HoREA kiến nghị sớm sửa đổi bất cập về chính sách nhà ở xã hội

13:25, 06/05/2018
|

(VnMedia) - Từ những bất cập về chính sách gây khó cho cả nhà đầu tư lẫn người mua nhà, HoREA đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét các đề xuất tháo gỡ...

Ảnh minh họa

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, thực hiện gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ hiện nay đã có khoảng 10.000 người được mua nhà ở xã hội. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã công bố kết thúc gói tín dụng ưu đãi này sau 3 năm thực hiện.

Tuy nhiên, hiện đã phát sinh hai vấn đề tồn tại cần phải được xem xét, giải quyết như: Các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đang xây dựng dở dang đã không còn được tiếp tục vay vốn ưu đãi, dẫn đến dự án thiếu vốn, chủ đầu tư phải vay ngân hàng với lãi suất thương mại (vừa khó được vay, vừa phải chịu lãi suất cao gấp đôi), làm cho công trình bị kéo dài, thậm chí bị dở dang.

Do đó, HoREA nhận thấy có nhiều vướng mắc, bất cập, chồng chéo về quy định mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội và lãi suất nợ quá hạn trong các quyết định hành chính khi thực hiện. HoREA đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét các đề xuất tháo gỡ các vấn đề như: Kiến nghị áp dụng một mức lãi suất ưu đãi 4,8%/năm; áp dụng lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay trong năm 2018 đối với tất cả các đối tượng mua nhà ở xã hội, không phân biệt vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội hay các ngân hàng khác được chỉ định như: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank. Không phân biệt trường hợp vay trong năm 2018 để mua nhà ở xã hội liên quan tới gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân cho chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội dở dang thuộc gói tín dụng 30.000 tỷ để hoàn thành dự án, bàn giao nhà ở cho người mua nhà; cho phép các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân cho người đã mua nhà ở xã hội nhưng chưa được nhận nhà trong năm 2016 do dự án bị dở dang kéo dài đến nay, điển hình như trường hợp dự án Bright City (Hà Nội), dự án HQC Plaza (TP.HCM).

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm hướng dẫn để triển khai thực hiện Quyết định số 18/2018/QĐ-TTg ngày 2/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ để tạo điều kiện cho các ngân hàng triển khai thực hiện, tạo điều kiện các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội sớm được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi này để tạo lập nhà ở…

Khánh An


Ý kiến bạn đọc