Thường vụ Quốc hội không đồng ý tăng thuế môi trường với xăng

14:41' 12/07/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Đề xuất tăng kịch trần thuế môi trường từ ngày 1/10 của Chính phủ chưa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý.

Giá xăng có thể tăng mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày mai - Ảnh: Internet
Ảnh minh họa

Như VnMedia đã đưa tin về việc Chính phủ đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng và dầu hỏa lên kịch trần (xăng lên 4.000đ/lít và dầu hỏa lên 2.000đ/lít), thảo luận tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/7, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng, xăng dầu là nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất và với đa số người dân nên điều chỉnh sẽ tác động rất lớn đến xã hội và nền kinh tế. Hơn nữa, hiện đang mùa mưa bão, bên cạnh đó là chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc… Chính vì vậy, nếu áp dụng tăng vào cuối tháng 8 như đề xuất sẽ gây tác động rất lớn, khó kiểm soát được tình hình.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, tăng giá sau dịp tết sẽ phù hợp nhất.

Trong khi đó, theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, thuế bảo vệ môi trường cần phải được bàn kỹ thêm.

Còn Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Thế Hiển thì đặt câu hỏi: “Nếu tăng thuế này Chính phủ có kiểm soát được CPI dưới 4% hay không?”

Giải trình trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc điều chỉnh thuế môi trường lần này đều năm trong khung, luật quy định. Việc yêu cầu các doanh nghiệp phải tiết giảm chi phí là đúng và cần đưa vào Nghị quyết.

Ông Dũng nhấn mạnh, các đối tượng sử dụng xăng dầu cũng phải tiết kiệm. “Như ôtô công, dùng còn lãng phí lắm”, ông nói.

Lắng nghe các ý kiến nói trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan thường trực Quốc hội chưa biểu quyết, chưa ban hành Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng xăng, dầu, than đá...

"Tăng thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng này có thể chúng ta sẽ thêm vài ngàn tỷ đồng nhưng chưa biết diễn biến tình hình thế nào... Lắng nghe các ý kiến thảo luận, tôi biết vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn. Vì vậy tôi đề nghị chúng ta thảo luận nhưng chưa biểu quyết thông qua", Chủ tịch Quốc hội nói.

Xuân Hưng

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)