Bộ Công an điều tra việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép nhập khẩu phế liệu

08:09, 31/08/2018
|

 - Thủ tướng giao cho Bộ Công an tiến hành điều tra tổng thể việc cấp phép nhập khẩu phế liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó đặc biệt xem xét có việc lợi dụng cấp phép, lợi dụng danh nghĩa công ty mua bán, thương mại hóa hay không…

Nhập khẩu phế liệu
Hàng ngàn Container phế liệu tồn đọng tại các cảng biển

Toàn bộ phế liệu do Bộ Tài nguyên & Môi trường cấp phép

Như VnMedia đã đưa tin về tình trạng phế liệu được nhập ồ ạt về Việt Nam sau khi Trung Quốc có lệnh cấm đã gây nền hiện tượng tồn đọng hàng ngàn container vô chủ ở các cảng biển, chiều 30/8, báo chí đã đặt câu hỏi: “Kết quả thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường có phát hiện tình trạng gian lận trong cấp phép nhập khẩu cho các doanh nghiệp và cấp phép cho các lô hàng nhập khẩu có sai phạm nào không?”

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Có thông tin trên báo rằng Việt Nam có số lượng gần 6.000 container phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam hiện đang tồn đọng. Sau khi có thông tin như vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo với Thủ tướng về tình hình liên quan đến nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam.

Tiếp đó, ngày 25/7/2018, Thủ tướng cũng chủ trì hội nghị thường trực Chính phủ nghe các bộ báo cáo vấn đề này.

“Chúng ta thấy rằng các hoạt động nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam mục đích làm nguyên liệu sản. Việc cấp tạm nhập, tái xuất phế liệu là thẩm quyền của Bộ Công Thương, nhưng trong quá trình rà soát lại thì Bộ Công Thương không cấp phép tạm nhập, tái xuất phế liệu mà là thẩm quyền Bộ Tài nguyên và Môi trường” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng rất nhiều container do doanh nghiệp có nhu cầu nhập về sản xuất giấy, thép là hoàn toàn chính đáng.

“Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại, các cơ quan hải quan của Bộ Tài chính báo cáo không hẳn tất cả container có chủ mà nhiều lô hàng container vô chủ. Ngay cả vấn đề giám định thư, giấy phép nhập khẩu, vấn đề chủ lô hàng, vấn đề quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra để đánh giá như thế nào là lô hàng phế liệu thì Bộ Tài nguyên và Môi trường không có công bố, chỉ là một văn bản hướng dẫn, không đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn” - Bộ trưởng, Chủ  nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin và nhấn mạnh, trong quản lý của Nhà nước, vấn đề này cần xem xét lại.

Giao Bộ Công an điều tra 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trước tình hình trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có kết luận giao cho Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp và Bộ Công an, TP. Hồ Chí Minh,  TP. Hải Phòng, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các tỉnh có liên quan đến cảng biển, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường  chủ trì, tổ chức thanh tra toàn bộ kết quả liên quan đến các lô hàng container nhập khẩu vào Việt Nam. Từ đó, đánh giá chính xác để báo cáo Chính phủ và có phương án giải quyết, xử lý vấn đề này.

“Thủ tướng chỉ đạo xem xét rà kỹ lại, đặc biệt là việc lợi dụng cấp phép, lợi dụng danh nghĩa công ty để nhập khẩu, có sự mua bán, thương mại hóa trong vấn đề này hay không” - Bộ trưởng nêu rõ.

Mặc dù vậy, theo ông Mai Tiến Dũng, các doanh nghiệp sản xuất trong nước vẫn có nhu cầu nhập khẩu phế liệu giấy, sắt thép thì tiếp tục được Nhà nước cho phép và cấp giấy phép nhập khẩu để duy trì hoạt động bình thường. Còn tất cả những việc khác yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ.

Về kết quả thanh tra và báo cáo cụ thể từng vấn đề, Bộ trưởng cho biết, hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chủ trì tiến hành thanh tra chưa báo cáo, và Thủ tướng cũng giao cho Bộ Công an tiến hành xem xét điều tra tổng thể vấn đề này.

“Có thể nói đây là vấn đề rất được Thủ tướng và Thường trực Chính phủ quan tâm, giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng đồng thời cũng giao cho Bộ Công an xem xét báo cáo Thủ tướng để khách quan hơn” – ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho biết thêm: “Từ những sốt ruột, bức xúc như vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, ngày 27/8 tiếp tục họp xem xét, đôn đốc các Bộ thực hiện công văn 281 ngày 7/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ khi kết luận tại cuộc họp Chính phủ xem tiến độ thế nào. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ khẩn trương, tiến hành sớm và báo cáo xử lý ngăn chặn ngay vấn đề này”.

Tuệ Khanh