Chủ tịch Hà Nội: Sẽ không cho xây thêm nhà cao tầng ở Trung Hòa-Nhân Chính

07:33, 12/04/2019
|
(VnMedia) - Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố sẽ không phê duyệt cho dự án nhà cao tầng tại khu vực này (khu đất ký hiệu CN thuộc KĐT Trung Hòa-Nhân Chính)”.  

Ngày 10/4, trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, việc Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) mới đây đề xuất xây thêm tòa nhà cao ốc 18 tầng và 3 tầng hầm tại khu đất dịch vụ ở khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính. Tuy nhiên, Thành phố sẽ không phê duyệt và yêu cầu chủ đầu tư phải làm đúng quy hoạch đã được duyệt.

“Không có chuyện cho xây nhà cao tầng tại khu vực này (khu đất ký hiệu CN thuộc khu đô thị mới Trung Hòa-Nhân Chính-PV). Chỗ này chắc chắn chúng tôi yêu cầu làm đúng quy hoạch. Không có chuyện xây nhà cao tầng ở đấy đâu” - Ông Chung khẳng định.

 Vinaconex đề xuất xây dựng toà cao ốc 18 tầng tại khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính
Vinaconex đề xuất xây dựng toà cao ốc 18 tầng tại khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính

Vị Chủ tịch TP Hà Nội, cũng chia sẻ từ khi Hà Nội ban hành “Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu vực nội đô lịch sử” (Quyết định số 11 ngày 4/4/2016 do ông ký-PV) đến nay thì Hà Nội không có một công trình cao ốc nào được nâng tầng vượt chiều quá quy định theo Quyết định này. “Trong Quyết định số 11 mà tôi ký ban hành, quy định chiều cao tầng của tất cả các tuyến phố trong nội đô lịch sử. Cho nên là từ đó đến nay TP Hà Nội thực hiện đúng như thế, không có chỗ nào cho nâng tầng vượt quy định này”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng theo ông Chung, Quyết định số 11 đã quy định rõ ràng về các khu vực xây dựng nhà cao tầng, nếu xây cao hơn thì thuộc thẩm quyền của cấp trên: “Nếu cao hơn thuộc thẩm quyền Thủ tướng, trong phân cấp hành chính nói rõ rồi. Nhưng từ hồi đó Thủ tướng cũng chẳng giải quyết cho trường hợp nào, Hà Nội cũng chẳng làm cái gì ngoài quyết định. Tôi khẳng định là không có một cái nào, nhà nào vượt quá quy định theo Quyết định số 11 cả. Quyêt định này họp bàn từ năm 2010, trải qua 36 cuộc họp cho đến tôi là cuộc 37 thì tôi mạnh dạn ký và để công bố công khai trên mạng”, ông Chung chia sẻ.

Trước đó, liên quan đến việc Vinaconex đề xuất xây dựng toà cao ốc 18 tầng tại khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính, bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng) cho hay, việc điều chỉnh phải đảm bảo tuân thủ Luật Quy hoạch đô thị…, phải đảm bảo tính chặt chẽ, công khai minh bạch, được sự đồng thuận của người dân và tính khả thi khi thực hiện. 

“Qua thông tin phản ánh của báo chí, chúng tôi cũng có văn bản đề nghị, Hà Nội cân nhắc, lắng nghe ý kiến của người dân khi mà triển khai quy hoạch này. Nếu không được sự đồng thuận, thì cần phải điều chỉnh cho đảm bảo tính pháp lý” – bà Hằng nói.

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xử lý ý kiến của người dân và các vấn đề tương tự trong quy trình thực hiện nhiệm vụ quản lý của mình.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc