http://vnmedia.vn/ban-doc/201801/san-pham-sam-alipas-nghi-ngo-vi-khong-co-loai-sam-nao-ten-la-alipas-593324/v3.txt
Sản phẩm Sâm Alipas: Nghi ngờ vì không có loại sâm nào tên là… Alipas

Sản phẩm Sâm Alipas: Nghi ngờ vì không có loại sâm nào tên là… Alipas

21:03' 26/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trên thị trường có loại Thực phẩm chức năng có tên gọi "Sâm Alipas" nhưng ý kiến của các chuyên gia cho rằng, không có loại sâm nào có tên "Sâm alipas"...

Hiện tại, trên thị trường xuất hiện một loại Thực phẩm chức năng có tên gọi "Sâm Alipas" được quảng cáo khá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng và được khá nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, ý kiến của các chuyên gia cho rằng, không có loại sâm nào có tên "Sâm alipas"

Trên hai trang web http://alipasplatinum.com.vnhttp://ecopharma.com.vn quảng cáo rầm rộ về Sản phẩm Sâm Alipas, được sản xuất do Công ty St-Paul Brands, tại Mỹ "Là phát minh mới của các nhà khoa học Mỹ, kết hợp giữa tinh chất Eurycoma Longifolia và các thảo dược đặc hiệu cho nam giới, công thức platinum được chứng minh tác dụng kích hoạt cơ thể tăng cường sản sinh Luteinizing tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình sản sinh Testosterone nội sinh nhanh hơn, bền vững hơn, gia tăng khả năng sinh lý và sức khỏe toàn thân nam giới.”

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, thực chất "sâm Alipas" chính là một loại cây rất quen thuộc và dễ tìm ở Việt Nam, đó là cây mật nhân hay còn gọi là cây bá bệnh. 

Quảng cáo của sản phẩm Alipas
Quảng cáo của sản phẩm Alipas

Tra cứu một số thông tin trên Internet, cây mật nhân hay mật nhơn, còn gọi là cây bá bệnh, bách bệnh hay hậu phác nam có danh pháp hai phần là Eurycoma Longifolia. Loại cây này có vị đắng, tính mát, có tác dụng bổ dưỡng cho người bị khí huyết hư, gân xương đau nhức, tê chân tay, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy hay kiết lỵ đều dùng được), phòng ngừa tứ thời cảm mạo.

Ngoài ra, mật nhân còn chữa được chứng thống kinh (phụ nữ bị đau bụng lúc hành kinh), chứng ách nghịch ở ngực (đau tức ngực do khí ứ không thông). Bộ phận thường dùng là rễ hay vỏ thân cây, còn lá thường chỉ được dùng nấu nước tắm trị ghẻ chốc.

Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Huyền Nga, Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Nội, cho biết,  nhiều người lựa chọn một số thực phẩm chức năng đã được chiết xuất thành phẩm từ cây mật nhân cần lưu ý khi sử dụng. Bởi các thực phẩm chức năng không còn là thảo dược nguyên bản mà là một sản phẩm của công nghiệp, tức kèm theo các tá dược khác.

Bộ Y tế từng thu hồi một số sản phẩm được chiết xuất từ cây mật nhân trên toàn quốc do có kèm theo tá dược gây nguy hiểm cho người sử dụng. Điều này được thể hiện rất rõ qua Quyết định 4626/BYT-VBPL.

Qua những lời quảng cáo "có cánh" với dày đặc những thông tin nặng về chuyên môn và các danh từ chuyên khoa y học y học đặc thù như trên, có lẽ rất ít người có thể biết được thông tin này nếu như không có sự tìm hiểu kỹ càng.

Hiện nay, giá bán sản phẩm "sâm Alipas" là 580 nghìn đồng đến hơn 700 nghìn đồng 1 lọ 30 viên. Theo một số người tiêu dùng và tiểu thương kinh doanh đông nam dược trên phố Lãn Ông, Hà Nội thì đây là mức giá quá cao trong khi sản phẩm rễ cây mật nhân ở Việt Nam được bán phổ biến và có giá rất rẻ.

Sản phẩm Alipas bán trên thị trường
Sản phẩm Alipas bán trên thị trường

Một số chuyên gia về dược phẩm cho biết, họ rất ngạc nhiên khi Công ty cổ phần dược phẩm Eco - đơn vị nhập khẩu sản phẩm này về Việt Nam lại đặt tên gọi là "sâm Alipas". Ý kiến các chuyên gia cũng cho rằng, không thể gọi câu mật nhân là "sâm" bởi trên thế giới hiện phân lọai có 21 loại sâm thì mật nhân không nằm trong số 21 loại đó.

Để phân biệt có phải là sâm hay không thì dựa vào thành phần chất saponin, mà cây mật nhân thì không có chứa chất này và trong bảng công bố thành phần cấu tạo sản phẩm "sâm Alipas" cũng không có chất saponin. Có thể nói, cách gọi này là hoàn toàn chưa đúng.

Có thể nói, việc tùy tiện sử dụng cụm từ "sâm" trong nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng ở Việt Nam hiện nay và việc quảng cáo "thổi phồng" về công dụng cũng như nguồn gốc các sản phẩm đã gây ra rất nhiều những hiểu lầm về chất lượng cũng như hiệu quả của sản phẩm, gây ra sự nhiễu loạn thông tin cho người tiêu dùng.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn do Phó Cục trưởng Đỗ Hữu Tuấn ký có nội dung trả lời báo chí về vấn đề "Sâm Alipas". Cục đã cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định cho sản phẩm thực phẩm chức năng Alipas Platinum được sản xuất tại Hoa Kỳ, và được cơ quan chức năng Hoa Kỳ cho phép lưu hành với nhãn sản phẩm là Alipas Platinum "MEN'S GINSENG" vào năm 2014.

Tuy nhiên việc cấp giấy chứng nhận dựa trên nhãn mác của sản phẩm do công ty phân phối cung cấp cùng một số tài liệu khác nhưng trong những tài liệu này không thấy nêu rõ cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ cho phép lưu hành sản phẩm này. 

Bảo Hân 

Thời tiết

29.49C
 
Mưa nhỏ

Tỉ giá

Loại Mua Bán
USD 22,520 22,600

Giá vàng

3,333,000/chỉ
Nguồn: Eximbank
Kết quả xổ số
Chứng khoán