Thông tin vụ nước đen như hắc ín xả ra biển tại Bình Thuận

19:39' 26/02/2018 (GMT+7)
|

Ngày 26/2, ông Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - cho biết, đã có báo cáo liên quan đến hai video clip xả nước thải đen ngòm ra biển được chia sẻ trên Facebook và báo chí phản ánh.

Qua kiểm tra cho thấy, trước đó Chi cục Phát triển Nông thôn Bình Thuận triển khai dự án mở rộng và nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá cửa biển La Gi đã tiến hành nạo vét khu neo đậu cho tàu và tuyến luồng vào cảng.

Đất và nước do quá trình nạo vét được đưa lên san lấp tạo mặt bằng dự án lấn biển tạo khu dân cư – thương mại – dịch vụ La Gi bằng cách hút đổ vào các bờ bao theo từng ô (diện tích ô khoảng 2,8ha – trữ lượng 70.000m3) để giữ cát, đất nạo vét lắng đọng lại, còn nước bên trên thì đưa ra biển qua các ống nhựa.

Do đặc điểm nguồn nước trước cảng ô nhiễm chủ yếu là bùn, rác và chất thải lâu ngày tích tụ  nên nước có màu đen như báo chí đã phản ánh mặc dù đơn vị thi công đã làm bờ bao để lắng lọc giữ lại một lượng bùn, đất.

Như vậy, hoạt động thoát nước nêu trên không phải nước thải từ các cơ sở chế biến thuỷ sản trong cảng mà thực chất là hoạt động thoát nước đối với khối lượng nước kèm theo bùn cát nạo vét từ khu vực trước cảng cá và cửa biển La Gi đã lắng đọng sau khi bơm lên khu vực bãi tập kết trong phạm vi dự án.

theo Lao Động