Thử nghiệm lái xe từ xa đầu tiên tại châu Âu

15:18, 07/12/2017
|

(VnMedia) - Tại Diễn đàn Băng rộng Di động Toàn cầu 2017, Huawei và Vodafone lần đầu tiên ở châu Âu đã trình diễn cách một nhà mạng sử dụng công nghệ 5G tiền tiêu chuẩn (pre-standard 5G) để điều khiển một chiếc xe hơi từ xa.

Cuộc thử nghiệm này được thực hiện cùng với sự hợp tác của Trung tâm Sáng tạo 5G (5GIC) tại Đại học Surrey và Đại học Kỹ thuật Munich (TUM). Trong cuộc trình diễn công nghệ 5G tiền tiêu chuẩn này, chiếc xe hơi đậu tại khuôn viên trường Đại học Surrey và được điều khiển từ trung tâm ExCel của London bằng cách sử dụng một kết nối được mã hóa đầy đủ.

5G có thể được sử dụng trong tương lai bởi hệ thống liên lạc chuẩn mực qua các kênh được mã hóa đầy đủ để điều khiển các máy móc hoạt động từ xa trong những môi trường khắc nghiệt hoặc nguy hiểm như các khu khai thác mỏ và bãi rác thải. Nó cũng có thể được sử dụng cho việc kiểm soát khẩn cấp các loại xe tự hành.

Chiếc xe được điều khiển từ xa ở khoảng cách 50 km và chỉ có độ lệch phanh 6 cm khi nó chạy với vận tốc khoảng 20 km/giờ trên một hệ thống mạng tổng thể với độ trễ thấp hơn 10 milli giây (ms) và độ trễ của giao diện vô tuyến thấp hơn 1ms.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc