Bác sĩ nha khoa Việt Nam đầu tiên đạt danh hiệu Kim Cương

10:22, 11/03/2017
|

(VnMedia) - Tiến sĩ Nguyễn Phú Hòa đã là vị bác sĩ nha khoa đầu tiên của Việt Nam được nhận danh hiệu Kim Cương – Invisalign Hoa Kỳ 2017.

Tiến sĩ nha khoa Nguyễn Phú Hoà tại lễ vinh danh
Tiến sĩ nha khoa Nguyễn Phú Hoà chụp ảnh kỷ niệm cùng hoa hậu Ngọc Hân - một trong những người được ông chăm sóc răng, tại lễ vinh danh danh hiệu Ngọc trai

Bác sĩ Nguyễn Phú Hòa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 2015. Trước đó, ông là bác sĩ Viện Răng Hàm Mặt Trung ương. Ông cũng là Giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Hiện nay, tiến sĩ Nguyễn Phú Hòa là thành viên Hiệp hội Nha khoa Hoa kỳ ADA – American Dental Association; thành viên Hiệp hội Cấy ghép Nha khoa Quốc tế ICOI – The International Cỏngess of Oral Implantologist.

TS Nguyễn Phú Hòa hiện cũng là Giám đốc chuyên môn của Nha khoa Quốc tế Việt Đức. Số ca chỉnh nha invisalign mà bác sĩ thực hiện mỗi năm lên hàng trăm. Với trình độ chuyên môn cao, TS nha khoa Nguyễn Phú Hòa đã nhận được hàng loạt danh hiệu như: Bác sĩ Việt Nam đầu tiên đạt danh hiệu Bạch im Cao cấp Platinum  Elite – Invisalign Hoa Kỳ 2016; Bác sĩ Việt Nam danh hiệu Bạch Kim – Invisalgn Hoa Kỳ các năm 2015, 2014.

Chỉnh nha Invisalign là chỉnh nha ở trình độ quốc tế, mỗi bệnh nhân đều được các bác sĩ lập kế hoạch điều trị chi tiết trên máy tính. Đây là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các “khay” trong suốt (như máng tẩy) để di chuyển răng. Các khay này được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực để đưa răng đến vị trí mong muốn. Trung bình bệnh nhân mang mỗi khay Invisalign khoảng 2 tuần, và mỗi khay di chuyển răng khoảng 0.25mm. Thông thường, để hoàn thành kế hoạch điều trị, bệnh nhân cần mang tổng cộng khoảng từ 20-40 khay Invisalign. Kỹ thuật điều trị bằng khay Invisalign có những đặc điểm phù hợp với người trưởng thành và bận rộn công việc hoặc phải giao tiếp: thời gian tái khám có thể linh hoạt phù hợp từng trường hợp, và quan trọng nhất là tính thẩm mỹ cũng như sự tiện dụng (có thể tháo ra khi cần thiết) của Invisalign. 

Để có thể điều trị bằng khay Invisalign, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm, chụp phim và hình ngoài mặt của bệnh nhân, sau đó gửi sang Mỹ, đến trung tâm Invisalign của hãng Align Technology Co. Tại Mỹ, các kỹ thuật viên Invisalign sẽ quét và chuyển thành mẫu hàm 3D trên máy vi tính. Dựa vào các phần mềm chuyên dụng, kỹ thuật viên sẽ phối hợp với bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam để lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân “từ khi mang khay đến khi kết thúc điều trị”. Những thay đổi, chỉnh sửa và lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân sẽ được soạn thảo và gợi ý bởi máy vi tính và kỹ thuật viên Invisalign. Tuy nhiên, bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam mới là người xác nhận kế hoạch điều trị và có trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân.

Dữ liệu của bệnh nhân và kế hoạch điều trị sau đó sẽ được chuyển sang nhà máy làm khay Invisalign. Nhà máy làm khay Invisalign sẽ sử dụng dữ liệu của bệnh nhân để tiến hành thiết kế và sản xuất các khay Invisalign. Rất nhiều công đoạn sản xuất khay được làm bởi rô bốt tự động. Hiện tại, chỉ có nhà máy của Invisalign được sử dụng để sản xuất khay Invisalign cho bệnh nhân trên toàn thế giới. Khay Invisalign sau khi được sản xuất sẽ được hãng gửi về Việt Nam toàn bộ các khay theo kế hoạch điều trị đã đặt ra. Thông thường, thời gian từ lúc bệnh nhân lấy dấu đến khi có kế hoạch điều trị trên máy vi tính khoảng 3 tuần.

Bệnh nhân có thể thấy được một cách tương đối răng mình sẽ di chuyển như thế nào trên máy vi tính của bác sĩ. Sau khi bệnh nhân đồng ý kế hoạch điều trị với bác sĩ, và bác sĩ chấp thuận kế hoạch với Invisalign, các kỹ thuật viên của Invisalign sẽ bắt đầu sản xuất khay và gửi về Việt Nam cho bệnh nhân. Trong quá trình chỉnh nha, bác sĩ chỉnh nha Invisalign cần hết sức thông thạo cách thức di chuyển răng và lập kế hoạch điều trị chỉnh nha cho bệnh nhân, kể cả bằng mắc cài hay Invisalign. Điều này đóng vai trò then chốt trong việc giúp bệnh nhân đạt được kết quả đạt được tốt nhất và luôn trong dự đoán. 

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc