Chính thức đổi "Trạm thu giá" thành "Trạm thu phí"

07:08, 11/07/2018
|

(VnMedia) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp BOT, các đơn vị đầu tư phát triển và quản lý đường cao tốc đổi tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí”. Thời gian hoàn thành việc đổi tên phải thực hiện trước ngày 20/7.

Thu giá BOT
Đồng loạt đổi tên trạm thu giá BOT thành trạm thu phí

Ngày 10/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT; Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long yêu cầu chính thức triển khai việc sử dụng tên gọi "trạm thu phí".

Theo đó, để thống nhất tên gọi dễ hiểu, đơn giản, được người dân và doanh nghiệp đồng tình chấp nhận, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị nêu trên đổi tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí”. Đồng thời, thay thế từ “giá” bằng từ “phí” trong các cụm từ “trạm thu giá”, “biểu giá”, “mức giá” trên hệ thống biển tên trạm, biển chỉ dẫn, tên bảng niêm yết mức thu và trên vé thu tại các trạm thu phí.

Thời gian hoàn thành trước ngày 20/7/2018.

Riêng đối với số vé đã in, đơn vị tiếp tục sử dụng hết đến khi phát hành vé mới.

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ và Cục Quản lý đường bộ cao tốc kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của các đơn vị thuộc địa bàn quản lý, báo cáo Tổng cục kết quả trước 25/7/2018.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản đề xuất Bộ Giao thông Vận tải về đổi tên gọi trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ thành trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ để thống nhất tên gọi phù hợp, đơn giản, dễ hiểu, được người dân, doanh nghiệp đồng tình chấp thuận.

Hiện nay, cả nước có 88 trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ; trong đó Bộ Giao thông Vận tải quản lý 73 trạm (56 trạm đang thu phí, 17 trạm chưa tiến hành thu phí), còn lại 15 trạm (11 trạm đang thu phí và 4 trạm chưa thu phí) do UBND các tỉnh quản lý.

Trước đó, việc sử dụng tên gọi "trạm thu giá" đã gặp phản ứng dữ dội từ dư luận. Việc này cũng khiến các đại biểu Quốc hội lên tiếng tại Nghị trường. Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể thanh minh và cho biết "đang nghiên cứu trình Chính phủ" thì Chủ tịch Quốc hội đã cương quyết nói: "việc này không cần nghiên cứu, tôi thấy Bộ Giao thông cứ dùng lại tên gọi cũ là trạm thu phí, vì tên gọi này đã đúng bản chất".

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tên "trạm thu phí" là cái tên rất đúng và quen gọi, không có lý do gì để đổi. 

Cũng liên quan đến vấn đề này, tại phiên họp về điều hành giá ngày 29/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, thực chất vấn đề là chuyển từ phí sang giá, nhưng cần đặt tên cho đúng và đảm bảo sự trong sáng của tiếng Việt.

Tiếp đó, tại phiên họp Chính phủ hôm 2/6, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân để nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT và không sử dụng tên “trạm thu giá”.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc