Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không nghĩa lý nếu không có dữ liệu!

07:08' 15/12/2018 (GMT+7)
|

 - Với quan điểm này, ông Pierre Bonnet, Đồng sáng lập Orchestra Networks, Giám đốc điều hành Orchestra Networks Việt Nam cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam nhìn nhận lại cách quản trị dữ liệu và xây dự hệ thống thông tin của các doanh nghiệp và tổ chức ở Việt Nam…

Theo ông Pierre Bonnet, Đồng sáng lập Orchestra Networks, Giám đốc điều hành Orchestra Networks Việt Nam, hướng tới giúp cộng đồng doanh nghiệp có những nhận thức đúng đắn về vai trò tác động của Big Data, AI và tìm ra giải pháp phù hợp trong quản trị dữ liệu, Orchestra Networksvà Tổ chức Smart-up.org đồng tổ chức hội thảo “Quản lý dữ liệu - Thách thức vượt tầm công nghiệp 4.0”.

Mặc dù có nhiều diễn giả đến từ nhiều công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau chia sẻ thông tin tại hội thảo, song tất cả cùng có một điểm chung hướng đến làm thế nào có thể quản trị dữ liệu một cách tốt nhất trong thời điểm công nghệ phát triển như hiện nay. Các vấn đề số hóa đều được đánh giá là rất quan trọng, đang diễn ra mạnh mẽ trong các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế, công nghệ của Việt Nam nói chung. Đặc biệt là những công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Điểm chung này có thể đặt tên là Industry Data 1.0 chứ không chỉ là công nghiệp 4.0. Điều này càng củng cố thêm chủ đề của Hội thảo đó là tầm quan trọng của việc quản trị dữ liệu hiện nay.

- Vậy ông có đánh giá như thế nào về việc quản trị dữ liệu của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay?

Ông Pierre Bonnet: Việt Nam có chất lượng đào tạo kỹ sư IT rất tốt. Đây là điểm lợi thế trong việc phát triển quản trị dữ liệu. Bên cạnh đó, Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, tất cả những vấn đề về dữ liệu vẫn đang ở mức độ chưa quá phức tạp so với các quốc gia đã phát triển. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam nhìn nhận lại cách quản trị dữ liệu và xây dự hệ thống thông tin của các doanh nghiệp và tổ chức ở Việt Nam. Nếu đợi phát triển data ở mức như các quốc gia phát triển mới dành sự quan tâm thì sẽ quá muộn. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ chi mọi thứ vẫn còn đang ở giai đoạn khởi đầu.

Ông Pierre Bonnet, Đồng sáng lập Orchestra Networks, Giám đốc điều hành Orchestra Networks Việt Nam
Ông Pierre Bonnet, Đồng sáng lập Orchestra Networks, Giám đốc điều hành Orchestra Networks Việt Nam

- Ông có chia sẻ, ở thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, có một thực tế đó là “dữ liệu biết về người dùng hơn cả người dùng biết về dữ liệu”. Vậy làm thế nào để có thể thay đổi được vấn đề này?

Điểm mấu chốt quan trọng nhất để điều này không xảy ra đó là các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam phải có ý thức để quản trị dữ liệu một cách hệ thống bằng những công cụ chuyên nghiệp. Bởi nếu có muốn quản trị dữ liệu hiệu quả, phục vụ khách hàng tốt nhất, tối ưu nhất nhưng nếu doanh nghiệp, tổ chức không đầu tư cho công cụ quản trị nó thì dù có muốn cũng khó có thể làm được. Và không chỉ có công cụ quản lý chuyên nghiệp mà bên cạnh đó, còn cần phải có những nhân lực chuyên làm về dữ liệu, hiểu biết về lĩnh vực đó, khi đó doanh nghiệp, tổ chức mới có thể đảm bảo các dữ liệu được tổ chức tốt về hệ thống, có những dữ liệu tốt để sử dụng. Như vậy, ngoài ý muốn của các doanh nghiệp, việc quản trị tốt dữ liệu còn cần phải có những hành động, kế hoạch, công cụ và đội ngũ nhân lực hiểu biết về quản trị dữ  liệu để đem lại hiệu quả tốt nhất.

- Là một doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp, Orchestra Networks có những giải pháp gì nhằm giúp các doanh nghiệp Việt quản trị hiệu quả dữ liệu?

Để tham gia vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức quản trị dữ liệu hiệu quả, về phía chúng tôi, có hai yếu tố, thứ nhất, không phải chỉ có Orchestra Networks nói riêng mà chúng tôi còn có một Tổ chức Smart-up. Orchestra Networks là doanh nghiệp cung cấp giải pháp phần mềm, không chỉ hỗ trợ quản lý dữ liệu mà còn quản trị dữ liệu. Cùng với đó, yếu tố thứ hai đó là Tổ chức Smart-up.org, cũng do Orchestra Networks thành lập ra, nhằm mục đích không chỉ cung cấp giải pháp, mà Smart-up.org còn là nơi trao đổi kiến thức, xây dựng hệ sinh thái đối với các đối tác, khách hàng. Orchestra Networks mong muốn không chỉ là một công ty phần mềm đơn thuần mà còn là địa chỉ giúp các doanh nghiệp, tổ chức củng cố kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, làm thế nào giúp việc quản trị dữ liệu trở nên tốt nhất, bền vững nhất cho khách hàng, đối tác của mình trong hệ sinh thái smart-up.org.

- Vậy hệ sinh thái Smart-up.org đã được Orchestra Networks triển khai ở Việt Nam như thế nào?

Hệ sinh thái này mới được Orchestra Networks thành lập gần đây. Trên đó chúng tôi đã đăng tải những bài viết nghiên cứu về quản trị dữ liệu. Và hội thảo vừa được tổ chức cũng là một trong những hoạt động đầu tiên trong lộ trình phát triển tại Việt Nam.

- Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu thế của thế giới nói chung và cả ở Việt Nam với rất nhiều công nghệ mới được triển khai, áp dụng như BigData, Blockchain hay AI. Vậy ông có đánh giá như thế nào về vai trò của quản trị dữ liệu trong việc phát triển các công nghệ này?

Theo tôi, cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không có nghĩa lý nếu không có dữ liệu. Tất cả những yếu tố quyết định có công nghiệp 4.0 hay không chính là từ dữ liệu. Việc kiểm soát dữ liệu như thế nào trong BigData hay Blockchain… thì phải nói tới Industry Data 1.0, vượt tầm cả công nghiệp 4.0. Do vậy, nếu không có dữ liệu sạch và quản trị hiệu quả những dữ liệu đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không đem lại kết quả gì.

- Xin cảm ơn ông!

Hiền Mai (thực hiện)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)