35 chiến sĩ nghĩa vụ ở Lạng Sơn điểm cao chót vót: Không phát hiện sai phạm!

21:28' 21/07/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trong buổi họp báo ngắn gọn không có phần hỏi đáp, đại diện Bội Giáo dục cho biết, tổ công tác tiến hành rà soát  tất cả 8.877 bài thi môn ngữ văn. Kết quả cho thấy toàn bộ trùng khớp với kết quả chấm thi…

Chiều tối 21/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và tỉnh Lạng Sơn  bắt đầu họp báo công bố kết quả kiểm tra, rà soát về điểm thi được dư luận cho là cao bất thường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Tham dự có ông Sái Công Hồng, Cục phó Quản lý chất lượng, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD-ĐT và Bộ Công an; ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh; ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Lạng Sơn.

Ông Sái Công Hồng
Ông Sái Công Hồng công bố kết quả chấm thẩm định tại Lạng Sơn

Trình bày báo cáo kết luận, ông Sái Công Hồng cho biết,  tổ công tác đã triệu tập các thành viên thường trực Ban chỉ đạo thi và toàn bộ cán bộ liên quan của tổ chấm thi trắc nghiệm, thanh tra giáo dục của Sở, PA83 của Lạng Sơn và thành viên cắm chốt của Bộ ở đây. Tổ công tác đã tập trung rà soát các quy trình coi thi, chấm thi, bao gồm cả tự luận và trắc nghiệm, đặc biệt rà soát kỹ quy trình coi thi, chấm thi tại điểm thi số 01 trường THPT chuyên Chu văn An.

Qua rà soát đáp án được thí sinh chọn thấy rất ít câu trên phiếu trả lời trắc nghiệm bị thí sinh tẩy xóa để thay đổi phương án lựa chọn. Với bài tự luận Ngữ văn, tổ công tác tiến hành rà soát với tất cả 8.877 bài thi, toàn bộ trùng khớp với kết quả chấm thi với thí sinh tại điểm số 1.

Tổ công tác kết luận đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác chấm thi của hội đồng thi Lạng Sơn.

Bảng điểm của 35 chiến sĩ
Bảng điểm của 35 chiến sĩ cho thấy điểm môn văn và môn sử cao chót vót

Tổ công tác đề nghị Lạng Sơn tiếp tục thực hiện các công việc của kỳ thi theo quy chế thi THPT quốc gia đã ban hành; làm rõ và kiểm điểm, rút kinh nghiệm trách nhiệm các cá nhân liên quan với tổ chấm thi môn Ngữ văn.

Tổ công tác cũng yêu cầu Hội đồng thi Lạng Sơn công bố kết quả chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn và toàn bộ bài thi trắc nghiệm đã chấm theo quyết định của Bộ GD-ĐT.

Liên quan đến vụ việc, sáng 20/7, trao đổi với báo chí, đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 27, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20, đóng quân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, xác nhận 35 thí sinh bị nghi ngờ về điểm số cao, đều là chiến sĩ nghĩa vụ (đã đi nghĩa vụ 3 năm) của đơn vị do ông quản lý.

Tuy nhiên, ông Viên phủ nhận thông tin cho rằng đây đều là những người có học lực trung bình và cũng  không có chuyện các thí sinh này là con em lãnh đạo hoặc cán bộ cấp cao.

Lý do các chiến sĩ được điểm cao, theo ông Viên, là nhờ họ đã “tiến hành ôn luyện rất nghiêm túc, giờ giấc kỷ luật nghiêm”.

"Tại đây cũng thường xuyên mời các giáo sư từ dưới Hà Nội và các giáo viên của trường chuyên ở Lạng Sơn đến ôn luyện cho các em. Các em ôn luyện học tập nghiêm túc, cả năm chỉ nghỉ Tết và các dịp nghỉ lễ. Trước khi bước vào kỳ thi thật, theo quy định, các thí sinh của đơn vị cũng được thi thử, thậm chí là tự phối hợp với trường chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) tổ chức thi thử cho các em. Kết quả những lần thi thử này cũng rất cao, thậm chí cao hơn điểm thật"- Tiểu đoàn trưởng Đỗ Đình Viên cho biết.

Ông Viên cũng nhấn mạnh: “Có những chiến sĩ học đến má tóp lại, mắt trố ra. Ban ngày rèn luyện, buổi chiều hết giờ hành chính thì các cô lên dạy. Đêm lại “cày” tiếp. Ngoài ra còn học online. Kỳ thi trước còn cao hơn nhiều, vì đề dễ hơn lần này.

Xuân Hưng

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)