Hải Phòng: Gần 100 hộ dân sống "nhếch nhác" tại dự án treo 16 năm

06:20, 24/04/2019
|

(VnMedia)Nằm giữa quân trung tâm của TP Hải Phòng, nhưng gần 100 hộ dân thuộc tổ dân phố số 3 Đông Chính (đường An Đà, phường Đằng Giang) lại chịu cảnh sống khổ sở suốt 16 năm nay  vì dự án  Khu đô thị mới Ngã 5 sân bay Cát Bi bị “treo”.

Theo phản ánh, khu vực tổ dân phố số 3 Đông Chính nằm trong khuôn viên của dự án Khu đô thị mới Ngã 5 sân bay Cát Bi. Dự án này đã bị “treo” 16 năm nay khiến cho cơ sở hạ tầng bị xuống cấp, cống rãnh ách tắc làm cho cuộc sống của các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gia đình bác Đinh Xuân Mạnh (gia đình thương binh, liệt sỹ) cho biết, một năm có 6-7 đợt mưa lớn dẫn đến tình trạng nhà ngập nặng, chạy nước không kịp nên toàn đồ đạc, hàng hóa bị hỏng hết.

“Năm 2011, chúng tôi đã nhận được tiền bồi thường và đã nộp tiền đất tái định cư tuy nhiên đã 8 năm nay, gia đình vẫn chưa nhận được đất. Tôi đã làm đơn gửi các ban ngành nhưng cho đến tận bây giờ tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Hiện giờ, rất nhiều gia đình tổ dân phố 3 đang phải chịu cảnh sống trong lụt lội ẩm thấp", ông Mạnh nói.

Con đường dẫn vào tổ sân phố số 3
Con đường dẫn vào tổ sân phố số 3 Đông Chính.

Còn ông Đàm Công Lương (sinh 1941) thì phản ánh, gia đình ông đã xây nhà và sinh sống ở đây từ năm 1999. Nhiều năm nay, cứ mỗi trận mưa là nước ngập vào trong nhà khiến cho sinh hoạt của gia đình ông vô cùng khó khăn. Đồ vật trong nhà bị hư hỏng, thậm chí, cả gian nhà phía sau của gia đình ông cũng phải bỏ hoang gần 5 năm nay vì hư hỏng do nước mưa tràn vào.

Tất cả các hộ dân đều phải sống trong cảnh
Tất cả các hộ dân đều phải sống trong cảnh nhà cửa tạm bợ, xuống cấp nhiều năm nay.

Ông Trần Văn Tý phản ánh, tại tổ dân phố số 3 Đông Chính đã có một số hộ dân di dời vì họ đã được đền bù với mức giá là 8.500.000 đồng/m2. Tuy nhiên, những hộ dân này mới chỉ nhận được tiền đền bù chứ chưa được bố trí đất tái định cư để ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, hiện nay vẫn còn hàng chục hộ dân vẫn bám trụ tại đây vì họ không đồng tình với mức giá đền bù về đất và việc bố trí tái định cư.

“Hiện nay, chúng tôi không được đền bù với mức giá 8.500.000 đồng/m2 như trước nữa vì họ cho rằng nguồn gốc đất của chúng tôi là đất nông nghiệp. Theo tôi, việc đền bù như vậy là không hợp lý vì hầu hết các hộ dân đều xây nhà ở từ những năm 1983 và phải đóng thuế theo thuế đất thổ cư. Mặt khác, hầu hết các hộ dân xây nhà ở đều có chứng thực của xã và sau khi thành lập phường thì họ cũng đều có giấy tờ pháp lý đầy đủ”, ông Tý nói.

Một góc khu tái định cư bị bỏ hoang 16 năm nay.
Một góc khu tái định cư bị bỏ hoang 16 năm nay.

Bác Phạm Trọng Vũ – bức xúc chia sẻ, khi về lập dự án, các cán bộ đều nói người dân sinh sống ở đây sẽ được nhận đất tái định cư tại chỗ. Nghe vậy, ai ai cũng mừng. Nhiều gia đình còn tình nguyện bàn giao nhà sớm để cho dự án nhưng đến bây giờ đã là 11 năm rồi. Đất tái định cư thì không có, tiền bồi thường, tạm cư cũng không có, chúng tôi tiếp tục sống trong cảnh tạm bợ, không biết đến bao giờ mới nhận được nhà.

“Người dân đều rất mong muốn sớm được bàn giao đất để ổn định cuộc sống. Tôi bây giờ đã 75 tuổi rồi không biết sống được đến bao giờ. Dự án tiếp tục kéo dài, dân không có đất thì chúng tôi sống làm sao? Từ khi có dự án, con tôi mới lẫm chẫm biết đi, bây giờ chúng đều có gia đình hết rồi mà không có chỗ ở. Thật sự, chúng tôi đã sống quá khổ” – bác Vũ nói.

Theo quan sát của PV, tổ dân phố số 3 Đông Chính nằm ngay sau Trung tâm thương mại Parkson và BigC. Bên trong là những ngôi nhà đã bị xuống cấp, xen lẫn xung quanh là cỏ mọc um tùm, nhiều loại rác thải được tập kết chất cao như núi. Ban ngày cũng như ban đêm, nhiều đối tượng nghiện hút thường xuyên chui vào các khu nhà hoang để tiêm chích khiến người dân rất hoang mang, lo sợ...

Dự án đầu tư và phát triển hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Ngã 5 sân bay Cát Bi có diện tích 304,96 ha, thuộc quận Ngô Quyền và quận Hải An, Tp. Hải Phòng, tổng mức đầu tư 1.881 tỷ đồng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1997. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2002. Tuy nhiên đến nay, nhiều diện tích nằm trong quy hoạch chưa được giải phóng mặt bằng, chưa lấp đầy diện tích dự án…

Bài 2: Vì sao dự án khu đô thị ngã 5 Cát Bi bị "treo"

Khánh An


Ý kiến bạn đọc