Bí quyết "hiểu mình, biết nghề, chọn trường chuẩn" mùa tuyển sinh 2018

14:07' 19/03/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Khoảng 200 phụ huynh và học sinh THPT tại Hà Nội vừa có cơ hội chia sẻ thông tin về phương pháp xác định chính xác sở trưởng, năng lực, từ đó chọn được ngành học Đại học, cao đẳng phù hợp với bản thân vào cuối tuần qua, 18/3…

Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018 đã bắt đầu với một sự thay đổi chưa từng thấy trong các năm trước đây. Bởi nếu như trong các mùa tuyển sinh trước, vấn đề hàng đầu mà các bậc phụ huynh và thí sinh quan tâm là chọn trường nào để thi đỗ thì năm 2018 này, vấn đề đó được thay bằng chọn học gì để phù hợp với sở trường…

Theo phân tích của nhiều chuyên gia giáo dục, sự thay đổi này chủ yếu đến từ việc Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ điểm sàn thi Đại học, cao đẳng từ năm 2018 này. Đây là một sự thay đổi lớn, mở toang cánh cửa vào đại học, giúp thí sinh tập trung chọn trường phù hợp với năng lực, từ đó nâng cao năng lực làm việc thực tế sau tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, việc thay đổi mới mẻ này cũng gây nên một số bối rối và lúng túng cho nhiều phụ huynh và học sinh. Đó là làm thế nào để chọn được ngành phù hợp với năng lực của bản thân?

Trong một bài báo gần đây được Vietnamnet đăng tải, trong năm 2017, có gần 30% sinh viên chán học, bỏ học giữa chừng với nguyên nhân chủ yếu là do định hướng sai từ khi chọn nghề, chọn trường. Mặc dù vấn đề chọn nghề, chọn trường quan trọng là vậy song hiện vẫn còn khá ít các chương trình giúp thí sinh hiểu được năng lực của bản thân và định hướng nghề phù hợp với năng lực đó.

Nhằm giúp phụ huynh, thí sinh có được phương pháp xác định chính xác sở trưởng, năng lực, từ đó chọn được ngành học phù hợp với bản thân, Hệ thống Đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech, báo Hoa học trò và YanTV tổ chức chương trình talk show mang tên “Hiểu mình, biết nghề, chọn trường chuẩn”.

Những diễn giả tham dự chương trình là những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, sin viên đã giúp phụ huynh và các thí sinh có thể tìm hiểu và ứng dụng một số phương pháp khoa học trên thế giới để phân tích, xác định sở trường, thế mạnh của bản thân, làm nền tảng cho việc chọn ngành.

Phụ huynh, thí sinh cũng có thêm những hiểu biết về những thông tin quan trọng của các ngành học, nắm rõ những công việc sẽ làm sau chi học xong ngành cũng như thông tin chi iết mức lương, cơ hội thăng tiến sau này. Bên cạnh đó, phụ huynh và học sinh cũng có cơ hội nắm vững một số nguyên tắc để chọn trường chuẩn.

Talk show “Hiểu mình, biết nghề, chọn trường chuẩn” đã thực sự trở thành một cơ hội tốt để các bạn học sinh được dẫn tay chỉ đường, bổ trợ, trang bị thêm nhiều kiến thức và kỹ năng chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân và điều kiện gia đình. Đây là một trong số ít chương trình tạo định hướng và cầu nối trong năm 2018 từ các chuyên gia với các thí sinh chuẩn bị bước vào giai đoạn chọn trường.

Phạm Lê