Chuyên gia hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư

20:08' 13/10/2015 (GMT+7)
|

Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã đưa ra khuyến cáo những kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy mà các cư dân chung cư cao tầng cần có.

Theo PGS, TS - Đại tá Ngô Văn Xiêm, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy: “Khi các hộ dân chuyển về ở, trước tiên các chủ tòa nhà phải thường xuyên hướng dẫn người dân những điều cơ bản để phòng ngừa cháy nổ có thể xảy ra”.

Hàng trăm xe máy cháy thành than sau vụ hỏa hoạn tại tòa nhà CT4A
Hàng trăm xe máy cháy thành than sau vụ hỏa hoạn tại tòa nhà CT4A Xa La (Hà Nội)

Đại tá Ngô Văn Xiêm cho biết, khi có cháy người dân hãy bình tĩnh suy xét; dùng các thiết bị chữa cháy có sẵn hỗ trợ dập tắt đám cháy. Nếu không dập được cháy hãy đóng cửa phòng bị cháy lại. Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn hoặc nghe thông báo qua hệ thống truyền thanh.

“Trong cơn hỏa hoạn, tuyệt đối không sử dụng thang máy làm lối thoát nạn. Vì khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bạn kẹt trong đó. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ “EXIT” - lối ra để thoát nạn. Đồng thời trên đường đi, hãy báo cho hàng xóm hoặc những người khác ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.

1 kỹ năng thoát đám cháy
Dùng khăn thấm nước để bịt lên mũi, giúp hạn chế hít phải khí độc.

Nếu phải băng qua lửa thì hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Bò hoặc đi khom người di chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước để bịt lên mũi, giúp hạn chế hít phải khí độc.

Lưu ý: nếu phải mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở (bằng cách sờ tay vào cửa). Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở. Khi mở cửa nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt và tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất.

Khi vào phòng nếu thấy có khói lùa vào hãy dùng vải, giẻ ướt chặn lấy chân cửa. Nếu không tìm thấy lối ra cửa chính, hãy di chuyển ra ban công hoặc mở cửa sổ. Từ ban công, cửa sổ hãy hô to cho mọi người biết đồng thời báo ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy vị trí cụ thể của mình đang bị mắc kẹt”, Đại tá Xiêm chia sẻ.

(Theo Dân trí)