Nhật Bản chính thức cấm sử dụng thiết bị Huawei và ZTE

15:35, 12/12/2018
|

 - Hãng thông tấn Kyodo cho biết, Nhật Bản đã chính thức thông qua quy định mới, cấm toàn bộ các đơn vị hành chính công sử dụng trang bị do hai hãng điện tử Trung Quốc là Huawei và ZTE cung cấp kể từ tháng 4-2019.

Theo đó, quyết định của Tokyo được đưa ra do những lo ngại về bảo mật mới đây xảy ra tại Mỹ, vốn là đồng minh thân thiết của Nhật Bản. Hiện nay, một số nước cũng đã ngừng sử dụng các thiết bị của hai nhà sản xuất Trung Quốc nói trên cho hạ tầng của mình. Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, việc không sử dụng các thiết bị có tích hợp chức năng gây hại như đánh cắp và phá hủy thông tin là điều tối quan trọng.

Về phần mình, đạo luật quốc phòng mới của Mỹ hiện đã cấm sử dụng toàn bộ sản phẩm và dịch vụ của Huawei và ZTE, do lo ngại về mối liên hệ giưa hai đơn vị này với các cơ quan tình báo Trung Quốc. Trong khi đó, Australia và New Zealand cũng cho biết sẽ “khai trừ” cả hai công ty Trung Quốc khi xây dựng thế hệ mạng di động tiếp the, dù Huawei và ZTE hiện là những cái tên đầu bảng trong việc phát triển các mạng 5G.

Bản thân Huawei và ZTE cũng được chính phủ Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ, như một phần trong chiến dịch “Made in China 2025”. Thông qua chiến dịch này, Bắc Kinh mong muốn đưa Trung Quốc trở thành lá cờ đầu trong lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến khác.

Về phần mình, Trung Quốc vẫn phản đối các quyết định tương tự như trên, và cho rằng các nước cần phải bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp hoạt động hợp pháp như Huawei hay ZTE, đồng thời tuyên bố mọi hành vi không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng tới niềm tin chung cũng như quan hệ hợp tác.

Hoàng Linh