Xây dựng đô thị thông minh Việt Nam: Cần nhiều nỗ lực và lộ trình lâu dài!

08:24, 09/06/2018
|

(VnMedia) - Theo ông Trần Quốc Thái, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng), Việt Nam có tiềm năng về hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin với chi phí hợp lí, nguồn lao động dồi dào, tuy nhiên việc phát triển đô thị thông minh đòi hỏi nhiều nỗ lực và lộ trình lâu dài…

Phát triển đô thị thông minh và bền vững đang là mục tiêu của rất nhiều thành phố trên thế giới. Tại Việt Nam, đã có gần 20 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang triển khai hoặc khởi động các đề án về đô thị thông minh. Việc lên kế hoạch, nghiên cứu lộ trình và các giải pháp phục vụ cho mục tiêu xây dựng, phát triển các đô thị thông minh và bền vững không chỉ là vấn đề của quốc gia mà còn cần có sự đóng góp của cả các doanh nghiệp và người dân.

Tại Hội thảo “Smart City - Sustainable City” (Xây dựng đô thị thông minh - Hướng đến phát triển bền vững”) vừa được tổ chức chiều qua, 8/6 tại Hà Nội, đã có nhiều quan điểm, kinh nghiệm được các diễn giả tham dự cùng chia sẻ. Diễn giả chính của hội thảo - ông Larry Ng, Giám đốc Phát triển Kiến trúc và Thiết kế Đô thị, Cục Tái thiết Phát triển Đô thị (URA), Bộ Phát triển Quốc gia Singapore đã chia sẻ những kinh nghiệm và bài học về giải pháp xây dựng mô hình đô thị thông minh của Singapore - một trong những quốc gia tiên phong trong ứng dụng giải pháp đô thị thông minh và đã đạt được nhiều thành tựu.

“Làm thế nào để phát triển đô thị một cách thông minh và bền vững là câu hỏi của mọi quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Singapore và Việt Nam. Mỗi quốc gia, mỗi thành phố sẽ gặp phải những thách thức riêng và cần có định hướng quy hoạch, phát triển phù hợp với thực trạng;quan trọng nhất là cần có tầm nhìn dài hạn cũng như quy hoạch tổng thể hợp lí, cách tiếp cận minh bạch và thực thi hiệu quả. Ngoài ra, tôi tin rằng mỗi công dân cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển không gian sống xanh, hiện đại của chính mình, từ đó đóng góp cho sự phát triển chung”, ông Larry cho biết.

Sau phần chia sẻ của ông Larry, ông Trần Quốc Thái, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) đã chia sẻ rất nhiều thông tin hữu ích về hiện trạng, thách thức trong phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam hiện nay; năng lực của Việt Nam trong phát triển đô thị thông minh; các ưu tiên cần làm để triển khai thành công dự án đô thị thông minh.

Theo ông Thái, quy hoạch đô thị ở Việt Nam đang có rất nhiều cải thiện nhưng vẫn chưa tương xứng với nhu cầu của sự phát triển và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa. Việt Nam có tiềm năng về hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin với chi phí hợp lí, nguồn lao động dồi dào, tuy nhiên việc phát triển đô thị thông minh đòi hỏi nhiều nỗ lực và lộ trình lâu dài. Ví dụ như ở Hà Nội và TP. Hồ chí Minh, các cơ quan chức năng đang tiến hành nghiên cứu để triển khai thí điểm việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu để số hóa dữ liệu thành phố, từ đó hướng tới phát triển đô thị thông minh vì một nền kinh tế tăng trưởng, xã hội ổn định, môi trường bền vững.

Các diễn giả tham dự tọa đàm với khách mời.
Các diễn giả tham dự tọa đàm với khách mời.

Theo dự báo, đến năm 2050, 70% dân số thế giới sẽ sống ở các đô thị. Tại Việt Nam, hiện có 813 đô thị với tỉ lệ đô thị hóa đang tăng rất nhanh, khoảng 37,5%. Chỉ riêng hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM đã có dân số đô thị chiếm xấp xỉ 30% dân số đô thị trên toàn quốc. Điều này sẽ tạo nên áp lực vô cùng lớn lên hệ thống công trình cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và không gian sống; đòi hỏi các kiến trúc sư, các nhà xây dựng phải nắm bắt, đáp ứng được xu hướng thực tế và nhu cầu sống của cộng đồng. Đây chính là tiền đề cho sự ra đời và phát triển các đô thị thông minh, giúp cộng đồng cư dân phát triển bền vững.

Trong một chương trình toạ đàm được tổ chức bởi VNPT phối hợp tổ chức cùng báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh mang tên "Giải pháp cho thành phố thông minh" mới đây, ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT chia sẻ, đô thị thông minh là khái niệm, điều quan trọng là những người điều hành và người dân, doanh nghiệp muốn thế nào để có cuộc sống tốt nhất, điều hành hiệu quả nhất. Để phục vụ tốt nhất, chính quyền phải có công cụ điều hành hiệu quả nhất, dự báo tốt nhất.

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về thế nào là một “thành phố thông minh” trên thế giới, nhưng nhìn chung khái niệm này có thể được hiểu là tập hợp các giải pháp thông minh dựa trên các công nghệ thông tin và truyền thông để phát triển kinh tế bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng cuộc sống ở đô thị, cải thiện sự tương tác giữa chính quyền thành phố, doanh nghiệp và người dân, đồng thời quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, giảm thiểu tác động đến môi trường.

Được biết, Hội thảo “Smart City - Sustainable City” (Xây dựng đô thị thông minh - Hướng đến phát triển bền vững”) do AkzoNobel - công ty chuyên về sơn và chất phủ, đồng thời là nhà sản xuất thương hiệu sơn Dulux tổ chức diễn ra ngày 8 tại Hà Nội và ngày 21/6 tới tại TP.HCM, thu hút sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, kiến trúc sư, các nhà thiết kế, chủ đầu tư trong lĩnh vực xây dựng… AkzoNobel đã định hướng các sản phẩm hướng tới việc phát triển đô thị thông minh và bền vững tại thị trường Việt Nam. 

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc