Đại biểu Đà Nẵng tranh luận về phí giữ xe bệnh viện

19:56' 05/12/2017 (GMT+7)
|

Chiều 5/12, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu có nhiều tranh luận về việc nên giữ hay bỏ phí giữ xe bệnh viện (BV) công.

Theo đại biểu Lê Minh Trung, chủ trương miễn phí không chỉ là việc phí hay giá mà phải nâng lên tầm cao hơn là chủ trương được lòng dân. Mỗi năm TP chi 4,6 tỉ đồng cho việc này, chia cho hơn 1 triệu dân TP thì mỗi người hơn 4.000 đồng, không đủ mua bó rau muống.

“Đà Nẵng có sự ủng hộ đồng lòng của người dân nhờ những sự khác biệt. Cực chẳng đã mới vào BV, không nên phân biệt giàu hay nghèo. Người giàu mà bị bệnh nan y không khác người nghèo. Kỳ họp trước, Sở Tài chính có nói rằng nếu HĐND quyết giữ thì Sở vẫn có cách điều tiết cơ mà”, ông Trung nói.

Đại biểu Lê Minh Trung đề nghị tiếp tục giữ xe miễn phí tại bệnh viện vì đây là chính sách rất nhân văn.
Đại biểu Lê Minh Trung đề nghị tiếp tục giữ xe miễn phí tại bệnh viện vì đây là chính sách rất nhân văn.

Theo ông Trung, cách hỗ trợ theo đề xuất cho người nghèo là khoán một ngày được gửi miễn phí ba lần thì không ổn. Bởi, có trường hợp ra vào BV đến cả chục lần trong ngày. Rồi khi ra viện mới được thanh toán thì những ngày nằm viện tiền đâu họ gửi xe khi bữa ăn vẫn phải trông chờ vào các tổ chức từ thiện.

“Người dân Đà Nẵng rất có thiện cảm với chính quyền vì chúng ta có những chính sách hợp lòng dân. Trước APEC, chủ tịch UBND TP chỉ một lời hiệu triệu thì nhiều người dân đội mưa xuống đường dọn vệ sinh. Người ta đâu có nói rằng ngày mai TP tính cho mình công dọn dẹp một ngày bao nhiêu tiền đâu. Chúng ta chỉ cần một hành động rất nhỏ nhưng đấy là lời động viên tinh thần, là sự khích lệ. Chữa bệnh không chỉ bằng thuốc mà còn là tinh thần nữa”, ông Trung nói thêm.

Đồng tình với đại biểu Trung, đại biểu Thích Thông Đạo cho rằng, nên giữ lại chính sách này. “Hơn 4 tỉ đồng một năm thì nên cân đối từ những nguồn thu khác để giữ lại chính sách này”, đại biểu Đạo nói.

Tuy nhiên, đại biểu Võ Văn Thương lại cho rằng, HĐND TP cần quyết những việc đúng với quy định của pháp luật. Chính sách này hiện không phù hợp quy định của Pháp lệnh phí, Lệ phí và Luật giá nữa nên cần bỏ.

Trong khi đó, đại biểu Tô Văn Hùng nhìn nhận đã là chính sách thì phải có báo cáo tác động xã hội của chính sách đó một cách bài bản. Để có cơ sở quyết bỏ hay không bỏ, đề nghị giao cho một ban của HĐND TP thực hiện tham vấn nhân dân về việc này để có cơ sở mang ra quyết định trong kỳ họp sau.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Phụng (Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng) cho hay, hiện có 23 đơn vị BV công lập triển khai chính sách này. Ngân sách TP mỗi năm bỏ ra khoản 4,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong tờ trình của UBND TP Đà Nẵng cho rằng qua bảy năm thực hiện có một số cá nhân lợi dụng chính sách này đến gửi xe tại BV nhưng không phải vì mục đích vào thăm bệnh nhân hoặc khám chữa bệnh. Điều này làm cho bãi giữ xe tại các BV bị quá tải. Các khoản chi phí phát sinh như điện, nước, sữa chữa nhỏ, gia cố mãi che, nền… không có nguồn kinh phí để thực hiện.

Mặt khác, theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương không có nội dung chi trợ giá. Nếu không thực hiện nghiêm túc Luật Phí, lệ phí, Luật Giá và Luật Ngân sách khi kiểm toán không chỉ bị xuất toán những khoản chi không đúng quy định, mà còn phải chịu trách nhiệm đối với việc triển khai thực hiện.

Trên cơ sở đề nghị của Sở Tài chính, UBND TP Đà Nẵng đề xuất chỉ miễn phí giữ xe với đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách xã hội. Đối với đối tượng là bệnh nhân điều trị nội trú: Khoán mức hỗ trợ cho 3 lượt/ngày. Đối tượng điều trị ngoại trú khoán mức hỗ trợ 2 lượt/ngày.

Theo Pháp Luật TPHCM

Tags

#Đà Nẵng,

# HĐND,