Hà Nội: Thêm 4 ca ngộ độc rượu, 2 bệnh nhân tiên lượng xấu

06:47, 10/03/2017
|

(VnMedia) - Trong các ngày 6-8/3, Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch lại tiếp nhận thêm 4 trường hợp ngộ độc rượu có chứa methanol, trong đó có 3 ca được chỉ định lọc máu cấp cứu để thải trừ cồn methanol. Đáng chú ý, 2 ca vẫn trong tình trạng hôn mê sâu và có tiên lượng rất xấu.

ngộ độc rượu
Một bệnh nhân ngộ độc rượu tiên lượng nặng đã được gia đình xin về nhà

Trong số 4 bệnh nhân ngộ độc methanol đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, có một bệnh nhân là một nam thanh niên người nước ngoài (35 tuổi) trú tại phố Pháo Đài Láng (Q.Đống Đa), dạy ngoại ngữ tại Hà Nội.

Bệnh nhân vào viện hôm 7/3 trong tình trạng mờ mắt, đau đầu. Người nhà cho biết, các ngày trước khi có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân uống rượu tại nhà nhưng mua rượu ở quán ngay gần nơi cư trú. Đến chiều 6/3 thì xuất hiện mờ mắt nên đến khám ở Bệnh viện Mắt Trung ương và tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Đặc biệt, có 2 bệnh nhân cùng quê ở Thuận Châu, Sơn La đang làm công nhân ở Hà Nội và uống rượu cùng một chỗ.

Theo đó, sau 18 giờ uống rượu, bệnh nhân L.V.M (40 tuổi, Thuận Châu, Sơn La) xuất hiện triệu chứng đau đầu, mờ mắt, ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân đã được tuyến trước cấp cứu và chuyển về Trung tâm Chống độc ngày 8/3 trong tình trạng hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng.

Theo các bác sĩ khoa chống độc, hiện nay, bệnh nhân được điều trị theo hướng ngộ độc methanol bằng cách thở máy, lọc máu để thải trừ methanol và điều trị tích cực. Tuy nhiên, do tình trạng ngộ độc quá nặng nên hiện tại bệnh nhân vẫn đang được duy trì thuốc vận mạch và trong tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng rất xấu.

Bệnh nhân L.V.H (38 tuổi, Thuận Châu, Sơn La) là người cùng quê và uống rượu cùng chỗ với bệnh nhân L.V.M. Sau khi uống rượu gần 1 ngày, ông L.V.H cũng xuất hiện tình trạng đau đầu, mờ mắt, khó thở, thở nhanh. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, lọc máu.

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, bệnh nhân L.V.H may mắn hơn bệnh nhân L.V.M là bị ngộ độc methanol nồng độ nhẹ hơn nên sau khi được lọc máu thải trừ methanol, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, ổn định, đã rút nội khí quản và thị lực đang dần được cải thiện.

Bệnh nhân nặng nhất là H.V.Q (40 tuổi) quê ở Đông Triều, Quảng Ninh đang làm thêm tại Hà Nội. Bệnh nhân uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa phận quận Cầu Giấy.

Sau khi uống rượu, bệnh nhân xuất hiện tình trạng hôn mê, đã được tuyến dưới đặt nội khí quản và chuyển đến Trung tâm Chống độc ngày 6/3. Bệnh nhân đã được lọc máu, đặt nội khí quản, thở máy, điều trị tích cực. Tuy nhiên do bị ngộ độc quá nặng nên hiện tại bệnh nhân vẫn hôn mê sâu. Kết quả chụp não cho thấy não bị tổn thương nặng và bị xuất huyết 2 bên. Được các thầy thuốc giải thích tiên lượng xấu, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà chiều 9/3.

Như vậy, chỉ tính từ ngày 22/2 – 8/3 tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 14 ca ngộ độc loại rượu cồn công nghiệp methanol vào điều trị, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong; 1 trường hợp gia đình xin về.

Các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh khác nhau nhưng chủ yếu sống và làm việc tại Hà Nội, có uống rượu, mua rượu tại các quán, các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội, trong đó có 7 trường hợp sống và mua rượu trên địa bàn quận Đống Đa.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc