Tiền cho thuê của khu liên hiệp thể thao Quốc gia đi đâu?

0
0

- Dù thu về hàng trăm tỷ đồng tiền cho thuê mặt bằng, nhưng khu liên hiệp thể thao Quốc gia Mỹ Đình vẫn nợ 314 tỷ đồng tiền thuê đất.

Năm 2011, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) đã có quyết định cho phép Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình được thực hiện thí điểm liên danh, liên kết với các tổ chức, cá nhân để khai thác, cơ sở vật chất, quỹ đất nhằm tăng nguồn thu và tới năm 2012, Mỹ Đình chính thức được tự chủ về tài chính.

Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình
Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình

Bên cạnh đó, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình còn được đưa về trực thuộc Bộ VH, TT&DL thay vì Tổng cục TDTT như trước kia.

Từ năm 2012, Khu liên hiệp thể thao quốc gia đã ký hợp đồng liên doanh liên kết với một số đơn vị với thời hạn từ 10-15 năm và 430 hợp đồng ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm). Ước tính số tiền cho thuê này thu về hàng trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngày 29/11/2017, Bộ Tài chính có văn bản số 16182 về việc thu tiền thuê đất đối với Khu liên hiệp thể thao Quốc gia. Theo đó số tiền mà đơn vị này phải nộp là 314 tỷ đồng.

Được biết, từ năm 2014, khi luật đất đai 2013 có hiệu lực, Khu Liên hiệp thể thao Quốc gia là đơn vị tự chủ, sẽ chịu trách nhiệm về tài chính, tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên, nên phải chuyển sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm hoặc trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Khu Liên hiệp thể thao Quốc gia được miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với diện tích đất sử dụng vào mục đích sự nghiệp. Điều đáng nói là mới đây, Khu liên hiệp thể thao Quốc gia đã có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn gửi UBND TP Hà Nội về việc xin không thu khoản tiền này.

Cụ thể, Lãnh đạo khu liên hiệp thể thao Quốc gia đề nghị Bộ có văn gửi UBND TP. Hà Nội về việc xin không thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng thuê mặt bằng ngắn hạn. Đồng thời thu hồi lại thông báo số 2783 ngày 14/3/2018 của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm.

Theo báo cáo của đơn vị này thì hiện số thu chi chưa phân phối chỉ là 1,579 tỷ đồng và không có khả năng đóng 314 tỷ đồng nếu bị truy thu. Tuy nhiên, điều đáng nói là vậy số tiền hàng trăm tỷ đồng cho thuê mặt bằng tại đây đã đi về đâu?

Trước đó, ngày 29/3/2018, Bộ VH, TT&DL đã có công văn do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình phải thu hồi lại mặt bằng cho thuê ngắn hạn. Nội dung công văn gồm 2 nội dung yêu cầu Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình rà soát lại các hợp đồng liên kết, hợp tác kinh doanh, hợp tác đầu tư của Khu Liên hợp (kể cả các hợp đồng đã ký nhưng chưa triển khai thực hiện). Trong quá trình rà soát, nếu có phát sinh vướng mắc, Khu Liên hợp phải báo cáo kịp thời về Bộ để xem xét, 

Đồng thời, dừng khai thác, cho thuê toàn bộ phần diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai các dự án theo quy hoạch. Khu Liên hợp có trách nhiệm chấm dứt các hợp đồng cho thuê, khai thác ngắn hạn hiện có và thu hồi lại mặt bằng. Sở dĩ có công văn như vậy là bởi trong những năm qua có chuyện Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình sử dụng đất trong quy hoạch dành cho thể thao để cho các đơn vị, cá nhân thuê mặt bằng kinh doanh nhiều dịch vụ khác nhau, từ quán bia, cà phê cho tới cả massage.

Vì thế, chính quyền địa phương đã nhiều lần ra văn bản nhắc nhở, xử phạt, thậm chí gửi văn bản cho cả Bộ VH, TT&DL, cơ quan chủ quản của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, để yêu cầu có ý kiến chỉ đạo xử lý, nhưng cuối cùng mọi sự vẫn đâu vào đấy.

Khánh An


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.