Thiếu tướng Đoàn Duy Khương: "Thấy người còn sống trong nhà mà cháy không cứu được!"

19:14, 10/07/2018
|

(VnMedia) - Đau xót dẫn chứng những vụ cháy "thấy người còn sống trong nhà mà không cứu được", Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Nếu không có giải pháp cứng rắn, không có thái độ dứt khoát thì thảm họa về cháy nổ đối với thành phố Hà Nội là nhãn tiền".

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

Ngày 10/7, thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý II/2018. 

Báo cáo tại hội nghị về tình hình, kết quả tăng cường các biện pháp đảm bảo công tác phòng cháy và chữa cháy, ứng phó, khắc phục xử lý sự cố thiên tai và cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn Thành phố, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Thành phố cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn Thành phố xảy ra 411 vụ cháy (2 vụ cháy lớn, 7 vụ cháy nghiêm trọng, 6 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng…) làm 4 người chết, 9 người bị thương, thiệt hại ước tính trên 263 tỷ đồng và 1,8ha rừng.

Cùng thời gian này, trên địa bàn Thành phố cũng xảy ra 2 vụ nổ, làm 5 người bị thương, thiệt hại về tài sản 325 triệu đồng (so với cùng kỳ năm 2017 giảm 1 vụ, giảm 3 người chết, tăng 1 người bị thương, thiệt hại tài sản giảm gần 100 triệu đồng).

Về công tác cứu nạn, cứu hộ, lực lượng cảnh sát PCCC đã tổ chức cứu nạn, cứu hộ 53 vụ, cứu được 80 người, trong đó có 9 vụ cháy, 1 vụ nổ, 22 vụ mắc kẹt trong thang máy trên tầng cao, 10 vụ đuối nước, 25 vụ tai nạn giao thông…

Phát biểu sau đó, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an Hà Nội nhấn mạnh, nguy cơ cháy nổ trên địa bàn Thành phố là “đặc biệt nguy hiểm”.

“Tôi phải dùng tư nguy hiểm chứ không phải phức tạp nữa. Qua các đợt kiểm tra chúng tôi thấy, ở những địa bàn trọng điểm nếu có sự cố cháy xảy ra, nếu không triển khai lực lượng tại chỗ thì lực lượng chuyên trách của TP không đủ sức để đến dập các đám cháy”, Giám đốc Công an Thành phố nhấn mạnh và đau xót dẫn chứng: "Nhiều trường hợp biết có người còn sống trong nhà nhưng không làm gì được vì cuồng lửa cháy rất lớn”.

cháy quán karaoke 13 người chết
Vụ cháy quán karaoke 13 người chết là một bài học đau xót

Đặc biệt, theo ông Khương, hiện nay, hiện nay, phương tiện, trang bị kỹ thuật để đảm bảo cho lực lượng xông vào dập đám cháy rất khó khăn.

“Lực lượng cảnh sát PCCC được trang bị áo chống nóng nhưng rất nặng. Áo mua toàn cỡ của người nước ngoài nên mặc vào lùng thùng, nặng, trong khi đó, cầu thang lên rất nhỏ, không thể di chuyển được. Áo chống nóng mà nóng không thể chấp nhận được” – ông Khương nêu rõ.

Người đứng đầu lực lượng Công an thành phố Hà Nội cho biết, với lực lượng, trình độ, phương tiện, trang bị kỹ thuật để đảm bảo cho các chiến sĩ xông vào dập đám cháy là rất khó khăn. “Chỉ còn có đứng chờ chống cháy lan, chờ phun nước cho nguội đi sau đó vào khám nghiệm”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói tiếp.

Không chỉ khó khăn về trang thiết bị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cũng cho biết, nhận thức của cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân về công tác PCCC chưa đáp ứng được yêu cầu, còn rất nhiều chủ quan, coi thường. Nhiều cơ quan quản lý nhà nước chưa gương mẫu trong công tác PCCC.

Theo ông Khương, với các tòa nhà chưa đáp ứng được yêu cầu về PCCC, không nên đưa vào hoạt động và cho chủ trương cắt điện, cắt nước. “Nếu không có giải pháp cứng rắn, không có thái độ dứt khoát thì thảm họa về cháy nổ đối với thành phố Hà Nội là nhãn tiền” – ông Khương cảnh báo và nhấn mạnh, “qua vụ việc ở 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy), tôi thấy suy nghĩ của mình là hoàn toàn có cơ sở”.

Trước thực trạng nói trên, Thiếu tướng Nguyễn Duy Khương đề nghị, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố có cơ sở để tạo điều kiện cho lực lượng cảnh sát PCCC làm tốt công tác này.

“Chúng ta rất coi trọng lực lượng cơ sở, nhưng thực tế rất yếu. Nhiều cơ sở, khi kiểm tra cũng thấy để bình chữa cháy, nhưng tôi hỏi sử dụng như thế nào thì lại không biết sử dụng, mãi mới tháo được ra. Với thời gian tôi kiểm tra thì cháy rụi rồi. Khâu này là yếu nhất, chúng ta cần phải tập trung”.

Cháy nhà chết người, kiểm điểm xong đâu lại vào đấy

Là người đã từng đi giám sát và phát biểu rất mạnh mẽ về vấn đề phòng cháy chữa cháy trong nhiều kỳ họp HĐND Thành phố, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội đưa ra hàng loạt nguyên nhân khác nhau, trong đó ý thức của một bộ phận người dân, doanh nghiệp chưa tốt, còn chủ quan, coi công tác này không phải của mình mà là của lực lượng cảnh sát PCCC. Thậm chí, có những chủ doanh nghiệp né trách nhiệm, không đầu tư hệ thống PCCC một cách cơ bản, đưa người dân vào ở khi không bảo đảm về PCCC.

“Những cơ sở kinh doanh có điều kiện, chỉ kinh doanh mà không quan tâm đến việc đầu tư phương tiện, trang thiết bị để đảm bảo an toàn khi có tình huống cháy nổ xảy ra nên khi xảy ra tình huống thì lúc nào cũng cháy hết 100%, gây ra chết người”, ông Nguyễn Hoài Nam nêu rõ.

Cũng theo Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam, nhiều nơi, chính quyền chưa thực sự quyết tâm, chưa thể hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC. Công an tại các quận, huyện, xã, phường chưa thực sự vào cuộc quyết liệt để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử lý các sai phạm.

“Khi xảy ra vụ cháy ở Cầu Giấy, chúng ta bắt đầu ngồi kiểm điểm với nhau, sau đó, mới chỉ ra phải thế này, thế kia, nhưng sau một thời gian im ắng lại đâu vào đấy. Các cơ sở karaoke vẫn bật đèn sáng choang, các biển quảng cáo vẫn che hết”, ông Nam thẳng thắn nêu.

Cùng với đó, đồng tình với ý kiến của Giám đốc Công an Thành phố, ông Nam cho rằng, kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn của lực lượng chức năng chưa tốt nên khi xảy ra cháy thì cháy hết, cứu hộ cứu nạn cũng không hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, đối với những công trình vi phạm về PCCC, Ban cán sự Đảng UBND TP đã yêu cầu những chủ đầu tư có sai phạm mà chưa khắc phục thì sẽ không được cấp dự án mới, nhờ đó, tiến độ khắc phục vi phạm về PCCC có chuyển biến. Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện rà soát lại toàn bộ công cụ, vật tư, phương tiện phục vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ; xây dựng phương án, kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể trong thực hiện công tác này.

Kết luận tại hội nghị, dẫn lại con số “mỗi năm trên địa bàn Thành phố vẫn còn trên 800 vụ cháy và chưa có chiều hướng giảm”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ là do thời gian qua có sự buông lỏng quản lý của các đơn vị liên quan.

“Với đô thị 10 triệu dân, nguyên nhân cháy thì có nhiều, nhưng trước hết người đứng đầu các cấp quản lý từng ngành phải chịu trách nhiệm. Tôi phải nói là mỗi vụ cháy nổ xảy ra phải thấy trách nhiệm quản lý chứ không đổ lỗi cho người dân được” – ông Hoàng Trung Hải nói. 

Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu cần tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các đội PCCC cơ sở để thực hiện tốt hơn phương châm “4 tại chỗ”. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là những công trình nhà cao tầng phải được kiểm tra ngay từ đầu, đủ điều kiện về PCCC mới được cho dân vào ở.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc