Hà Nội: Ngăn hai chó becgie đánh nhau, chủ nhà bị cắn tử vong

15:04, 23/08/2018
|

 - Người đàn ông 49 tuổi (ở Thanh Xuân, Hà Nội) khi thấy hai con chó béc giê nhà nuôi cắn nhau liền cầm nạng đánh. Bị bất ngờ, hai con chó quay lại xông vào cắn khiến chủ nhà tử vong sau đó.

Chó béc giê cắn người
Ảnh minh họa

BS Dương Ngọc Thắng – Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngày 19/8/2018, các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân nam (49 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) do bị chó nhà cắn. Giống chó cắn người này là giống becgie – loại chó được coi là rất dũng mãnh và được ưa chuộng hiện nay.

Theo các bác sỹ, bệnh nhân này trước đây bị tai nạn giao thông nên cụt chân phải, di chuyển bằng chống nạng. Khi thấy 2 con chó nhà cắn nhau, anh này đã cầm nạng đánh vào con chó để can ngăn, thấy vậy cả 2 con chó quay lại cắn chủ vào vùng cổ.

Khi bị cắn, máu chảy rất nhiều từ vết thương, bệnh nhân được đưa vào sơ cứu cầm máu tại BV gần nhà rồi chuyển thẳng đến BV Việt Đức sau tai nạn 2giờ 30 phút.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc rất nặng do mất máu cấp, hôn mê sâu, huyết áp và mạch ngoại vi không đo được, băng vết thương sũng máu. Có 2 vết thương ở vùng cổ bên phải, mép nham nhở - nằm trên đường đi của bó mạch cảnh (mạch máu chính nuôi não) đang tiếp tục chảy máu.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc mất máu rất nặng và rối loạn đông máu do vết thương cổ phải. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa thẳng vào phòng mổ cấp cứu, kiểm tra động mạch cảnh phải thấy bị vết thương giập nát, nham nhở trên suốt đoạn dài 5 cm – tới tận sát góc hàm, vết thương động mạch đốt sống phải. Như vậy là bị tổn thương cả 2 động mạch chính nuôi não ở bên cổ phải.

Bác sĩ đã tiến hành cắt đoạn động mạch cảnh tổn thương, ghép bằng tĩnh mạch hiển tự thân, khâu cầm máu động mạch đốt sống.

Tuy nhiên sau phẫu thuật do bệnh nhân sốc quá nặng trước mổ, mất tri giác và hôn mê sâu, rối loạn đông máu nặng với tiểu cầu còn 12.000 (bình thường là 150.000). Do không còn khả năng điều trị, nên gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà.

Bác sĩ khuyến cáo, cần đặc biệt cảnh giác với các tai nạn chó cắn – kể cả chó nhà, do mức độ tổn thương hết sức trầm trọng trong thời gian gần đây. Trường hợp bị cắn vào chỗ hiểm, chảy máu nhiều qua vết thương thì nhiều khả năng bị tổn thương vào mạch máu lớn, khi đó cần dùng khăn bông dầy bịt và ép chặt vào vết thương để cầm máu tạm thời, rồi chuyển đến các bệnh viện lớn gần nhất để cầm máu và phẫu thuật cấp cứu – hoặc chuyển tuyến cao hơn. Không nên cố xử lý cầm máu tại nhà, sẽ dẫn đến sốc mất máu không hồi phục.

Trước đó, bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận bé trai 7 tuổi bị bị chó nhà nuôi cắn nát một nửa môi trên dính sát liền mũi, vết thương thấu môi dưới, phần đứt rời dập nát, không có khả năng nối lại.

Cùng ngày, một trường hợp khác là một cụ bà 88 tuổi (quê ở Đông Anh, Hà Nội) trên đường đi mua thuốc cảm cúm về bị con chó to của hàng xóm chạy ra ngoài đường xô ngã, cắn vào tay khiến bà phải đi cấp cứu.

Một trường hợp khác cũng khiến dư luận bàng hoàng đau xót, đó là vụ bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội tử vong do sốc mất máu sau khi bị chó ngao hơn 40kg của nhà nuôi cắn. Khi bà mẹ nhìn thấy con bị chó cắn, chị chạy vào giằng con cũng bị chó cắn nhiều nhát vào tay.

Trước đó, ngày 22/7, khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai cũng tiếp nhận 1 bé trai 10 tuổi (Hưng Yên) đến cấp cứu trong tình trạng có nhiều vết thương hở sâu do chó cắn vào gáy và tay. Cháu bé này bị chó nhà cắn trong lúc cho chó ăn. Cánh tay gần như bị nát với các vết cắn nham nhở, sâu đến tận xương.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc