Giá đất cao ngất ngưởng, có tạo nên một phố cổ thứ hai tại Hà Nội?

0
0

(VnMedia) - Theo các chuyên gia, có thể tạo nên một phố cổ thứ hai tại Hà Nội vì trên các nước họ vẫn có thể tạo ra những khu vực hiện đại với giá đất cao ngất ngưởng.

Các quận nội thành cũ là khu vực đã được định hình phát triển, hạn chế chiều cao, hạn chế số dân, nên nhiều năm qua, rất ít các công trình được khởi công tại đây. Nguồn cung nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại đều hạn chế.

Khu vực này là nơi có nhiều di tích nên thu hút một lượng lớn khách du lịch và chủ yếu phát triển bất động sản (BĐS) cho thuê. Mặc dù nguồn cung hạn chế, nhưng cầu vẫn tiếp tục gia tăng, dẫn đến giá BĐS tăng cao chót vót.

Giám đốc một sàn giao dịch BĐS tại quận Ba Đình cho rằng đây chỉ là mức giá chưa được cơ quan nào thẩm định hoặc định giá. Còn đặc thù của ngành BĐS cùng với sự khan hiếm của những nhà mặt phố trong những khu vực tại 36 phố phường, giá giao dịch thực tế như thế nào, qua trung gian bao nhiêu lại chưa xác định được.

Theo vị giám đốc này, mức giá từ vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ đồng/m2 là có thật. Nguyên nhân nhà đất phố cổ luôn cao ngất ngưởng là do khan hiếm. Đa phần người dân dù thiếu thốn đến đâu cũng không muốn rời phố cổ. Vì vậy, trong khi nhu cầu mua luôn tăng nhưng nguồn cung ít nên giao dịch thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo một số chuyên gia BĐS, BĐS phố cổ có sức hút lớn là vì ngoài nguồn cung khan hiếm, khu vực này còn là trung tâm văn hoá của Thủ đô, người dân dễ buôn bán.

Đầu tư đất phố cổ Hà Nội dưới hình thức kinh doanh mua đi bán lại hoặc xây dựng nhà hàng, khách sạn, còn có thể bán đồ lưu niệm, thời trang, hàng ăn mà khả năng sinh lời luôn ở cấp số nhân. Thế nên, đất phố cổ chưa bao giờ hết hấp dẫn các nhà đầu tư và luôn đứng đầu trong cuộc đua buôn bán kinh doanh BĐS.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, cũng cho rằng việc BĐS phố cổ tăng giá khẳng định giá trị sản phẩm luôn tỷ lệ thuận với giá trị đầu tư.

Ông Đính lý giải BĐS tại đây đã được tạo ra từ hàng thế kỷ, đã đạt đến hoàn chỉnh, hoàn thiện từ hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và dịch vụ, nên giá trị của nó là không thể đo đếm được.

Đặc biệt, những người dân ở đây đã quen hưởng thụ ở hạ tầng phố cổ nên họ không muốn thay đổi. "Các giao dịch ở phố cổ có thể có, nhưng rất khan hiếm nguồn cung, nhất là ở phố Hàng Bài và Hai Bà Trưng. Thực tế là thị trường không phát triển, không có giao dịch nhưng nó khẳng định giá trị thực của nó", ông Đính nói.

Liên quan đến vấn đề làm sao có thể xây dựng được một khu vực như phố cổ thứ hai, ông Đính cho rằng các đô thị đều luôn muốn tạo ra đô thị để đối ứng. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện được, như Malaysia kéo cả đô thị hành chính ra khỏi Kuala Lumpur. TP.HCM dự kiến biến quận 2, quận 9 làm đối trọng quận 1 và quận 3.

Sắp tới, Hà Nội dự kiến lấy Đông Anh trở thành đô thị đối ứng với quận Hoàn Kiếm, thậm chí còn có 5 đô thị vệ tinh để phát triển chính trị, kinh tế, văn hoá, du lịch của Hà Nội.

"Tôi nghĩ rằng bài toán đó có thể làm được. Một đô thị rất hiện đại văn minh phải có sự đầu tư nghiên cứu, bài bản như các quốc gia khác đã thành công", ông Đính kỳ vọng.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng khuyến cáo rằng những người mua nhà trên phố cổ cần cẩn trọng, bởi nhà phố cổ đôi khi thuộc sở hữu chung của nhiều gia đình cũng như thuộc sở hữu Nhà nước, cần phải xem xét tính pháp lý rõ ràng để tránh tranh chấp.em xét tính pháp lý rõ ràng để tránh tranh chấp.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc


Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.

Đâm thẳng xe vào cán bộ công an khi bị yêu cầu kiểm tra thân nhiệt

(VnMedia) - Bị cảnh sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra thân nhiệt, Vi Văn Thái không những không chấp hành mà còn tăng ga và đâm vào đồng chí công an ngã xuống đường...

Du lịch Sơn Đoòng qua internet lọt vào Top 10 tour du lịch ảo mùa dịch Covid-19

(VnMedia)- Dù chỉ là du lịch qua hình ảnh, cảnh quan hùng vĩ của Sơn Đoòng mới đây đã được tờ Guardian của Anh đưa vào top 10 tour du lịch thực tế ảo đáng tham quan nhất của thế giới.