Hà Nội: Quán nhậu 'mọc' ngang nhiên trên đất nông nghiệp?

11:38' 26/07/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Nhiều quán nhậu hoành tráng mọc lên ở những mảnh đất nông nghiệp trên trục đường Võ Chí Công ở phường Xuân La (Hà Nội) và hoạt động suốt ngày đêm gây ra nhiều hệ luỵ đối với đời sống người dân, thậm chí còn dẫn đến cả những vụ truy sát đẫm máu…?

Theo phản ánh của quần chúng chúng nhân dân phường Xuân La, quận Tây Hồ (Hà Nội) thì hiện nay, nhiều khu đất nông nghiệp nằm dọc theo tuyến đường Võ Chí Công đang bị sử dụng sai mục đích. Không hiểu vì lý do gì mà nhiều quán nhậu hoàng tráng mọc lên ở những mảnh đất nông nghiệp này và hoạt động suốt ngày đêm. Những hoạt động tại quán nhậu gây ra nhiều hệ luỵ đối với đời sống người dân, thậm chí còn dẫn đến cả những vụ truy sát đẫm máu…?

Dựng quán nhậu hoành tráng trên đến nông nghiệp?

Theo ghi nhận của Phóng viên, trên dọc trục đường Võ Chí Công tại khu vực phường Xuân La có cả chục quán nhậu hoành tráng được mọc lên. Những quán nhậu này được đầu tư rất bài bản với số tiền rất lớn lên tới vài tỷ đồng và đã tồn tại một khoảng thời gian rất dài nhưng không bị xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Chỉ trong khoảng cách 2km đã có hàng loạt các nhà hàng, quán ăn đua nhau mọc lên như quán bia Thu Hằng, Hải Đăng, nhà hàng Taken Beer Club... Những quán nhậu này hoạt động ngày đêm và ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống cư dân tại đây.

Một trogn những quán nhậu được cho mà mọc lên trên đất nông nghiệp
Một trong những quán nhậu được cho mà mọc lên trên đất nông nghiệp

Nhiều cư dân ở đây phản ánh, mặc dù việc để đất hoang hoá sẽ gây ra lãng phí nhưng việc lợi dụng vào việc này mà ngang nhiên xây dựng trái phép, hoạt động kinh doanh chui là không được.

Theo quy định của pháp luật, nghiêm cấm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất trồng lúa chuyển sang mục đích khác khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không được tự ý đào, đắp, xây dựng nhà ở và các công trình trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật, hoặc làm ảnh hưởng đến lớp đất canh tác.

Bất chấp quy định này, một số tổ chức, cá nhân đang "biến" những khu đất dự án của Nhà nước thành nhà hàng, quán bia, những loại hình dịch vụ "nhạy cảm". Điều đáng nói là sự tồn tại của những công trình này đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. 

Dư luận đặt câu hỏi về việc có hay không chuyện chống lưng hay cố tình làm ngơ cho những hoạt động xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp này mà mãi không bị xử lý.

Mâu thuẫn tại quán nhậu dẫn đến trọng án

Mới đây, vào tối ngày 18/7/2017, từ mâu thuẫn tại quán Taken, một trong những quán nhậu được cho là xây dựng trên đất nông nghiệp tại đường Võ Chí Công mà một vụ trọng án đã xảy ra.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 21h ngày 18/7, nạn nhân Lương Văn May (tên gọi khác là Tuấn, 29 tuổi), trú tại An Dương, phường Yên Phụ (Tây Hồ), làm nghề ảo thuật đường phố có mặt tại quán bia Taken, trên đường Võ Chí Công (Xuân La). 

Trong lúc uống bia, Tuấn ra phía ngoài quán đi vệ sinh ở bờ rào, thuộc phần đất xưởng kinh doanh đá của Chung và Liêu. Thấy có người đi vệ sinh trên đất của mình, Chung lớn tiếng nói dẫn đến giữa hai người lời qua tiếng lại xảy ra mâu thuẫn và bất ngờ Chung đấm vào mặt Tuấn. 

Hình ảnh hiện trường vụ trọng án vào thời điểm vừa xảy ra
Hình ảnh hiện trường vụ trọng án vào thời điểm vừa xảy ra

Bực tức bị người khác đánh, anh này đi vào quán bia và lấy 1 con dao mang ra tìm Chung. Vào thời điểm này, đối tượng cũng vào xưởng của mình tìm dao, gặp Liêu trong đấy có kể lại việc mâu thuẫn nêu trên. Sau đó, hai đối tượng ra ngoài đường và nhìn thấy Tuấn đã đuổi, chém. Nạn nhân sau đó đã được cấp cứu trong tình trạng trọng thương rất nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận phối hợp với Công an phường Xuân La đưa Tuấn đến Bệnh viện E cấp cứu, đồng thời tổ chức khám nghiệm hiện trường truy bắt các đối tượng gây án. Ngày 19/7, được sự vận động của gia đình và cơ quan Công an, Trịnh Văn Chung và Nguyễn Bá Liêu đã đến Công an quận Tây Hồ đầu thú. 

Vụ việc xảy ra đã khiến cho quần chúng nhân dẫn xung quanh vô cùng lo lắng về an ninh trật tự vì nếu như còn hoạt động của các quán nhậu không phép thì sẽ luôn tiềm ẩn các vấn đề về mất an ninh trật tự. 

Nhóm PV