HoREA bác đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở của Bộ Xây dựng

12:27, 15/06/2019
|

(VnMedia) - HoREA cho rằng, đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở theo hướng bổ sung hai mô hình quản lý, vận hành nhà chung cư của Bộ Xây dựng là không cần thiết.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản nêu ý kiến về đề xuất của Bộ Xây dựng liên quan đến mô hình giao cho chủ đầu tư quản lý, vận hành nhà chung cư hoặc giao cho đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp.

Theo đó, HoREA cho rằng, chủ đầu tư hoàn toàn có thể được lựa chọn để quản lý, vận hành nhà chung cư, nếu hội đủ 3 điều kiện: có chức năng quản lý, vận hành nhà chung cư; có năng lực quản lý, vận hành nhà chung cư; được Hội nghị nhà chung cư lựa chọn.

"Hiệp hội đề nghị không cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở để bổ sung mô hình chủ đầu tư tự thực hiện quản lý, vận hành nhà chung cư, vì nếu làm như vậy sẽ vi phạm nguyên tắc dân chủ cơ sở, có thể dẫn đến xung đột lợi ích giữa chủ đầu tư và các chủ sở hữu chung cư.

Vấn đề cần đặt ra là khâu thực thi pháp luật nhà ở và chủ đầu tư tham gia ứng tuyển làm đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư, để Hội nghị nhà chung cư xem xét lựa chọn. Đại diện chủ đầu tư có thể tham gia quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư nếu được Hội nghị nhà chung cư tín nhiệm bầu vào ban quản trị", ông Châu nói.

Về việc Bộ Xây dựng đề xuất mô hình giao cho các đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp nhà chung cư, HoREA cho rằng, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư thời gian qua đã có xảy ra những sự cố nghiêm trọng như vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

"Hiệp hội nhận thấy rất cần thiết xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở theo hướng yêu cầu doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư phải chứng minh năng lực tài chính, để có thể thực hiện trách nhiệm bồi thường dân sự đối với bên thứ ba trong trường hợp xảy ra sự cố gây thiệt hại về người và tài sản", đại diện HoREA nhận định.

Vì vậy, HoREA đề nghị không nên sửa đổi Luật Nhà ở để giao cho chủ đầu tư tự quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư vì có thể dẫn đến xung đột lợi ích giữa chủ đầu tư và các chủ sở hữu chung cư.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc