Kê khai tài sản: Cần tập trung vào những vị trí có nguy cơ tham nhũng

06:25, 01/06/2018
|

(VnMedia) - Chiều ngày 31/5, các đại biểu Quốc hội tham gia thảo luận tổ về dự án Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi). Theo đó, nhiều đại biểu đề xuất, việc kê khai tài sản nên tập trung vào những người giữ vị trí công việc có nguy cơ tham nhũng cao.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc (đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội) cho biết, TP. Hà Nội rất coi trọng việc phòng chống tham nhũng và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, trở thành chương trình của cấp ủy. Trong chương trình đó, hàng tháng có giao ban, kiểm định lại và nêu rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội thảo luận tổ
Các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội thảo luận tổ

Theo đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc, các biện pháp ngăn ngừa chưa được đề cập trong dự thảo. Để có biện pháp ngăn ngừa thì trước hết phải rà soát cơ chế chính sách. Thực tế, Hà Nội đã rà soát quy định, tiêu chuẩn về xe công vụ, lịch công tác của cán bộ lãnh đạo được công khai trên cổng thông tin điện tử để có tác dụng phòng ngừa, chống lãng phí.

Liên quan đến các đối tượng kê khai tài sản, đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu quan điểm, quy định như hiện tại hợp lý và quan trọng là việc quản lý ra sao. Khi quy định cần tránh hình thức và nên thay đổi cách thức trong quản lý, giám sát. Thực tế, hiện nay Hà Nội đang có 34.500 người thuộc diện kê khai tài sản và việc kê khai được thực hiện qua 2 hình thức (niêm yết công khai tại cơ quan và tổ chức hội nghị cán bộ để thông báo). Cách làm này đang tạo ra hiệu quả, bởi đã giao cho lãnh đạo cơ quan phải chịu trách nhiệm trong việc kê khai tài sản của cán bộ trong cơ quan.
 
Theo đại biểu Bùi Quốc Phòng (đoàn TP. Hải Phòng), việc xử lý tài sản kê khai không trung thực, tài sản tăng thêm không giải trình hợp lý thì hiện nay chưa có quy định xử lý, trong khi đây là loại tài sản tiềm ẩn tham nhũng. Do đó, cần có quy định xử lý loại tài sản này. Tuy nhiên, theo đại biểu, vấn đề này còn liên quan tới quyền sở hữu tài sản, quyền cơ bản của công dân đã được Hiến pháp quy định thì phải thận trọng trong xử lý loại tài sản này, để bảo đảm quyền tài sản chính đáng của người kê khai. Đại biểu Bùi Quốc Phòng đồng ý với dự thảo Luật, nhưng cần quy định rõ tiêu chí để căn cứ xác định trong trường hợp nào là giải trình không hợp lý, qua đó tránh áp dụng một cách tùy tiện.

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng phải xử lý rất nghiêm đối với các tài sản do tham nhũng mà có, phải thể hiện quan điểm một cách rõ ràng. Một mặt phải xử lý nghiêm, tịch thu toàn bộ tài sản do tham nhũng mà có. Mặt khác phải thể hiện sự tôn trọng thỏa đáng đối với quyền sở hữu tài sản của công dân. Theo ông, hai phương án mà Chính phủ trình đều chưa đáp ứng được yêu cầu ấy.

“Chưa kể, nếu chúng ta tiếp cận theo cách thức này thì vô hình trung, nếu tài sản đó đúng là tài sản do tham nhũng hoặc phạm tội mà có thì chúng ta chỉ thu được 45%, 55% còn lại sẽ lại được hợp pháp hóa thông qua hình thức thu thuế” - ông Tùng đặt vấn đề và lưu ý thêm không biết thế nào là tài sản không giải trình được một cách hợp lý, cơ quan nào là trọng tài xem xét hợp lý hay không hợp lý.

Khánh An

Ý kiến bạn đọc