Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định không có lợi ích nhóm trong quy hoạch Ga Hà Nội

14:17, 18/11/2017
|

(VnMedia) - “Tôi dám khẳng định, những vấn đề liên quan đến quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đây. Tôi là người chịu trách nhiệm khi triển khai quy hoạch theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ GTVT và Thành ủy”, Chủ tịch Thành phố khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Sáng 18/11, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12.

Gửi tâm tư đến vị Chủ tịch Thành phố, cử tri đề nghị xây dựng cải tạo khu vực ga Hà Nội sao cho không để con cháu đời sau chê cười vì lợi ích nhóm mà kiến trúc xây dựng không hợp lý…

Theo đó, cử tri Nguyễn Công Hoan (phường Hàng Bông) cho biết, quy định của TP Hà Nội là xây dựng nhà ở khu vực đó không quá 18 tầng, nhưng Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã trả lời phỏng vấn là do tái định cư tại chỗ nên nhà phải xây dựng từ 40 – 70 tầng mới đáp ứng được, như vậy kiến trúc của một dự án xây dựng lớn hơn quy định của thành phố.

Cử tri Nguyễn Công Hoan đề nghị UBND TP Hà Nội thông tin công khai đầy đủ trên truyền thông đại chúng, xin ý kiến đóng góp của nhân dân, đặc biệt là các chuyên gia Quy hoạch, Kiến trúc, Xây dựng, ban ngành và những chuyên gia giỏi đã về nghỉ hưu…

Cử tri phường Hàng Bông cho rằng, bất kỳ dự án xây dựng, cải tạo nào cũng phải hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và người dân. Kiến trúc phải có tầm nhìn cho sự phát triển của Thủ đô vài chục năm sau.

“Xây dựng cải tạo sao cho người dân không bị muôn thuở tắc đường, không để con cháu đời sau chê cười vì lợi ích nhóm mà kiến trúc xây dựng không hợp lý tại khu vực gắn liền với lịch sử Thủ đô ngàn năm văn hiến”, cử tri Nguyễn Công Hoan nêu ý kiến.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ông đã nắm được thông tin thời gian gần đây, dư luận cũng như cử tri có đặt vấn đề rằng liệu có lợi ích nhóm trong quy hoạch ga Hà Nội và khu vực phụ cận hay không.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận hoàn toàn thuê tư vấn của Nhật Bản (Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd - Nhật Bản). Đây là đơn vị có kinh nghiệm trong việc quy hoạch không gian các nhà ga. Đơn vị này đã nghiên cứu quy hoạch ga Hà Nội từ năm 2012 và vừa qua, đơn vị tư vấn mới đưa ra phương án quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trước khi có quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận, khu vực này có tới 5 dự án khác nhau, trong đó có dự án cải tạo xung quanh hồ Linh Quang, kéo dài đường Trần Quý Cáp, cải tạo khu chung cư cũ Văn Chương, đường sắt số 3 và đường sắt số 1.

Tuy nhiên, 5 dự án này rời rạc, không ăn khớp với nhau, đến cuối năm 2015, do vậy, Thành phố đặt vấn đề với đơn vị tư vấn, quy hoạch tổng thể lại ga Hà Nội và vùng phụ cận. Sau đó, đơn vị tư vấn thực hiện theo ý kiến của Thành phố.

“Tôi dám khẳng định, những vấn đề liên quan đến quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đây. Tôi là người chịu trách nhiệm khi triển khai quy hoạch theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ GTVT và Thành ủy”, Chủ tịch Thành phố khẳng định.

Ông Chung cũng cho biết, theo quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ không đập phá ga này và quy hoạch này cho tương lai một vài trăm năm chứ không phải một vài chục năm.

“Việc quy hoạch ga Hà Nội hoàn toàn phục vụ ga Hà Nội. Trong đó, giữ nguyên ga Hà Nội, nhưng có xây dựng một số tòa nhà văn phòng để phục vụ các đơn vị quản lý ga sau này và các đơn vị hành chính của Bộ GTVT, chứ hoàn toàn không đưa dân vào khu vực nhà ga.” – ông Chung cho biết thêm.

Về những phản ứng liên quan đến độ cao của các toà nhà trong khu vực này, ông Chung cho biết, theo quyết định được ông ký vào tháng 5/2016, khu vực này có chiều cao tối đa là 18 và 24 tầng. Tuy nhiên, khi cải tạo chung cư cũ, các nhà tư vấn lấy ý kiến người dân, có trên 80% đồng ý tái định cư tại chỗ. Do vậy, đơn vị tư vấn đề xuất tăng chiều cao công trình để đáp ứng tái định cư tại chỗ và giảm mật độ xây dựng ở khu vực.

“Tuy nhiên, đấy chỉ là đề xuất của đơn vị tư vấn chứ chưa phải quyết định cuối cùng,  bởi nếu xây từ 18 hay 24 tầng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Thành phố. Còn nếu cao hơn phải trình Thủ tướng phê duyệt”, ông Nguyễn Đức Chung thông tin.

Theo Chủ tịch Thành phố, dự án trên hiện đang trong quá trình lấy ý kiến của người dân và các chuyên gia. Thời gian tới, Thành phố sẽ trưng bày cụ thể đề án quy hoạch tại khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và trước cửa ga Hà Nội để người dân nhận xét.

Xuân Hưng

 


Ý kiến bạn đọc