Xác minh việc nhập khẩu thuốc nhãn hiệu Công ty Health 2000 sản xuất tại Canada

07:33, 29/06/2018
|

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình vừa có ý kiến chỉ đạo liên quan đến việc nhập khẩu, lưu hành 6 loại thuốc mang nhãn hiệu do Công ty Health 2000 sản xuất tại Canada.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra tiến hành điều tra, xác minh làm rõ việc Công ty VN Pharma nhập khẩu, lưu hành 6 loại thuốc mang nhãn hiệu do Công ty Health 2000 sản xuất tại Canada (nhưng trên thực tế Công ty Health 2000 không có nhà máy sản xuất tại Canada), nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án theo quy định pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2018.

Được biết công ty VN Pharma là đơn vị liên quan đến việc nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg - Caplet vào Việt Nam với hồ sơ giả, không rõ nguồn gốc đang được dư luận đặc biệt quan tâm khi ngày 30/10/2017 Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bố hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma.

Ảnh minh họa


Các bên tham gia tố tụng từng đề cập nghi vấn VN Pharma nhập nhiều loại thuốc do Công ty Health 2000 sản xuất tại Canada nhưng trên thực tế đây là công ty "ma".

Trong phiên tòa xét xử phúc thẩm, một lãnh đạo cấp cao của Hiệp hội Dược Ấn Độ đã có đơn gửi Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM chỉ rõ địa điểm sản xuất và đường đi của lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Captita 500mg Caplet trước khi về Việt Nam. Theo vị lãnh đạo này, ông đã quyết tâm bỏ thời gian đi nhiều nơi, thu thập đầy đủ chứng cứ để cung cấp cho cơ quan pháp luật Việt Nam nhằm làm sáng tỏ vụ án. Nguồn gốc lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg - Caplet được sản xuất tại đâu và nhập vào Việt Nam như thế nào đã được vị lãnh đạo này chỉ rõ.

Theo điều tra của ông, lô thuốc 9.300 hộp H-Capita của Công ty VN Pharma được sản xuất tại Công ty Affy Parenterals (địa chỉ: Vill Gullarwala, Sai road, Baddi, distt. Solan (HP), Ấn Độ). Đây là một công ty dược phẩm lớn tại Ấn Độ đã được cấp Chứng nhận WHO - GMP, chuyên sản xuất nhiều loại thuốc bao gồm viên nén, viên con nhộng, sản phẩm ngoài da và các sản phẩm tiêm (bao gồm dạng khô, dạng lỏng và dạng đông khô,...). Affy có tên trong danh sách các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP - WHO được công bố trên website của Cơ quan Kiểm soát chất lượng thuốc Trung ương Ấn Độ.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, ngày 7/9/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty CP VN Pharma.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ (TTCP) tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với bảy loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma trước khi xảy ra vụ án; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2017.

Ngày 26/9, Tổng Thanh tra Chính phủ đã quyết định thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với bảy loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceaticals Inc., Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma. Thời hạn thanh tra là 60 ngày làm việc thực tế (không kể ngày nghỉ, ngày lễ) kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. 

Tiến Vinh


Ý kiến bạn đọc