Vốn FDI sẽ tiếp tục "chảy" mạnh vào bất động sản năm 2019

0
0

(VnMedia) - Trong năm 2019, thị trường BĐS sẽ tiếp tục đà sôi động của năm 2018, với vốn FDI tiếp tục đầu tư vào các ngành bán lẻ, văn phòng và dịch vụ”.

Đây là nhận định của bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội 

Phóng viên: Năm 2018 vừa qua đi, bà đánh giá thế nào về thị trường bất động sản Việt Nam?
 
Bà Nguyễn Hoài An: 2018 nói chung là một năm khá tích cực với nền kinh tế của Việt Nam nói chung. Kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao nhất trong 10 năm. Lạm phát bình quân duy trì ở mức 3,6%, lượng vốn đầu tư FDI tiếp tục tăng cao, đặc biệt có xu hướng tăng vào lĩnh vực bất động sản. Những yếu tố này góp phần là động lực dẫn dắt tăng trưởng thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam năm 2018 trong tất cả các ngành BĐS, bao gồm, nhà ở, thương mại và khu công nghiệp.  
 
Bất động sản khu công nghiệp đang ngày càng thu hút được nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt từ nước ngoài, góp phần làm tăng nhu cầu tìm kiếm mặt bằng.
 
Nguồn vốn FDI vào BĐS tăng đáng kể cũng là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường BĐS trong năm 2018. 
 
Cụ thể, về lĩnh vực nhà ở, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục tung ra thị trường các sản phẩm nhà ở đa dạng và quy mô lớn. Đặc biệt, tại TP.HCM, nhiều dự án BĐS nhà ở cao cấp mở bán đã chứng kiến tốc độ bán hàng hết sức khả quan. 
 
Đáng chú ý, tốc độ bán hàng cho người mua nước ngoài cho thấy sự quan tâm của người nước ngoài tới thị trường nhà ở tại Việt Nam đã và đang gia tăng nhanh chóng. Ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ bán được các dự án chung cư mới ước đạt 65 – 80% trong 9 tháng đầu năm 2018. 
 
Về hạng mục thương mại, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy vẫn đạt mức khá tốt trong 9 tháng  2018, đặc biệt là khu vực trung tâm với mức giá thuê cao trong khi tỷ lệ trống lại rất thấp. 
 
Riêng hạng mục văn phòng tại TP.HCM là điểm nhấn của thị trường văn phòng trong khu vực, khi giá chào thuê ghi nhận mức tăng trưởng trung bình 10% theo năm cho văn phòng hạng A, tiếp tục thúc đẩy như cầu đầu tư vào thị trường văn phòng vào thanh phố này. 
 
-Vậy từ những diễn biến trên, bà dự báo thế nào về sự phát triển của thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2019?
 
Triển vọng kinh tế 2019 nói chung được dự báo tiếp tục khả quan nhưng sẽ chịu tác động nhiều yếu tố bên ngoài như chiến tranh thương mại, áp lực tăng lãi suất…, thị trường BĐS nói chung sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng từ các yếu tố này. 
 
Về BĐS nhà ở, các dự án BĐS có quy mô đặc biệt là nhà ở gắn liền với đất sẽ tiếp tục mở rộng ra ngoài khu trung tâm với cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện và quỹ đất còn nhiều. 
 
Như vậy, các dự án thuộc phân khúc cao cấp có vị trí tốt, từ chủ đầu tư uy tín và có thiết kế hợp lý, đầy đủ tiện nghi tiện ích chắc chắn vẫn sẽ hấp dẫn người mua và đầu tư. 
 
-Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, năm 2018, bất động sản luôn chiếm vị trị thứ hai trong thu hút vốn FDI vào Việt Nam. Vì sao bất động sản lại có được sức hút này?
 
Tính đến hết 11 tháng 2018, tổng vốn FDI đăng ký vào ngành kinh doanh BĐS đạt 6,59 tỷ USD, chiếm 21,3% tổng vốn đầu tư, chỉ đứng sau công nghiệp chế biến chế tạo (46,3%). Trong đó, các nước trong khu vực, Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong đầu tư FDI. 
 
Các dự án tiêu biểu đầu tư FDI có thể kể đến, như: Thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội (4,14 tỷ USD) do Sumitomo Corporation (Nhật) đầu tư; Dự án Laguna tại Huế điều chỉnh tăng vốn 1,12 tỷ USD từ nhà đầu tư Singapore; Nhà máy sản xuất Polypropylene và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng tại Vũng Tàu (1,2 tỷ USD) do Hyosung Corporation (Hàn Quốc) đầu tư.
 
Đặc biệt, cùng với sự phát triển đầu tư cho cơ sở hạ tầng, góp phần đáng kể tăng kết nối giữa các khu vực/thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các dự án BĐS. 
 
Trong năm 2019, thị trường BĐS sẽ tiếp tục đà sôi động của năm 2018, với vốn FDI tiếp tục đầu tư vào các ngành bán lẻ, văn phòng và dịch vụ.
 
Xin cảm ơn bà!

Khánh An


Dịch Covid-19: Chính phủ bàn Nghị quyết về gói an sinh xã hội

(VnMedia) - Chính phủ đang nỗ lực bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt lo cho người dân, nhất là người, những người thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hôm nay, Chính phủ sẽ thảo luận Nghị quyết về gói an sinh xã hội.

Xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhất là xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự... 

Hôm nay (1/4), giá gas giảm mạnh gần 70 nghìn đồng/bình

(VnMedia) – Bắt đầu từ sáng nay (1/4), giá gas trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm thêm tới 69 nghìn đồng/bình 12 kg.

Juventus buộc phải bán C.Ronaldo vì đại dịch Covid-19

(VnMedia) - Đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng do dịch Covid-19, CLB Juventus đang cân nhắc khả năng bán “ngôi sao” C.Ronaldo để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hàng loạt quyết định quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2020

(VnMedia) - Người đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng phụ; Tung tin đồn thất thiệt “câu like” phạt đến 20 triệu đồng; Trả lương không đúng hạn, doanh nghiệp bị phạt đến 100 triệu đồng… là những quyết định sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020.