Chuyện lạ có thật: Bác sĩ Việt Nam cấy răng mới cho cụ bà 91 tuổi

09:58, 07/04/2018
|

(VnMedia) - Khoa cấy ghép răng implant Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội vừa thực hiện phẫu thuật thành công, an toàn cấy ghép 3 implant cho cụ bà 91 tuổi...

Cấy ghép răng cho cụ bà 91 tuổi
Cấy ghép răng cho cụ bà 91 tuổi

Sáng 6/4/2018, Khoa cấy ghép răng implant Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội tiếp nhận trường hợp cụ bà 91 tuổi (sinh sống tại tỉnh Vĩnh Phúc). Khám chuyên khoa răng hàm mặt thấy cụ bị gãy chân răng 45, mất răng 46,47 trên tình trạng toàn thân có cao huyết áp(180/120 mmHg).

Theo Giám đốc bệnh viện Trịnh Đình Hải, thông thường, với những trường hợp các cụ cao tuổi có bệnh lý toàn thân thì các bác sĩ  tư vấn và chỉ định làm hàm giả tháo lắp để phần nào phục hồi chức năng ăn nhai, nhưng với trường hợp này, các con của cụ đã tha thiết, mong muốn được cấy ghép implant loại tốt nhất để mẹ có thể phục hồi chức năng ăn nhai lý tưởng.

Trước sự quyết tâm và tấm lòng hiếu thảo chăm sóc mẹ già của các con cụ, GS.TS Trịnh Đình Hải Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng Khoa cấy ghép răng implant  đã hội chẩn với các Bác sĩ khoa Gây mê hồi sức và quyết định phẫu thuật nhổ chân răng 45, cấy ghép implant  tức thì, ghép xương cho bệnh nhân dưới kỹ thuật an thần tỉnh.

Với sự theo dõi chức năng hô hấp, tuần hoàn của bác sỹ gây mê hồi sức, sau 45 phút ê kíp các bác sỹ và trợ thủ Khoa Cấy ghép răng implant đã thực hiện phẫu thuật thành công, an toàn 3 implant vào các vị trí răng 45,46,47.

"Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiến hành làm răng giả trên implant để phục hồi chức năng ăn nhai tốt nhất cho cụ. Đây là trường hợp hiếm ngay cả với các nước có nền y học tiến tiến trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Anh… vì cụ rất cao tuổi lại có bệnh lý cao huyết áp" - TS.BS. Đàm Văn Việt, Phó trưởng Khoa cấy ghép răng implant cho biết.

Sự phối hợp giữa các Bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương đã mang lại một kết quả diệu kỳ trên cả phương diện khoa học và nhân văn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bệnh nhân và gia đình.

Implant nha khoa là những trụ kim loại hoặc khung kim loại được đặt vào xương hàm phía dưới nướu bằng phẫu thuật. Sau khi đặt vào vị trí, nha sĩ sẽ lắp phần răng giả lên trụ implant đó.

Bởi vì các trụ implant gắn chặt vào xương hàm, chúng sẽ là chỗ bám vững chắc cho các răng nhân tạo. Các hàm giả và các cầu răng gắn vào trụ implant sẽ không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng – một lợi ích cự kỳ quan trọng khi ăn hay khi nói. Chính sự gắn chặt này giúp cho các hàm giả và các cầu răng – cũng như các mão răng riêng rẽ gắn trên trụ implant trông tự nhiên hơn so với các cầu răng hay các hàm giả thông thường.

Với một vài người, các cầu răng hay các hàm giả thông thường không đem lại sự thoải mái thậm chí không thể mang được, bởi có những điểm bị đau, sóng hàm xấu và thô thiển. Hơn nữa, các cầu răng thông thường đòi hỏi phải gắn vào các răng ở 2 đầu đoạn mất răng. Ưu điểm của implant là không đòi hỏi các răng kế bên phải được sửa soạn hoặc làm nền cho răng mới bám vào.

Để được cấy ghép implant, bạn cần có mô nướu khoẻ mạnh, đủ xương hàm để nâng đỡ implant. Bạn còn phải luôn giữ cho những cấu trúc này được khoẻ mạnh. Việc vệ sinh răng miệng kĩ càng và khám răng định kỳ là điều tối quan trọng cho sự thành công lâu dài của implant.

Implant trong màng xương – trụ implant được phẫu thuật đặt trực tiếp vào trong xương hàm. Khi các mô nha chu quanh implant lành thương, cần phẫu thuật lần 2 để nối một trụ với implant đầu tiên. Cuối cùng, các răng giả sẽ được gắn lên riêng lẻ từng cái, hay theo nhóm trên một cầu răng hay một hàm giả.

Implant dưới màng xương – chúng bao gồm những khung kim loại được đặt khít trên xương hàm, ngay phía dưới nướu. Khi mô nướu lành, phần khung này sẽ gắn chặt vào xương hàm. Các chốt gắn vào khung sẽ được xuyên nướu lộ ra ngoài. Và cũng như, implant trong màng xương, các răng giả sau đó sẽ được đặt trên các chốt này.

Các implant thường kéo dài khoảng 10 – 20 năm, tùy vào vị trí đặt implant và sự tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh răng miệng của bệnh nhân và việc đi khám răng định kỳ. Vì rằng các răng hàm chịu nhiều lực nén, lực mòn và lực xé, nên các implants đặt tại đây sẽ tồn tại không lâu bằng các implant được đặt tại vùng răng trước.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc