Hà Nội: Bệnh viện khởi công hơn 2 năm vẫn chỉ có... tường bao!

19:39' 17/04/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Bệnh viện Nhi Hà Nội được khởi công từ tháng 10/2015, khi ông Nguyễn Thế Thảo còn là Chủ tịch Thành phố, cho đến nay vẫn chỉ là một bức tường bao quanh khu ruộng hoang đầy nước rộng hơn 7ha …

Chiều 17/4, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy, ông Đào Xuân Dũng – Phó Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa xã hội TP Hà Nội đã thông tin về tình hình thực hiện một số dự án, trong đó có các dự án xây dựng, mở rộng, nâng cấp bệnh viện.

Mở rộng, nâng cấp hàng loạt bệnh viện trong nội đô

Theo ông Đào Xuân Dũng, dự án đầu tư nâng cấp bệnh viện Thanh Nhàn giai đoạn 2 nhằm mục đích đáp ứng đầy đủ nhu cầu diện tích làm việc đang thiếu tại bệnh viện tại thời điểm hiện nay.

“Việc nâng cấp bệnh viện có tính tới khả năng phát triển của Bệnh viện từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, đưa bệnh viện Thanh Nhàn trở thành bệnh viện đa khoa hạng I, một trung tâm Y học phát triển có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại ngang tầm với các nước trong khu vực và quốc tế. Là cơ sở thực hành và tham gia đào tạo, liên kết đào tạo và hợp tác của các trường Đại học, Cao đẳng Y và hợp tác quốc tế” – ông Dũng cho biết.

Theo đó, trên cơ sở nhu cầu diện tích sử dụng của bệnh viện kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành, đầu tư nâng cấp bệnh viện Thanh Nhàn tới quy mô 500 giường trên khu đất hiện trạng có tổng diện tích khoảng 30.836,5m2.

Cụ thể, ngoài phá dỡ một số công trình cũ, dự án xây dựng mới khối nhà khám và điều trị 9 tầng (1 tầng hầm): Tổng diện tích sàn 25.172 m2 (bao gồm cả diện tích tầng hầm 2.662 m2); Xây mới Nhà khí y tế 1 tầng diện tích 45m2; Xây mới Nhà kho vật tư 1 tầng diện tích 86m2; Xây mới nhà Khoa chống nhiễm khuẩn 2 tầng diện tích 200m2; Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phụ trợ; Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo quy hoạch được duyệt; Xây dựng Trạm biến áp, đường dây hạ thế, hệ thống điện ngoài nhà (bao gồm máy phát điện dự phòng)…

Hiện nay, dự án đã thi công cơ bản hoàn thành xây dựng, hạ tầng kỹ thuật và lắp đặt thiết bị.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được nâng cấp, mở rộng 

Thêm một bệnh viện khác nằm trong khu vực nội đô thành phố cũng được đầu tư nâng cấp, mở rộng trong thời gian qua là bệnh viện Phụ sản Hà Nội giai đoạn 2.

Bệnh viện này cũng được xây mới Nhà khám và điều trị 9 tầng (1 tầng hầm) diện tích sàn: 13.824 m2, nhà cầu 5 tầng diện tích sàn: 1.537 m2. Hiện dự án đầu tư nâng cấp bệnh viện Phụ sản Hà Nội - giai đoạn II đã thi công hoàn thành phần xây dựng.

Cùng với đó, giai đoạn vừa qua, Hà Nội đã xây dựng dự án cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế phục vụ Trung tâm kỹ thuật cao - Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, với tổng mức đầu tư được duyệt là 54.876 triệu đồng. Dự án này đến nay về cơ bản đã hoàn thành phần xây dựng và thiết bị nội thất, hiện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình văn hóa – xã hội đang tổ chức bàn giao đưa vào sử dụng.

Khởi công 3 năm vẫn chỉ có… bức tường bao

Đáng chú ý, trong khi Hà Nội tập trung rất nhiều nguồn lực để cải tạo, nâng cấp, mở rộng các bệnh viện trong nội đô thì dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi Hà Nội tại Dương Nội với mục tiêu là góp phần giãn mật độ và giảm số giường bệnh nhi cho các bệnh viện đa khoa trong nội thành lại đang dậm chân tại chỗ. Bệnh viện này được khởi từ tháng 10/2015, khi ông Nguyễn Thế Thảo đang là Chủ tịch UBND Thành phố.

Ông Nguyễn Thế Thảo
Ông Nguyễn Thế Thảo tại lễ khởi công bệnh viện Nhi Hà Nội tháng 10/2015

Bệnh viện Nhi Hà Nội dự kiến được xây dựng trên khu đất 7,2 ha tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông Hà Nội theo tiêu chuẩn bệnh viện hạng I với quy mô 500 giường bệnh điều trị nội trú. Tổng kinh phí đầu tư lên tới gần 784,5 tỷ đồng; trong đó chi phí xây dựng trên 417,5 tỷ đồng, gồm 200 tỷ đồng vốn Ngân sách TP và vốn phát hành trái phiếu Thủ đô.

Bệnh viện được đầu tư chi phí thiết bị trên 210,3 tỷ đồng; chi phí đền bù giải phóng mặt bằng là 25 tỷ đồng… Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ 2015-2018. Tuy nhiên, theo ông Đào Xuân Dũng, hiện nay, Ban quản lý dự án mới... hoàn thiện phương án thiết kế điều chỉnh dự án.

Và hình ảnh bệnh viện Nhi chỉ là khu đất ruộng ngập nước với tường bao xung quanh được chụp chiều ngày 17/4
Và hình ảnh bệnh viện Nhi chỉ là khu đất ruộng ngập nước với tường bao xung quanh được chụp chiều ngày 17/4

Trả lời câu hỏi của VnMedia về việc thực hiện chủ trương xây dựng các bệnh viện vệ tinh cũng như các bệnh viện cơ sở 2 để kéo giãn nhu cầu của người dân ra khỏi nội đô, nhưng thời gian qua lại tập trung nâng cấp mở rộng các bệnh viện trong nội đô "thu hút rất nhiều người dân kể cả từ các tỉnh khác đến khám chữa bệnh" (lời ông Đào Xuân Dũng - PV) mà “bỏ quên” bệnh viện bên ngoài như bệnh viện Nhi Hà Nội, ông Dũng cho rằng, hai việc này cần phải làm song song.

Theo ông Dũng, việc cải tạo nâng cấp các bệnh viện trong nội đô vẫn cần phải làm vì nhu cầu của người dân là rất lớn, trong khi đó, với bệnh viện Nhi Hà Nội, ông Dũng cho biết: “khi xây dựng dự án chúng tôi phải thận trọng, tính toán đến nhiều yếu tố, trong đó có cả nhu cầu trong tương lai, đảm bảo sau khi xây dựng bệnh viện xong thì có thể hoạt động được đồng bộ hiệu quả. Ngoài ra, về nhân lực ngành y tế cũng phải có lộ trình”.

Xuân Hưng