Loạt công nghệ 5G được giới thiệu tại Mobile World Congress 2018

14:52' 27/02/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tại hội nghị Mobile World Congress (MWC) 2018, Huawei giới thiệu các công nghệ và giải pháp cho mạng 5G, mạng toàn đám mây (All-Cloud), video và IoT. Huawei cũng cùng với các công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp chia sẻ kinh nghiệm và thành công.

Các sản phẩm hàng đầu và các giải pháp được giới thiệu cho từng kịch bản 

Huawei cho biết sẽ tập trung vào ba vấn đề chính của kết nối tốt hơn, tăng trưởng kinh doanh tốt hơn, và trải nghiệm tốt hơn. Với các khách hàng nhà mạng và các đối tác của mình, công ty đang giúp họ xây dựng một thế giới thông minh và kết nối trọn vẹn.

Kết nối tốt hơn: Bằng cách xây dựng nhiều kết nối và mở rộng các đường ống dữ liệu, Huawei hỗ trợ số hóa toàn ngành và giúp các nhà khai thác mạng tận dụng tối đa sức mạnh của 5G và sự kết hợp mạng lưới điện toán đám mây.

Tăng trưởng kinh doanh tốt hơn: Huawei giúp các nhà khai thác mạng khai thác mạnh mẽ nền tảng đã thiết lập của họ để tối đa hóa giá trị mạng. Công ty cũng giúp các nhà khai thác mạng phát triển các dịch vụ video và IoT để tạo ra sự tăng trưởng kinh doanh mới.

Trải nghiệm tốt hơn: Các giải pháp bảo trì và vận hành kỹ thuật số của Huawei hỗ trợ kinh doanh linh hoạt, hoạt động thông minh và hiệu quả. Điều này giúp các nhà khai thác mạng cung cấp cho khách hàng trải nghiệm Thời gian thực, Theo yêu cầu, Tất cả trực tuyến, Tự chế và trải nghiệm Xã hội (ROADS).

Tại MWC 2018, Huawei sẽ công bố hơn 20 sản phẩm mới, giới thiệu các kết quả công việc của mình với hơn 300 đối tác, tổ chức 5 diễn đàn, và chia sẻ kinh nghiệm cũng như ý tưởng của mình với ngành. Mục tiêu là cùng nhau bắt tay trên các “con đường” (ROADS) hướng tới một thế giới thông minh và kết trọn vẹn.

Huawei cũng sẽ chia sẻ tiến bộ của mình với các nhà mạng viễn thông hàng đầu thế giới về việc thử nghiệm và triển khai 5G. Công ty cũng là một thành viên hoạt động tích cực trong Hiệp hội 5G Slicing Alliance, một tổ chức ngành được công bố tại MWC để thúc đẩy ngành công nghiệp này tiến lên phía trước.

Công nghệ 5G được trình diễn có gì?
 
Các sản phẩm công nghệ 5G được Huawei công bố bao gồm hệ thống mạng lõi, mạng truyền dữ liệu (bearer network), trạm cơ sở và các thiết bị đầu cuối. Các giải pháp 5G này hoàn toàn dựa trên các tiêu chuẩn 3GPP, với các đặc tính được xác định là đầy đủ, toàn cảnh và toàn đám mây. Các sản phẩm này cũng là những lựa chọn duy nhất trong ngành để cung cấp các năng lực tổng thể (E2E) cho mạng 5G.
 
Với trạm cơ sở 5G, có nhiều định dạng khác nhau phù hợp với yêu cầu triển khai trong mọi hoàn cảnh và cung cấp trải nghiệm người dùng tốc độ xGbps ở mọi nơi. Các giải pháp sản phẩm 5G mới nhất của Huawei hỗ trợ sóng mm (mmWave), C-band và tất cả các dải tần số Sub-3 GHz. Các sản phẩm này cũng bao gồm tất cả các định dạng trạm, trong đó có các trạm tháp, các điểm cực, và các trạm tế bào.
 
Huawei đã cho ra mắt C-band 64T64R và 32T32R Massive MIMO AAUs để cung cấp trải nghiệm Gbps phổ quát. Các AAU này hỗ trợ băng thông lớn 200 MHz và công nghệ 3D beamforming để bao phủ các tòa nhà, cung cấp vùng phủ sóng hợp nhất và đáp ứng các yêu cầu của các kịch bản khác nhau. Vùng phủ sóng có thể được điều chỉnh linh hoạt để tối ưu hóa trải nghiệm cho người sử dụng tại các điểm gần và xa, và tăng gấp 20 đến 30 lần dung lượng mạng. Các sản phẩm mmWave thích hợp để hỗ trợ băng thông 1GHz. Công suất bức xạ đẳng hướng tương đương (EIRP) của các cổng Antenna đạt 65 dBm, đứng đầu trong ngành.
 
Sản phẩm không dây của Huawei có thiết kế tích hợp, nhỏ gọn và nhẹ. Những tính năng này sẽ làm giảm các yêu cầu về nền tảng lắp đặt ăng ten đồng thời giảm sự phức tạp về mặt kỹ thuật. Tất cả các sản phẩm hỗ trợ các kịch bản đa dạng trong việc triển khai mạng truy nhập vô tuyến tập trung (C-RAN) và mạng truy nhập vô tuyến phân tán (D-RAN). Tốc độ giao diện quang là dưới 25 Gbps, lý tưởng cho việc triển khai 5G quy mô lớn.
 
Ngoài ra, các sản phẩm 5G Massive MIMO nhỏ gọn vừa được công bố có thể hoạt động trên băng tần C-band và mmWave cho phép triển khai lắp đặt trên cột đèn đường để phủ sóng những vùng phủ khuyết và tăng dung lượng điểm truy cập. Giải pháp 5G LampSite tương thích ngược với mạng 4G. Cáp hệ thống mạng CAT6A hiện tại hoặc cáp quang có thể được sử dụng để đảm bảo sự triển khai đồng bộ 4G và 5G trong nhà mà không cần phải điều chỉnh điều chỉnh cáp hay bổ sung trạm.
 
Mạng truyền dữ liệu 5G (5G Bearer Networks) với các giải pháp chủ động và thụ động đa dạng sử dụng vi sóng 5G và IPRAN để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu công suất cực lớn của mạng 5G. Các mạng 5G phải có năng lực truyền tải 10GE tới trạm và năng lực truyền tải 50 GE/100 GE từ hệ thống cáp quang đến các vòng truy cập, đáp ứng các yêu cầu công suất cực lớn của các dịch vụ 5GB eMBB. Trong kịch bản C-RAN, tốc độ truyền dữ liệu giữa phòng thiết bị tập trung và điểm trạm phải đạt 100 Gbps. Những yêu cầu như vậy đặt ra những thách thức to lớn cho các hệ thống mạng truyền dữ liệu di động của nhà mạng. Sản phẩm truyền dữ liệu 5G của Huawei vừa được giới thiệu kết hợp các tình huống khác nhau, sử dụng các phương tiện khác nhau và có nhiều hình thức riêng biệt.
 
Mạng lõi 5G của Huawei cho phép số hóa toàn ngành thông qua kiến trúc toàn đám mây, triển khai theo yêu cầu và tiến triển mượt mà. Dựa trên kiến trúc toàn bộ đám mây, giải pháp mạng lõi 5G của Huawei sử dụng kiến trúc lấy dịch vụ vi mô làm trung tâm (microservice-centric architecture - MCA) đồng thời hỗ trợ 2G, 3G, 4G và 5G và đảm bảo tiến triển mượt mà từ không độc lập (NSA) sang độc lập (SA). Trong khi đó, không giống như kiến trúc mạng truyền thống, mạng lõi toàn đám mây 5G của Huawei sử dụng kiến trúc phân tán dựa trên sự tách biệt bảng điều khiển và bảng người dùng (CUPS) để giúp các nhà mạng triển khai bảng điều khiển ở trung tâm dữ liệu (DC) tập trung và triển khai linh hoạt bảng người dùng theo các kịch bản dịch vụ. 
 
Thiết bị đầu cuối 5G mà Huawei giới thiệu được cho là sản phẩm thương mại duy nhất trên thế giới với kích thước nhỏ và tiêu thụ điện năng thấp để cung cấp trải nghiệm truy cập như cáp quang của mạng băng rộng vô tuyến gia đình. 
 
Thiết bị đầu cuối 5G đặt tại cơ sở của khách hàng (CPE) của Huawei được phát triển dựa trên các tiêu chuẩn 3GPP và kiến trúc chipset. Nó có kích thước nhỏ gọn, tiêu thụ năng lượng thấp và có thể xách tay. Thiết bị đầu cuối thương mại 5G nhỏ nhất trên thế giới này hỗ trợ C-band và mmWave. Seoul và Canada là những nơi đầu tiên trên thế giới các thuê bao 5G sử dụng thiết bị đầu cuối thương mại 5G của Huawei. Dựa trên băng tần 3,5 GHz và mmWave, người dùng có thể thưởng thức trải nghiệm như cáp quang các dịch vụ băng thông rộng gia đình với tốc độ vượt quá 2 Gbps. Bên cạnh đó, Huawei sẽ ra mắt điện thoại thông minh 5G vào năm 2019.
 
Năm 2018 sẽ được ghi nhớ là năm đầu tiên đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên 5G. Việc đếm ngược thời gian cho sự ra mắt thương mại 5G trên quy mô lớn trên toàn thế giới đã bắt đầu. Đại diện Huawei cho hay đang có sự chuẩn bị toàn diện.
 

Hiền Mai