Không có phần mềm và chip của hãng Mỹ, Huawei khó lật đổ "tượng đài" Samsung

07:09, 30/05/2019
|

- Nhà sản xuất điện thoại và thiết bị mạng Android đầu tiên của Trung Quốc đang gặp phải loạt rắc rối có thể phá vỡ hoạt động kinh doanh và tham vọng vượt qua Samsung để trở thành thương hiệu điện thoại lớn nhất thế giới vào năm 2020. Mặc dù bị cấm làm việc với các công ty Mỹ, Huawei tự tin rằng việc kinh doanh điện thoại sẽ tiếp tục phát triển mà không cần sự trợ giúp của Google, Microsoft hay các nhà thiết kế chip như ARM.

Theo sắc lệnh được ký bởi Tổng thống Donald Trump, các hãng công nghệ Mỹ như Google, Microsoft, Intel, ARM và các công ty khác của Hoa Kỳ cung cấp phần mềm và linh kiện phần cứng cho Huawei đã cắt đứt quan hệ với thương hiệu Trung Quốc. "Hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn cho Huawei đều có trụ sở tại Mỹ, bao gồm hàng chục công ty như IBM và Accdvisor", người sáng lập và CEO của Huawei, Ren Zhengfei nói với truyền thông Trung Quốc.

Dưới đây là cách các thương hiệu bị ảnh hưởng và cách Huawei có thể cố gắng đi một mình nếu thỏa thuận giữa hai Mỹ và Trung Quốc không được giải quyết.

Lệnh cấm Huawei: Những gì điện thoại không thể có

Sắc lệnh của Tổng thống Trump chống lại "đối thủ nước ngoài", bao gồm cả Huawei, với lo ngại rằng Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc buộc phải sử dụng thiết bị viễn thông (mạng 5G) để theo dõi các công ty và công dân Mỹ.

Điện thoại thương hiệu Huawei và Honor (và máy tính xách tay lai như dòng MateBook) thuộc nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, cùng với hàng chục công ty con khác của Huawei.

Hành động này buộc các công ty Mỹ đình chỉ kinh doanh với Huawei cho các thiết bị trong tương lai, giữ lại phần mềm và linh kiện để sử dụng cho thương hiệu. Điều đó có nghĩa là Google và Microsoft sẽ không cung cấp phần mềm cho điện thoại Android hoặc Windows và Intel, Broadcom và ARM được cho là sẽ không hoạt động với thương hiệu này. Huawei cũng đã bị đình chỉ khỏi Liên minh Wi-Fi và từ Hiệp hội SD, nơi thiết kế lưu trữ.

Huawei gần như không thể tồn tại mà không có Android

Huawei đã chứng minh rằng họ không cần phần mềm hoặc dịch vụ của Google để sản xuất điện thoại ở Trung Quốc. Thị trường lớn nhất của thương hiệu đã chặn tìm kiếm của Google và các dịch vụ phần mềm khác theo chính sách quốc gia, nơi Google bị đặt ngoài vòng kiểm soát. Các công cụ liên kết với điện thoại Android - thanh tìm kiếm, bản đồ, Google Assistant, YouTube - được thay thế bằng các ứng dụng nội địa Trung Quốc.

Huawei hiện đang hoạt động trên hệ điều hành Huawei có tên Hongmeng, nhưng dường như nó chưa sẵn sàng. Mặc dù công ty có thể dựa vào phần mềm nguồn mở của Google, nhưng Huawei sẽ triển khai các phiên bản Android mới hơn và sẽ bỏ lỡ hỗ trợ kỹ thuật của Google để khắc phục sự cố hệ điều hành và bảo mật điện thoại. Bên ngoài Trung Quốc, việc thiếu cửa hàng ứng dụng và dịch vụ của Google sẽ bị phá vỡ. Huawei được cho là đang làm việc trên cửa hàng ứng dụng của riêng mình trước lệnh cấm.

Huawei đã tự sản xuất chip của mình, nhưng giấy phép ARM có thể phá vỡ nó trong thời gian dài

 

Huawei không yêu cầu Qualcomm cung cấp chip cho điện thoại của mình, bởi thương hiệu nội địa HiSilicon sẽ chịu trách nhiệm tạo ra bộ vi xử lý trong các điện thoại như Mate 20 và P30 Pro. Nhưng Huawei cần giấy phép từ ARM, nơi thiết kế kiến trúc chip. ARM không có trụ sở tại Mỹ, nhưng quyền sở hữu trí tuệ đều bắt đầu từ các phòng thí nghiệm R & D ở đó.

Hỗ trợ nhà cung cấp rất quan trọng đối với một số quốc gia

Ở một số quốc gia, như Hoa Kỳ, điện thoại không có sẵn trong các cửa hàng của nhà cung cấp. Các nhà bán lẻ bên thứ ba - như các cửa hàng điện tử lớn hoặc các cửa hàng trực tuyến cho người tiêu dùng trực tiếp nhận được những lợi ích lớn hơn.

Huawei đang có sự hiện diện khá mạnh mẽ ở các quốc gia châu Âu, Trung Đông, châu Mỹ Latinh và châu Á. Nếu Huawei bị chặn hợp tác với các nhà mạng toàn cầu do áp lực của Hoa Kỳ, thì Huawei có thể “học” theo người đồng hương OnePlus và Xiaomi để phát triển thông qua các phương tiện khác. Theo IDC, hiện Xiaomi là thương hiệu điện thoại hàng đầu của Ấn Độ.

Lệnh cấm đối với Huawei sẽ kéo dài bao lâu?

Có bằng chứng ban đầu rằng Tổng thống Trump có thể dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei. Tổng thống phát biểu trong một cuộc họp được diễn ra vào tuần trước rằng, ông sử dụng Huawei làm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Nếu hai “siêu cường” đạt được thỏa thuận, Huawei sẽ được phép tiếp tục tiến hành kinh doanh.

Tổng thống Mỹ đã có những hành động tương tự chống lại thương hiệu ZTE của Trung Quốc vào năm 2018, dỡ bỏ lệnh cấm thương mại ngay sau đó.

Samsung sẽ luôn giữ thế thượng phong

Bất kể kết quả của sự rắc rối mà Huawei gặp phải ra sao, chắc chắn Samsung vẫn giữ được lợi thế trong khi Huawei đối phó với cuộc khủng hoảng thương mại. Samsung chỉ phải chống lại sự tiến bộ của Huawei, trong khi đối thủ chính của Android chiến đấu với hai cuộc chiến - cố gắng đánh bại Samsung và đánh bại các cáo buộc rằng thiết bị của họ được sử dụng để làm gián điệp.

Hiền Trâm (theo cnet)


Ý kiến bạn đọc