Bắt bệnh "ngại" tiếng Anh của nhân viên công sở

07:02, 23/10/2018
|

 - Trong bối cảnh quốc tế hóa hiện nay, việc sử dụng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh gần như là nhu cầu tất yếu, cũng là một lợi thế cạnh tranh trong các giao dịch của doanh nghiệp Việt với đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp lại đang phải đối mặt với tình trạng nhân viên chật vật với vốn liếng tiếng Anh của mình…

Hiện đang là lập trình viên giỏi của một công ty về phần mềm, nhưng mỗi lần được sếp cử đi công tác nước ngoài để cùng đàm phán hợp đồng Hoàng Long lại tìm cách thoái thác với mọi lý do. Ít ai biết, lý do chính của việc từ chối cơ hội này là bởi Hoàng Long ngại vốn tiếng Anh của mình không đủ để nghe hiểu và trao đổi với đối tác. Nếu cử thêm một nhân viên phiên dịch đi cùng với Hoàng Long thì chi phí cho chuyến đi công tác sẽ đội lên, mà không thì hiệu quả của cuộc nói chuyện “không cùng ngôn ngữ” cũng sẽ chẳng thể nào như mong muốn. Bởi vậy, dù rất khá về chuyên môn song Hoàng Long cũng đã bị lỡ khá nhiều cơ hội chỉ vì vốn liếng ngoại ngữ của bản thân.

Câu chuyện nhân viên kém tiếng Anh là thực trạng chung của nhiều doanh nghiệp Việt. Và trước tình trạng nhân viên không có đủ khả năng giao tiếp, nghiên cứu bằng tiếng Anh để đáp ứng được nhu cầu công việc thì việc đào tạo cho nhân viên là vấn đề quan trọng mà nhiều doanh nghiệp chú ý tới. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp đã chủ động cho nhân viên đi học các khóa học nâng cao trình độ tiếng Anh song vẫn không cải thiện được là bao, “đốt tiền” mà kết quả không như mong đợi. Vậy nên, thay vì khuyến khích, nhiều đơn vị còn đưa ra chính sách sẽ nâng lương cho những ai có trình độ tiếng Anh đạt theo một chuẩn nào đó.

Bởi trên thực tế, việc học tiếng Anh cho những người đi làm không phải ai cũng có thể thực hiện được. Hoàng Long chia sẻ, vì biết vốn tiếng Anh của mình còn hạn chế, nên đã học thêm tiếng Anh ở nhiều nơi, từ việc học offline tại các trung tâm tới việc nghiên cứu các khoá học trên mạng nhưng đều không đến đâu vì không có lộ trình, học xong bỏ đấy không áp dụng được. Dù biết tiếng Anh quan trọng, rất cần thiết cho công việc song vì không đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể cũng như lộ trình học rõ ràng nên việc “ngại” tiếng Anh vẫn cứ không có gì thay đổi trong một thời gian dài.

Có thể nói, để thực hiện được ước mơ đó thì lộ trình học phải rõ ràng, học từ cái gì tới cái gì để có thể đạt được kết quả như mong muốn. Nhiều nhân viên công sở đã tìm tới những giải pháp học tiếng Anh trực tuyến, “tranh thủ” bất kỳ thời gian rảnh nào cũng có thể học. Và VNPT MyEnglish là một lựa chọn hợp lý.

VNPT MyEnglish là công cụ học tiếng Anh Online qua thiết bị thông minh (máy tính, máy tính bảng, điện thoại…) mọi nơi, mọi lúc hữu hiệu cho người bận rộn, thiếu tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Đánh đúng vào nhu cầu bức thiết đầu tiên là ngại giao tiếp vì sợ nói sai, nói không chuẩn, VNPT MyEnglish vượt trội hơn các chương trình khác ở công nghệ nhận diện giọng nói tại thư viện Online 10.000 video, 160 khóa học theo giáo trình bản quyền thế giới với nhiều chủ đề  hấp dẫn (Cambridge University Press, ABAX ELT, National Geographic/Cengage Learning, Gardnet Publishing, Compass Media).

Đặc biệt, với VNPT MyEnglish, ngoài các khóa học online được thiết kế sẵn còn có chương trình học rất thân thiện và tiên tiến - học live tutor qua skype - nơi người học và các giáo viên được lựa chọn theo quy chuẩn, sẽ thảo luận trực tiếp 1 thầy - 1 trò về các chủ đề mà người học lựa chọn. Đây chính là môi trường học sinh ngữ trực tiếp và vô cùng hiệu quả. Phương pháp học tiên tiến này đang được áp dụng phổ biến ở các nước tiên tiến trên thế giới, còn ở Việt Nam, hiện giờ mới chỉ có duy nhất ở VNPT MyEnglish. Đây thực sự là cơ hội để những nhân viên công sở muốn tập trung trau dồi kỹ năng nghe, nói đạt kết quả tốt nhất.

Tiếp đến là 3 mục đích học Tiếng Anh: Cơ bản Giao tiếp, Công việc chuyên môn, Học thuật Thi cử. Trên cơ sở này, người học căn cứ vào từng nhu cầu cụ thể của mình như cần luyện nói thi chứng chỉ, đi du lịch, làm việc, giao dịch với nước ngoài, du học và công tác nước ngoài cấp tốc thì tự chọn chương trình phù hợp với khả năng hiện tại.

Sau phần chọn lựa nhóm học và mục đích học, người học sẽ có lộ trình với nội dung học theo 7 cấp độ dựa trên khung tham chiếu của châu Âu (Sơ, Trung, Cao cấp). Đáng chú ý, ở mỗi cấp độ học đều có lộ trình hướng dẫn học rất chi tiết. Ưu điểm này giúp người học xác định rõ nội dung mình sẽ theo học ngày từ đầu và không bị lan man. Song song đó, VNPT MyEnglish cũng rất linh hoạt với 3 gói cước: Chỉ học qua Video (Gói Standard), Học Video  + Giáo viên bản ngữ (Gói Premium và Gói Platinum). Người học có thể học với giáo viên nước ngoài bất cứ lúc nào, số lượng buổi học phụ thuộc vào gói cước học viên đăng ký để trau dồi kỹ năng giao tiếp một cách tốt nhất.

Chỉ mới bắt đầu làm quen với VNPT MyEnglish một thời gian ngắn, với cấp học ban đầu sơ cấp, song Hoàng Long đã chia sẻ, giá mà tiếp cận với chương trình học này sớm hơn, chắc chắn “bệnh” ngại tiếng Anh không kéo dài như thế!

VNPT MyEnglish đang triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt - giảm 50% cho gói cước Standard. Theo tính toán, như vậy chỉ với 399.000 đồng - sẽ có 3 tháng, hoặc với 999.000 đồng - sẽ có 12 tháng học cùng VNPT MyEnglish. Ngoài ra, các học viên là thuê bao VinaPhone còn được miễn hoàn toàn cước phí 3G/4G khi học VNPT MyEnglish.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc