Dùng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây rối loạn nội tiết

09:57' 26/04/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) "Chúng tôi không khuyến cáo dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục, bởi người phụ nữ sẽ có những vấn đề về rối loạn nội tiết ảnh hưởng tới sức khỏe" - BS Phạm Bá Nha, Trưởng Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Bạch Mai lưu ý.

Thuốc tránh thai khẩn cấp
Ảnh minh họa

Nhiều người rất tin dùng và thậm chí “ỷ lại” thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng có nên tin tưởng hoàn toàn vào loại thuốc này?

Theo PGS.TS. Phạm Bá Nha, thuốc tránh thai được phân ra làm hai loại thuốc tránh hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. “Với thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, chúng tôi không khuyến cáo dùng loại thuốc này liên tục bởi người phụ nữ sẽ có những vấn đề về rối loạn nội tiết ảnh hưởng tới sức khỏe” - BS Phạm Bá Nha lưu ý.

Theo PGS.TS Phạm Bá Nha, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong 120 giờ sau giao hợp, tuy nhiên khuyến cáo dùng thuốc càng gần thời điểm giao hợp càng tốt. Tốt nhất là trong khoảng thời gian 72 giờ, càng dùng xa hiệu quả sẽ kém đi. Vì vậy, thuốc 72 giờ nhưng dùng khi 71 giờ vẫn có tác dụng.

“Đây là loại thuốc tránh thai kém hiệu quả nhất so với thuốc tránh thai đơn thuần và kết hợp (loại hàng ngày). Tôi khuyến cáo một chu kỳ kinh của người phụ nữ chỉ nên dùng tối đa 2 lần” - BS Nha nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Phạm Bá Nha, dòng thuốc tránh thai ưa dùng hiện nay là thuốc tránh thai kết hợp estradiol và progestatif có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ và có thể dùng lâu dài được. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc, chị em cần phải có sự theo dõi khám định kỳ để bác sĩ có thể tư vấn thay đổi thuốc, dừng thuốc tương ứng với tình trạng sức khỏe.

Hoàng Hải

Loading...
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)