6/11: Lễ hội xích đu đầu tiên tại Hà Nội

10:48, 01/11/2016
|

(VnMedia) - Xích đu pháo đài, xích đu mặt trời, Xích đu Spagetti, Xích đu gập, xích đu bay, xích đu tui... sẽ có mặt tại công viên Yên Sở ngày 6/11 để tạo nên một Playday - lễ hội xích đu tuyệt vời cho các em bé Hà Nội.

Xích đu – một thiết bị chơi đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn đối với các em nhỏ ở bất cứ đâu trên thế giới. Nó cũng là thứ đồ chơi phổ biến ở rất nhiều quốc gia. Tiếc thay, tại Hà Nội, xích đu không phải là thứ mà mọi đứa trẻ có thể tiếp cận vui chơi hàng ngày. Ngay cả tại các công viên lớn, xích đu cũng là “của hiếm” và để được chơi, những em bé thường phải xếp hàng rất lâu chờ đến lượt.

Được thoải mái chơi đùa với xích đu chắc chắn luôn là điều mà mọi đứa trẻ, dù là trai hay gái, đều mong muốn. Bạn sẽ có cơ hội được mang niềm vui sướng đó đến với con của mình khi đưa bé đến tham dự Playday - Lễ Hội Xích Đu tại Công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào ngày Chủ nhật, 6/11 tới đây.

Đây là sự kiện Ngày vui chơi thứ ba trong năm 2016 do nhóm Think Playgrounds! (TPG) khởi xướng, là sự kiện nối tiếp trong chuỗi sự kiện vận động thay đổi nhận thức của cộng đồng do nhóm TPG cùng các đối tác trong việc kết nối và tìm kiếm không gian công cộng trong thành phố giúp tạo ra sân chơi cho trẻ em, là yếu tố cần có trong một không gian đô thị lành mạnh.

Lễ hội xích đu được khởi xướng bằng việc kêu gọi đóng góp ý tưởng sáng tạo về thiết kế xích đu từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư trong cộng đồng. Những ý tưởng thú vị, sáng tạo nhất được chọn sẽ được lắp đặt cố định tại Công viên Yên Sở, Hà Nội nhằm khuyến khích sự phát triển không gian vui chơi an toàn cho trẻ em trong đô thị. Các mẫu xích đu được lựa chọn với tiêu chí: khả thi về chất liệu và có thể đưa vào các không gian công cộng.

Với sự sáng tạo tuyệt vời của các kiến trúc sư, hàng loạt loại xích đu sẽ có mặt tại lễ hội như:

Xích đu pháo đài: Được lấy cảm hứng từ những trụ súng bắn đá từ thời Trung Cổ, sinh viên ĐH Xây dựng Nguyễn Thanh Bình đã chuyển hoá cỗ máy tấn công này thành đồ chơi đáng yêu dành cho trẻ nhỏ. Với chi phí nhỏ, diện tích thi công khiêm tốn, đây có thể trở thành mẫu xích đu thích hợp trong các không gian công cộng nhỏ hẹp của các khu dân cư.

xích đu
 

Xích đu mặt trời: Tận dụng chất liệu tre và lốp cao su đã rất quen thuộc với các sân chơi do TPG thực hiện, KTS Ngô Hùng Cường mong muốn tạo nên một kết cấu có tính trang trí, gợi hình đối với trẻ em. Mẫu xích đu này rất thích hợp với không gian làng xã, sân đình, những điểm không gian thoáng và phù hợp với chất liệu tre truyền thống.

xích đu mặt trời
 

Xích đu Spagetti: Một thiết kế lấy cảm hứng từ tác phẩm sắp đặt Sợi mì Spaghetti tại bảo tàng LACMA, Italia, tác giả Quốc Đạt hy vọng mang đến không gian trẻ em có thể chơi đùa ngẫu hứng với những sợi dây như những chú khỉ con học cách trở thành Tarzan trong rừng xanh.

Xích đu bay: Một thiết kế mang lại cảm giác bay bổng mà bất kỳ ai cũng cần trải nghiệm.

 
xích đu bay
 

Xích đu gập: Xuất phát từ nhu cầu cơ động, dễ dàng vận chuyển và thi công, KTS Nguyễn Tiến Phong mang đến giải pháp cho những khu đất trống có mục đích sử dụng chồng chéo nhưng vẫn có thể tạo ra một sân chơi nhỏ, tạm thời dành cho các em. Chỉ cần 3 đến 4 người là có thể di chuyển kết cấu này một cách dễ dàng, xếp gọn để trả lại không gian cho các hoạt động khác.

Xích đu túi: Một tác phẩm khác của KTS Nguyễn Tiến Phong Được thiết kế nhằm tận dụng tối đa các chạc cây khoẻ mạnh trong thành phố, sân vườn hoặc nông trang, tạo ra những không gian chơi đùa thú vị, gần gũi với thiên nhiên và có thể được thi công ở đa dạng địa điểm.

Lần đầu tiên được TPG tổ chức vào năm 2014 tại Câu lạc bộ Mỹ, sau ba năm triển khai, sân chơi sáng tạo mỗi năm đã thu hút hơn 10.000 ngàn trẻ em và phụ huynh, tạo nên một thông điệp mới trong cộng đồng về Quyền được chơi và mang đến ý nghĩa đích thực của không gian công cộng.

Trong năm 2016, Playday được chia thành 3 sự kiện nhỏ: vào tháng 6 có nội dung Sân chơi phiêu lưu, tháng 9 có nội dung Em học làm thợ và cuối cùng là Lễ hội xích vào ngày Chủ nhật, 6/11.

Trao đổi với VnMedia, chị Kim Đức, sáng lập viên nhóm Think playground cho biết, Lễ hội xích đu tại công viên Yên Sở hoàn toàn miễn phí, các gia đình chỉ cần mang theo đồ ăn, lều trại để cắm trại nếu muốn và đặc biệt, sau khi lễ hội kết thúc, nhóm sẽ tặng lại những chiếc xích đu này cho khu dân cư hoặc trường học nào có nhu cầu và điều kiện lắp đặt phù hợp.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc