Khu đô thị ngoại giao đoàn: Cư dân khổ sở vì chờ đường

06:56, 21/08/2017
|

(VnMedia) – Hàng trăm hộ dân sinh sống các khu chung cư Ngoại giao đoàn đang rất bức xúc trước tình trạng, con đường nội khu dẫn ra đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ) đã hoàn thành nhưng không mở cho dân đi lại. Trong khi đó, con đường Phạm Văn Đồng là duy nhất để đi vào nội đô thường xuyên ùn tắc, quá tải.

Con đường 60m dẫn từ 2 khu đô thị Tây Hồ Tây và khu đô thị Ngoại giao đoàn đã hoàn thành nhưng đang bị rào lại
Con đường 60m dẫn từ 2 khu đô thị Tây Hồ Tây và khu đô thị Ngoại giao đoàn đã hoàn thành nhưng đang bị rào lại

Theo phản ánh của ông Lê Việt Đức - cư dân khu ngoại giao đoàn, khu ngoại giao đoàn rất rộng, 62,3 ha với khoảng 40 tòa nhà chung cư đang được xây dựng. Khi mua nhà ở đây, người dân được chủ đầu tư giới thiệu các tuyến đường thông ra đường Võ Chí Công, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên, hiện tại cả khu đô thị này chỉ có 1 con đường duy nhất là đường Đỗ Nhuận dẫn ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào thành phố. Chính vì vậy, việc đi lại của người dân rất khó khăn vì hàng ngày phải đi vòng khoảng gần 20 km mới có thể về nhà.

“Mới đây, chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây giáp ranh khu đô thị ngoại giao đoàn đã hoàn thiện 1 con đường dẫn ra đường Võ Chí Công, chúng tôi rất mừng và hi vọng sẽ sớm được đi con đường này. Bởi vì, nếu được đi qua con đường nội khu này, người dân chỉ mất 5 phút để ra đường Võ Chí Công và cũng tránh được cảnh tắc đường hàng giờ tại con đường Phạm Văn Đồng. Tuy nhiên, con đường này đã được hoàn thành từ tháng 7 nhưng họ không cho cư dân khu đô thị ngoại giao đoàn sử dụng.  Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư nhưng vẫn không nhận được câu trả lời” – ông Lê Việt Đức – cư dân cho biết.

1
Con đường này nếu được mở ra, người dân không phải đi vòng ra tuyến đường Phạm Văn Đồng

Bác Lê Thị Tâm – cư dân khu đô thị ngoại giao đoàn chia sẻ, do không có đường đi, hàng ngày cư dân phải đi nhờ con đường nhỏ sát khu dân cư Tổng cục II, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Con đường rất nhỏ, chỉ có thể đi được xe máy nên người dân rất cực khổ. Nhất là những ngày mưa, đường nhỏ, trơn, mấp mô thêm vào đó do quá tải nên thường xuyên ắch tắc. Vì vậy, các cư dân rất mong muốn các cấp chính quyền xem xét mở con đường từ khu ngoại giao đoàn thông ra đường Võ Chí Công cho người dân đi lại.

Chị Lê Thị Mùi – cư dân tòa No4 –T2 cho rằng, cả khu đô thị hiện có khoảng 11 tòa nhà đi vào bàn giao với số lượng 2.000 dân cư đã đi vào ở. Tuy nhiên, toàn bộ khu đô thị ngoại giao đoàn chỉ có một lối đi duy nhất là đi ra đường Đỗ Nhuận sau đó ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào nội đô. Trong khi tuyến đường Phạm Văn Đồng chật hẹp, thường xuyên ắc tắc, nhiều tai nạn. Vì vậy, hàng ngày người dân đối mặt tình trạng tắc đường hàng giờ, rất mệt mỏi. Do đó, người dân khiến nghị chủ đầu tư sớm hoàn thiện các tuyến đường kết nối các khu vực lân cận để cuộc sống của người dân được đảm bảo.

Đường Phạm Văn Đồng thường xuyên ùn tắc
Đường Phạm Văn Đồng thường xuyên ùn tắc

Trước thực trạng này, đại diện chủ đầu tư cho biết, con đường nội khu giáp 2 đô thị Tây Hồ Tây và Ngoại giao đoàn là do chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây thực hiện, không phải do chủ đầu tư khu đô thị ngoại giao đoàn làm. Gần đây, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều buổi làm việc với hai chủ đầu tư để đẩy nhanh việc thông tuyến đường 60m nối từ Phạm Văn Đồng ra Võ Chí Công. Trong đó, các con đường khu đô thị Ngoại giao đoàn đều đã được chủ đầu tư hoàn thành, sẵn sàng cho việc kết nối khu đô thị Tây Hồ Tây. Phần đường còn lại do chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây làm. Việc có cho thông đường hay không phụ thuộc hoàn toàn ở chủ đầu tư này.

“Sau khi nhận được kiến nghị của các cư dân, chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị  lên UBND quận Bắc Từ Liêm để làm thế nào đề nghị chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây sớm kết nối tuyến đường để tạo điều kiện cho người dân đi lại ” – vị này nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2012, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) đã được Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị Ngoại Giao Đoàn nằm ở phía Tây hồ Tây, với tổng số vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng. Đến đầu 2010, dự án khu đô thị Ngoại Giao Đoàn đã được điều chỉnh quy hoạch. Theo đó, toàn bộ dự án này có quy mô 62,8 héc-ta, trong đó có khoảng 13,5 héc-ta xây dựng nhà ở cao tầng, 20.2954m2 là đất cơ quan, trụ sở đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, và có tới gần 29 héc-ta là đất các công trình xã hội.

Theo quy hoạch được duyệt, chung cư cao tầng gồm 23 tòa được chia ra 4 tổ hợp chính N01, N02, N03, N04 với quy mô từ 21 đến 45 tầng trong đó: Khu NO1 có 8 tòa từ T1 đến T8, NO2 có 3 tòa từ T1 đến T3, NO3 có 8 tòa từ T1 đến T8 và NO4 có 2 tòa công vụ NO4A và 2 tòa thương mại NO4B. Tòa nhà NO3-T8, NO4-T1-T2 dân cư đã chuyển về ở 60%, đang đón cư dân nhận nhà tại tòa NO3-T1, N02-T2…

Khánh An


Ý kiến bạn đọc