Bộ Giao thông: Xây ga ngầm C9, Hà Nội phải đảm bảo quy định của luật pháp

19:57' 30/08/2018 (GMT+7)
|

 - Chiều 30/8, trả lời câu hỏi của báo chí về việc xây dựng ga ngầm C9 ngay sát Hồ Gươm, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, Hà Nội phải có trách nhiệm tiếp tục đánh giá và phải đảm bảo quy định về bảo tồn mà pháp luật cho phép…

nhà ga C9 được bố trí ngay sát hồ Gươm
Nhà ga ngầm C9 được bố trí ngay sát Hồ Gươm khiến dư luận lo ngại

Cụ thể, trả lời câu hỏi: “Việc xây dựng ga ngầm C9 gần Hồ Gươm sẽ làm mất cảnh quan đô thị và làm ảnh hưởng đến di tích lịch sử Hồ Gươm. Xin được hỏi về đánh giá tác động của việc xây dựng này ra sao?”, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GT&VT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, tuyến đường sắt đô thị số 2, ga Thăng Long, tuyến Trần Hưng Đạo là dự án trọng điểm quốc gia, do Hà Nội là cơ quan chủ quản đầu tư.

“Với vị trí ga thứ 9 trên tuyến, theo lập dự án của Hà Nội, chúng tôi cũng như các cơ quan bộ, ngành khác được tham vấn lấy ý kiến chuyên ngành. Theo chúng tôi, đây là việc làm hết sức thận trọng của Hà Nội, các ga đều được lựa chọn đánh giá về chuyên môn. Lựa chọn ga có những tiêu chí riêng, về thu hút hành khách, về thuận lợi trong vận tải… Cũng đã có những tính toán, tham vấn ý kiến của các bộ, ngành, chính quyền, chuyên gia và các nhà khoa học, đã công khai lấy ý kiến của người dân” - ông Đông nói.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, trong dự án có phần ga C9 nằm trong khu vực bảo vệ 2 của di tích Hồ Hoàn Kiếm. Theo chức năng, Bộ VHTT&DL phải có ý kiến về việc quản lý các di tích.

“Việc giải quyết phần này, theo tôi, trên cơ sở đánh giá tác động, kể cả tác động của môi trường, tác động tới quản lý di tích, bảo vệ di tích, Hà Nội phải có trách nhiệm tiếp tục đánh giá và có báo cáo đảm bảo ga đúng công năng vận tải nhưng cũng phải đảm bảo quy định về bảo tồn mà pháp luật cho phép” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Xuân Hưng

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)