Thứ trưởng Công Thương: Thủy điện Hố Hô có sai sót trong vận hành

19:01, 29/10/2016
|

(VnMedia) - Kết quả kiểm tra ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy thuỷ điện Hố Hô có những sai sót nhất định trong việc chấp hành các quy định pháp luật về vận hành hồ chứa.

Thứ trưởng Vương
Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng (phải) trả lời tại cuộc họp báo - ảnh: Xuân Hưng

Chiều tối ngày 29/10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đế việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ông Vượng, từ ngày 13 đến 15/10, khu vực bắc miền Trung có đợt mưa rất lớn, lượng mưa lớn nhất lên đến khoảng 1.300 m, trong khi đó địa hình miền Trung dốc, sông ngắn nên đã xảy ra hiện tượng ngập lụt trên diện tích rộng. Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) nằm ở hạ du thuỷ điện Hố Hô là một trong những địa bàn bị ngập lụt nặng.

Ngày 17/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với một số bộ ngành và các địa phương tổ chức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện, trong đó có thủy điện Hố Hô trong đợt mưa lũ nêu trên.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức đoàn công tác vào làm việc tại thực địa, kết quả ban đầu cho thấy thuỷ điện Hố Hô có những sai sót nhất định trong việc chấp hành các quy định pháp luật về tài nguyên nước, về quy định vận hành hồ chứa.

"Hiện chúng tôi đang hoàn tất công việc liên quan để ngày 31/10 sẽ báo cáo đầy đủ lên Thủ tướng", ông Vượng nói và cho biết, trong báo cáo của Bộ Công Thương sẽ đề cập các nội dung về tác động của việc vận hành hồ chứa Hố Hô ảnh hưởng đến ngập lụt hạ du như thế nào cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.

Ông Vượng cũng cho biết thêm, nếu cần thiết thì sẽ điều chỉnh lại quy trình vận hành hồ chứa, đặc biệt là khu vực Hương Khê, nơi có nước về từ hai lưu vực sông Tiền và sông Ngàn Sâu để ảnh hưởng một cách ít nhất đến khu vực hạ du.

Liên quan đến vấn đề thủy điện, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đã nghiêm túc chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 62/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện, theo đó đến nay đã loại bỏ được 471 dự án thủy điện không hiệu quả, có tác động lớn đến môi trường (trong đó có 8 dự án lớn và 463 dự án nhỏ); các dự án thủy điện được triển khai đầu tư xây dựng, quản lý vận hành cơ bản bảo đảm an toàn và hiệu quả.

Về vấn đề xả lũ của thủy điện Hố Hô, Người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó có việc xả lũ của thủy điện Hố Hô) để chấn chỉnh kịp thời các sai phạm và xử lý trách nhiệm nếu có.

Quan điểm của Chính phủ là tiếp tục chỉ đạo thực hiện rà soát toàn diện về quản lý và vận hành các hồ chứa thủy điện trên phạm vi cả nước trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay; điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp; đồng thời thực hiện các biện pháp tăng cường giám sát vận hành các hồ chứa nước (xả lũ, cấp nước trong mùa kiệt), thực hiện theo đúng quy trình, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước, bảo đảm an toàn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng hạ du.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô được đưa vào vận hành năm 2010 nhưng do bị trận lũ lịch sử năm 2010 tàn phá nên đến đầu năm 2013 mới vận hành trở lại. Nhà máy có công suất 14 MW, dung tích hồ chứa 38 triệu m3. Sản lượng điện năm 2013 đạt 35 triệu kWh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc