Apple, Facebook, Google bị yêu cầu cung cấp email nội bộ để điều tra ch​ống độc quyền

0
0

Một ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ đã yêu cầu các CEO của hàng loạt ông lớn công nghệ gồm Facebook, Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Amazon cung cấp email nội bộ, báo cáo tài chính chi tiết và các hồ sơ công ty.

Bốn gã khổng lồ công nghệ bị Hạ viện Mỹ điều tra các hành vi phản cạnh tranh  /// Ảnh: Reuters
Bốn gã khổng lồ công nghệ bị Hạ viện Mỹ điều tra các hành vi phản cạnh tranh /// Ảnh: Reuters

 

Đây là động thái mới nhất nằm trong nỗ lực mở rộng cuộc thăm dò hành vi độc quyền của các công ty lớn ở Mỹ.

Ngay sau thông tin này được phát đi, cổ phiếu Apple đã giảm khoảng 1,8% sau phiên mở cửa, bởi lá thư của Ủy ban Chứng khoán đã đưa ra những bằng chứng cụ thể đầu tiên về một cuộc điều tra chống độc quyền trên diện rộng, trong đó Apple được đề cập như là một mục tiêu tiềm năng của vụ việc. Theo đó, Ủy ban này đã yêu cầu Apple cung cấp thông tin “đáng lo ngại” về việc xóa bỏ một số ứng dụng trên App Store cũng như việc không cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba làm mặc định. Trước đó, Apple từng phải đối mặt với những chỉ trích về việc họ áp dụng các chính sách và thuật toán mới để bóp nghẹt ứng dụng của các bên thứ ba cạnh tranh với họ trên App Store.
 
Theo Reuters, các nhà lập pháp cũng sẽ tìm kiếm email từ các giám đốc điều hành cấp cao trong các thảo luận liên quan tới các thương vụ lại AbeBooks, PillPack, Eero, Ring, Zappos và Whole Food của Amazon; hay các vụ mua lại AdMob, YouTube, Android và DoubleClick của Google. Ngoài ra, các nhà điều tra cũng sẽ tìm hiểu các chính sách của Google Chrome, trong đó có chức năng tự động đăng nhập vào Chrome để sử dụng các dịch vụ của Google.
 
Chung số phận, Ủy ban này cũng sẽ “lục lại” thông tin xung quanh các thương vụ mua lại Instagram, WhatsApp và Onavo của Facebook cũng như quyết định tích hợp chúng vào mạng xã hội này thông qua tính năng đăng nhập bằng Facebook.
 
Hồi đầu tuần, tổng chưởng lý bang Texas dẫn đầu một nhóm gồm 50 luật sư từ các tiểu bang và vùng lãnh thổ Mỹ đã khởi xướng cuộc thăm dò xem liệu Google có lạm dụng độc quyền trong thị trường quảng cáo hay không. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler - một người thuộc đảng Dân chủ của Mỹ đã cùng tham gia với đại diện đảng Cộng hòa Doug Collins ký vào bức thư này và cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng về sự lạm quyền của các ông lớn công nghệ.
 
Apple, Facebook và Amazon đã từ chối bình luận về vụ việc, trong khi Google chia sẻ trên blog rằng các dịch vụ của họ đã mang lại sự lựa chọn cho người dùng.

Theo Thanh niên


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.