Bộ công cụ hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với đọc và làm toán

12:49' 15/06/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em ngày 15/6 đã phối hợp tổ chức hội thảo cấp quốc gia giới thiệu Bộ công cụ Hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc viết và Toán (ELM).

Bộ công cụ hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với đọc và toán
Bộ công cụ hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với đọc viết và toán

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp với Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý, Bộ Giáo dục và Đào tạo hôm nay (15/6) đã tổ chức Hội thảo Quốc gia Tổng kết Dự án về Bộ công cụ Hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc Viết và Toán nhằm chia sẻ các bài học kinh nghiệm thí điểm Bộ công cụ hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc Viết và Toán (ELM).

Hơn 100 đại biểu đại diện cho ngành giáo dục tại 25 tỉnh thành và các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam tham dự hội thảo.

Ngoài việc chính thức giới thiệu bộ công cụ đến các bên liên quan, Hội thảo cũng ra mắt trang tương tác xã hội hỗ trợ cho các cán bộ quản lý, giáo viên trong quá trình triển khai áp dụng ELM tại địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Đức Minh, Trưởng ban Quản lý Dự án, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, bộ công cụ hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc Viết và Toán (ELM) đã chứng minh được tính hiệu quả trong 3 năm triển khai thí điểm. Đây là một bộ công cụ rất hữu ích cho các giáo viên trong việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non quốc gia.

“Chúng tôi khuyến nghị giáo viên nên áp dụng bộ công cụ này trong quá trình giảng dạy. Qua hội thảo lần này, chúng tôi cũng muốn chính thức giới thiệu bộ công cụ đến các bên liên quan.” – ông Minh nói.

Ước tính đã có hơn 4.000 trẻ em dân tộc thiểu số ở độ tuổi 3 – 6 ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam được hướng lợi trực tiếp từ việc điểm Bộ công cụ ELM.

Kết quả đánh giá sau 3 năm thí điểm được thực hiện bằng Bộ công cụ đánh giá quốc tế về kết quả học sớm của trẻ (IDELA) đã cho thấy mức độ phát triển của trẻ tham gia thí điểm bộ công cụ đều tăng rõ rệt ở các lĩnh vực – cụ thể, kĩ năng vận động tăng từ 44 – 56%, kĩ năng đọc viết sớm tăng từ 21 – 37%, kĩ năng làm quen sớm với Toán tăng từ 38 – 50% và lĩnh vực tình cảm xã hội tăng từ 27 – 32%. Điểm trung bình IDELA cuối kỳ tăng 11% so với trước khi thực hiện dự án.

Đánh giá về Bộ công cụ, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Tại Tây Giang, giáo viên đã biết lồng ghép hoạt động phát triển kỹ năng làm quen với Toán và Đọc viết cho trẻ và văn hóa đồng bào Cơ Tu vào việc tạo ra đồ dụng dạy học cho trẻ. Trẻ ham thích học tập hơn và có những chuyển biến tích cực rõ rệt trong việc làm quen với đọc viết và toán trong lớp mầm non.”

Bên cạnh đó, đã có hơn 200 cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên được tập huấn trang bị kiến thức và kĩ năng thực hành Bộ công cụ ELM và gần 2.000 cha mẹ, người chăm sóc trẻ được hướng dẫn phương pháp cùng con học tại nhà. Một trang website cung cấp đầy đủ thông tin về Bộ công cụ ELM và các tiết học có lồng ghép thẻ hoạt động ELM đã được phát triển và đưa lên mạng để góp phần phổ biến bộ công cụ. Ngoài ra, một trang mạng xã hội đã được xây dựng và vận hành để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm áp dụng bộ công cụ ELM trong cộng đồng giáo viên mầm non.

Tại hội thảo này, Bộ GD&ĐT và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cũng chính thức giới thiệu trang tương tác mạng xã hội này đến các bên liên quan.

Bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, bày tỏ sự vui mừng trước trước những kết quả rất khả quan từ việc thí điểm Bộ công cụ ELM, đồng thời khẳng định: “Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo và ủy quyền cho Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý trong việc điều phối các chuyên gia đầu ngành về giáo dục mầm non thực hiện việc thẩm định bộ công cụ này để có thể đưa ra áp dụng rộng rãi trên toàn quốc, đặc biệt là ở những vùng sâu vùng xa nơi trẻ em dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn cả về điều kiện sống và chất lượng học tập. Chúng tôi kỳ vọng bộ công cụ ELM sẽ hỗ trợ giáo viên, cha mẹ và người chăm sóc trẻ trong việc cung cấp giáo dục có chất lượng cho trẻ em phù hợp với chương trình giáo dục mầm non quốc gia của Việt Nam.”

Thí điểm bộ công cụ ELM là một trong những hoạt động trọng tâm của Dự án Hỗ trợ làm quen với Đọc Viết và Toán cho trẻ mầm non do Ủy ban Nhân Dân các huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam và huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái tiếp nhận và thực hiện dưới sự tài trợ của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trong giai đoạn 2015 – 2018. Tổng nguồn vốn hỗ trợ của dự án là là USD 725.300 (tương đương với 16.258.000.000 VND).

Mục tiêu của dự án góp phần nâng cao sự sẵn sàng đi học và sự phát triển toàn diện của trẻ em dân tộc thiểu số tại địa bàn dự án nên đối tượng hưởng lợi chính của dự án là các trẻ em thuộc các nhóm dân tộc thiểu số H'Mong, Dao, Thái và Cơ Tu ở các huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Để hỗ trợ nhóm mục tiêu này, dự án tập trung hỗ trợ nâng cao năng lực cho giáo viên mầm non và cán bộ quản lý giáo dục, cha mẹ học sinh/ người chăm sóc trẻ tại địa phương về thực hành ELM tại trường và tại nhà. Bên cạnh đó, Tổ chức SCI phối hợp với Cục Nhà giáo và CBQL GD triển khai tập huấn báo cáo viên quốc gia về ELM cho các cán bộ quản lý giáo dục mầm non của 25 tỉnh thành trọng điểm trên cả nước.

Dự án tập trung vào ba hợp phần chính, đó là cải thiện môi trường học tập tại trường; Cải thiện mội trường học tập tại nhà và; Thúc đẩy sự công nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với phương pháp ELM như là một bộ công cụ toàn diện nâng cao tính hiệu quả của chương trình Giáo dục mầm non quốc gia hiện hành.

Sức khỏe và Dinh Dưỡng học đường, Bảo vệ Trẻ em, Giảm thiểu Rủi ro do thiên tai và Nước Sạch Vệ Sinh Môi Trường là những vấn đề xuyên suốt, được lồng ghép trong các hoạt động của dự án.

Dự án có sự tham gia tích cực của các bên liên quan và là điển hình cho mô hình hợp tác hiệu quả giữa Chính phủ Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo),  tổ chức phi chính phủ (Tổ chức Cứu Trợ Trẻ Em) và cộng đồng địa phương (nhà trường và cha mẹ học sinh), góp phần thúc đẩy môi trường giáo dục thân thiện và hiệu quả tại gia đình và nhà trường theo phương pháp tiếp cận mới về giáo dục sớm cho trẻ mầm non.

Trang website về bộ công cụ ELM: Tài liệu & Ứng dụng: https://elm-vietnam.edu.vn/ 

Trang tương tác xã hội về bộ công cụ ELM: https://www.facebook.com/elmvietnam/

Trang Youtube hướng dẫn: https://www.youtube.com/channel/UCCy_aBVfPLG0zLL8OnJWgeQ

Xuân Hưng

 

Loading...
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)