Nhiều đề xuất nên cấp sổ đỏ cho condotel

16:25' 08/02/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trước các đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường về sửa đổi một số điều trong Luật Đất đai 2013 liên quan đến tính pháp lý cho condotel, một số ý kiến cho rằng không có căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho loại hình condotel. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp bất động sản lại ủng hộ việc cấp sổ đỏ và coi như đất ở đối với loại hình căn hộ này.

Tại nhiều nước trên thế giới, loại hình bất động sản condotel không mới mẻ, song ở Việt Nam, do mới được du nhập và phát triển trong vòng 2 – 3 năm gần đây nên condotel nói riêng và bất động sản nghỉ dưỡng nói chung vẫn còn vướng ở nhiều quy định pháp luật, chưa được công nhận và quản lý như các bất động sản khác trên thị trường.

Chuyên gia nói không, doanh nghiệp nói cấp

Mới đây, hai giải pháp của Bộ Tài nguyên và Môi trường về chế độ sử dụng đất đối với công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng là cấp sổ đỏ lâu dài như đất ở hoặc cấp sổ đỏ trong thời gian thực hiện dự án vẫn đang tiếp tục dấy lên nhiều tranh cãi trên thị trường bất động sản.

Một số luật sư, chuyên gia cho rằng không có căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho loại hình condotel, do tiềm ẩn nhiều rủi ro gây quá tải hạ tầng, phá vỡ quy hoạch chung của khu vực nếu coi các dự án du lịch nghỉ dưỡng này là đất ở; thì nhiều ý kiến khác lại ủng hộ việc công nhận loại hình bất động sản này.

Theo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hoà, Chính phủ nên công nhận condotel là một loại hình bất động sản và cần coi condotel, biệt thự nghỉ dưỡng là đất ở và cấp sổ đỏ dài hạn cho loại hình bất động sản này theo phương án 1 của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm giúp khách hàng yên tâm về tính pháp lý của dự án. 

“Tôi cho rằng việc các cơ quan chức năng kiến nghị đưa bất động sản nghỉ dưỡng vào luật là hoàn toàn đúng đắn. Từ đó, mới có cơ sở quản lý chặt chẽ, giúp thị trường này phát triển một cách bền vững,” ông Quý nhận định.

Đồng thời, ông Quý cho rằng không nên vì condotel chưa được quy định trong luật mà cấm. Có những phân khúc thị trường phát triển theo quy luật tự nhiên, các cơ quan quản lý phải có chính sách kịp thời để quản lý chặt chẽ.

Về vấn đề này, ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, cũng cho rằng năm 2017, 60% dòng tiền trên thị trường bất động sản đã đổ vào condotel. Con số này cho thấy tầm quan trọng của condotel trong việc thu hút nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn rất lớn của các nhà đầu tư thứ cấp, tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ cho cả du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng.

Việc khung pháp lý của condotel chưa được hoàn thiện trong các bộ luật chuyên ngành như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai đã dẫn đến sự thiếu thống nhất trong quản lý và ứng xử tại một số địa phương, gây bối rối cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Bảo đảm lợi ích ba bên

Tuy nhiên, việc khung pháp lý của condotel chưa được hoàn thiện trong các bộ luật chuyên ngành như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai đã dẫn đến sự thiếu thống nhất trong quản lý và ứng xử tại một số địa phương, phần nào gây bối rối cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ông Đặng Tất Thắng hy vọng, như mọi doanh nghiệp khác, những tranh luận trái chiều về tính pháp lý của condotel sẽ được làm rõ trong năm 2018. Đồng thời, ông Thắng kiến nghị các bộ, ngành, Chính phủ sớm có các giải pháp nhằm hoàn thiện vấn đề sở hữu, tiêu chuẩn, kinh doanh của condotel giúp phân khúc này có thể phát triển thực sự ổn định và bền vững.

Trước đó, về pháp lý cho condotel, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Tập đoàn CEO, đã có kiến nghị nên coi đất xây condotel là đất ở không hình thành đơn vị ở.

Theo ông Bình, thông thường, đất tại các khu vực ven biển được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ. Nếu coi condotel ven biển được xây dựng trên đất ở không hình thành đơn vị ở sẽ tạo thuận lợi, chủ động cho doanh nghiệp ngay từ khi triển khai dự án, giảm chi phí, thời gian chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở cho cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.

Chủ tịch CEO Group cũng chỉ ra những bất cập về việc hầu hết người mua condotel ven biển chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng cho vấn đề này.

Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người có tài sản, ông Bình cho rằng pháp luật cần có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản này. 

Điều này cũng giúp chủ sở hữu căn hộ tiếp cận được với các nguồn tín dụng khi đầu tư căn hộ trong dự án, vì chỉ khi có giấy chứng nhận chủ sở hữu căn hộ mới có thể thế chấp chính căn hộ, tài sản hợp pháp của mình để vay vốn từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng

Về thời hạn sở hữu condotel ven biển, ông Bình cho rằng nên có chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở. Từ đó, tạo cơ sở để người mua bất động sản nghỉ dưỡng tại các trọng điểm du lịch này được sở hữu lâu dài.

Nhận định về giải pháp cho tính pháp lý của loại hình căn hộ dịch vụ, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, cho rằng đối với loại hình bất động sản này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần có biện pháp tính toán để cân đối hài hoà giữa các yếu tố lợi ích của ba bên: Nhà nước, chủ đầu tư dự án và khách hàng mua căn hộ.

Huy Nam