Hà Nội: Nhiều mâu thuẫn, tranh chấp trong quản lý nhà chung cư

06:13, 23/03/2018
|

(VnMedia) - Giám sát của HĐND TP Hà Nội cho thấy, hiện còn nhiều khó khăn vướng mắc do các tranh chấp về quyền và lợi ích giữa các bên liên quan như giữa Chủ đầu tư với Ban quản trị, với cư dân; giữa nội bộ Ban quản trị; giữa Ban quản trị với cư dân...

Tranh chấp nhà chung cư
Nhiều mâu thuẫn, tranh chấp trong quản lý nhà chung cư - ảnh minh họa

Ngày 22/3, Ban Đô thị - HĐND TP Hà Nội thực hiện giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại, chung cư tái định cư trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Theo báo cáo, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm hiện có 123 tòa nhà chung cư đã hoàn thành đưa vào sử dụng, trong đó, có 8 tòa chung cư tái định cư do Nhà nước đầu tư bằng ngân sách. Tổng số căn hộ chung cư là 17.774 căn, tổng diện tích sàn là 1.635.657m2, trong đó, có 296 căn hộ chung cư tái định cư với diện tích 22.200m2.

Theo ông Lê Thanh Bình, Phó phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm, công tác quản lý Nhà nước đối với các khu nhà chung cư hiện nay nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc do các tranh chấp về quyền và lợi ích giữa các bên liên quan như giữa Chủ đầu tư với Ban quản trị, với cư dân; giữa nội bộ Ban quản trị; giữa Ban quản trị với cư dân; thậm chí do khúc mắc giữa Ban quản trị với Chủ đầu tư và trong nội bộ cư dân cũng mâu thuẫn chia làm nhiều nhóm khác nhau.

Điều này đã gây nên những bức xúc, lo lắng bất an ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và cuộc sống thường ngày của người dân.

Các cơ quan quản lý nhà nước gặp rất nhiều khó khăn khi phải giải quyết những mâu thuẫn và tranh chấp này. Đặc biệt là nhiều chủ đầu tư không bàn giao hoặc mới bàn giao một phần quỹ bảo trì 2% cho Ban Quản trị và đơn vị quản lý vận hành theo quy định gây khó khăn trong công tác duy tu, bảo trì nhà chung cư, gây bức xúc của Ban quản trị và cư dân. Trong đó, nổi lên là những tranh chấp về sở hữu chung riêng, hoạt động của ban quản trị, kinh phí bảo trì, phí quản lý…

Ngoài ra, còn một số khó khăn vướng mắc điển hình như: tranh chấp về vấn đề bảo hành, bảo trì chung cư, tranh chấp về phần diện tích sử dụng chung, sử dụng riêng, diện tích kinh doanh dịch vụ, kios,… chưa được giải quyết dứt điểm gây khó khăn trong công tác quản lý.

Cũng theo ông Bình, do thiếu chế tài đối với tổ chức hay cá nhân vi phạm cũng như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế khiến cho việc quản lý nhà nước đối với nhà chung cư gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, vai trò của Ban Quản trị nhà chung cư còn mờ nhạt do thiếu các hướng dẫn cụ thể về hoạt động, tính pháp lý của tổ chức này, nguyên nhân do đa số các Ban Quản trị không có chuyên môn nghiệp vụ về quản lý, vận hành nên chưa sâu sát trong việc chỉ đạo đơn vị thực hiện quản lý vận hành.

Bên cạnh đó, Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong công tác bàn giao diện tích sở hữu chung riêng, thường không quan tâm đến công tác quản lý vận hành và giải quyết an sinh xã hội cho cư dân, chủ yếu giao khoán cho đơn vị quản lý tòa nhà thực hiện. Việc giao lại kinh phí bảo trì nhà chung cư cho Ban Quản trị tòa nhà quản lý và sử dụng đã không gắn kết trách nhiệm bảo hành, bảo trì công trình của Chủ đầu tư trong quá trình quản lý sau đầu tư dẫn đến khiếu nại, tố cáo kéo dài gây bất ổn dân sinh trong khu vực.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh: những khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý nhà chung cư mà quận Nam Từ Liêm nêu ra cần phải được khắc phục ngay. Trước hết, phải khẩn trương, quyết liệt trong kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị, bởi với số lượng 49 ban quản trị được thành lập trên tổng số 123 tòa nhà chung cư như hiện nay là quá thấp.

Đối với các tòa nhà đã có ban quản trị thì vẫn còn hiện tượng chưa bàn giao quỹ bảo trì 2% theo quy định, vì vậy, quận và các phường, đơn vị liên quan phải tăng cường quản lý, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện bàn giao. Ngoài ra, cần phân định rõ ràng diện tích sử dụng chung, riêng của các tòa nhà chung cư để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân cũng đề nghị quận tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, theo dõi đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời, tham mưu rà soát lại toàn bộ các tòa nhà chung cư, xác định rõ khó khăn vướng mắc đối với từng tòa nhà và có kiến nghị đề xuất cụ thể để tháo gỡ.

Trước đó, ngày 21/3, Ban Đô thị đã làm việc với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cùng đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan. Đoàn Giám sát nhận định, bên cạnh một số kết quả đạt được, qua buổi giám sát cho thấy về phía Công ty quản lý Nhà vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại chưa được khắc phục kịp thời theo chỉ đạo của Thành phố.

Theo đó, đối với việc quản lý diện tích kinh doanh tầng 1 còn để xảy ra sai sót trong việc tự bố trí các đơn vị vào sử dụng khi chưa có chấp thuận của Sở Xây dựng, UBND Thành phố; khâu kiểm tra đôn đốc giám sát chưa được liên tục kịp thời đã để xảy ra việc một số cán bộ thiếu trách nhiệm tự bố trí cho các hộ dân tái định cư vào sử dụng căn hộ khi chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính và các thủ tục theo qui định; việc thành lập ban quản trị và bàn giao quỹ bảo trì 2% còn chậm.

Cùng với đó, tồn tại trong công tác đảm bảo PCCC, chất lượng nhiều tòa nhà xuống cấp chưa được khắc phục, sửa chữa kịp thời; việc thu nộp và sử dụng phí quản lý vận hành còn nhiều bất cập, chưa đảm bảo theo quy định; việc xử lý các căn hộ vi phạm do công ty tự ý bố trí người vào sử dụng nhưng chưa nộp tiền mua nhà, việc thu hồi 12 điểm kinh doanh dịch vụ Công ty tự ý bố trí khi chưa được UBND Thành phố cho phép đến nay vẫn chưa giải quyết xong,...

Nguyễn Quân
Ô ng Nguyễn Nguyên Quân - Ủy viên thường trực, Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố tại buổi giám sát

Thay mặt Đoàn giám sát, ông Nguyễn Nguyên Quân - Ủy viên thường trực, Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố đề nghị các sở, ngành và Công ty cần thực hiện tốt một số nội dung.

Thứ nhất, đối với Công ty, cần thực hiện nghiêm các văn bản, ý kiến chỉ đạo của Thành phố, tích cực phối hợp với các sở, ngành và chính quyền các cấp giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, đảm bảo ổn định đời sống của nhân dân tại các tòa nhà tái định cư. Đẩy nhanh tiến độ xử lý, khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được các cơ quan của Thành phố kiểm tra, kết luận.

Thứ hai, đối với các sở, ngành và chính quyền các cấp cần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định, thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư; phối hợp, hướng dẫn các chủ đầu tư, các ban quản trị tòa nhà giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong quá trình sử dụng; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định mới của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư để người dân hiểu và cùng thực hiện.

Thứ ba, các sở ngành của Thành phố cần sớm nghiên cứu, tham mưu đề xuất ban hành, hoàn thiện các cơ chế, chính sách đối với việc hỗ trợ kinh phí quản lý, vận hành và quỹ bảo trì cho các tòa nhà theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn của Trung ương.  

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc