Lãnh đạo thành phố đi dự khởi công, động thổ được sao không có thời gian đối thoại với dân?

08:24, 23/08/2018
|

(VnMedia) - “Chúng tôi xem ti vi thấy các đồng chí đi khởi công, đi động thổ, đi dự cuộc hội nghị ngành nọ, ngành kia cũng đi được. Sao không tham gia đối thoại được với dân? Đây là câu hỏi cử tri phản ánh với đại biểu Quốc hội” – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh.

Tỷ lệ không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa tăng gấp ba

Ngày 222/8, Ủy ban Tư pháp tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ 10. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì phiên họp.

Dự kiến Phiên họp toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban sẽ kéo dài từ 22-24/8. Trong phiên làm việc thứ nhất, Ủy ban Tư pháp tiến hành cho ý kiến về dự thảo Báo cáo giám sát chuyên đề “Việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính (TTHC) trong giải quyết các vụ án hành chính, thi hành các bản án, quyết định hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Ủy ban nhân dân”.

Toàn cảnh phiên họp
Toàn cảnh phiên họp

Trình bày dự thảo báo cáo giám sát, bà Nguyễn Thị Thủy  cho biết, Qua báo cáo của Chính phủ, các cơ quan tư pháp Trung ương và kết quả trực tiếp giám sát tại 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Đoàn giám sát nhận thấy, Chủ tịch UBND, UBND nhiều địa phương chưa chấp hành nghiêm túc quy định của Luật TTHC.

Cụ thể, một trong những yêu cầu của việc ban hành Luật TTHC 2015 là tăng cường hơn nữa trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc tham gia tố tụng, giải quyết khiếu kiện của người dân đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính. Song thực tiễn triển khai Luật TTHC, theo đánh giá của Chính phủ, tỷ lệ Chủ tịch UBND và người đại diện UBND không tham gia tối thoại, không tham gia phiên tòa có xu hướng ngày càng tăng qua các năm, năm sau cao hơn năm trước.

Theo đó, năm 2017, tỷ lệ không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa tăng gấp ba lần so với trước khi thực hiện Luật TTHC 2015 (năm 2015 10,71%; năm 2016 21,93%; năm 2017 31,69%).

Có những địa phương, sau khi Luật TTHC 2015 có hiệu lực thi hành, Chủ tịch UBND làm văn bản ủy quyền thường xuyên cho Phó chủ tịch tham gia tố tụng, sau đó Phó Chủ tịch cũng chưa tham gia bất kỳ phiên đối thoại hoặc phiên tòa nào.

Đơn cử như tại Hà Nội, theo báo cáo của Đoàn giám sát tại Thành phố, trong 3 năm, tòa án nhân dân (TAND) TP. Hà Nội xét xử 189 vụ án nhưng chưa có vụ án nào Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tham gia tố tụng.

Còn theo báo cáo của Đoàn giám sát tại TP. Hồ Chí Minh, năm 2017 có 260/260 vụ (chiếm 100%) không tổ chức đối thoại được do Chủ tịch UBND và đại diện UBND vắng mặt tại TAND TP. Hồ Chí Minh.

Có những địa phương sau khi nhận được thông báo thụ lý vụ án của Tòa án, Chủ tịch UBND hoặc Phó Chủ tịch UBND được ủy quyền có văn bản gửi Tòa án đề nghị được vắng mặt trong tất cả các hoạt động tố tụng mà Tòa án triệu tập.

Lý do vắng mặt không tham gia tố tụng được UBND các địa phương nêu đều do “bận công tác” và do Luật TTHC 2015 thu hẹp phạm vi người được ủy quyền tham gia tố tụng so với Luật TTHC 2010 dẫn đến khó khăn.

Song theo báo cáo giám sát, thực tiễn triển khai Luật TTHC cho thấy, có những địa phương, số lượng án hành chính lớn nhưng Chủ tịch UBND và người đại diện UBND vẫn bố tri người tham gia nghiêm túc. Nhưng ngược lại, có những địa phương số lượng án rất ít, nhưng Chủ tịch UBND và người đại diện thường xuyên xin vắng mặt, thậm chí có tỉnh vắng 100% số vụ.

Một số địa phương cử cán bộ thuộc UBND tham gia tố tụng nhưng những người này cũng không thể quyết định được những vấn đề trong vụ án nên lại đề nghị Tòa án hoãn phiên tòa để về xin ý kiến Chủ tịch UBND, dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết.

Trong khi đó, đoàn giám sát nhận thấy, hầu hết các vụ án hành chính, người khởi kiện đều mong muốn được trực tiếp đối thoại với Chủ tịch UBND hoặc người đại diện có thẩm quyền của UBND. Việc sửa quy định về cử người đại diện tham gia tố tụng như khoản 3 Điều 60 Luật TTHC 2015 là nhằm bảo đảm việc giải quyết vụ án hành chính được triệt để, khắc phục tình trạng vụ án giải quyết bị kéo dài như trước đây.

Song qua giám sát cho thấy, tình trạng không tham gia tố tụng, không tham gia các cuộc đối thoại với công dân như nêu trên, ngoài việc không tuân thủ pháp luật, làm kéo dài quá trình tố tụng, gây bức xúc cho người dân, còn làm mất cơ hội để chính quyền trao đổi, nắm bắt thông tin, ghi nhận nguyện vọng của công dân, từ đó kiểm tra lại quá trình ban hành quyết định hành chính cũng như việc thực hiện hành vi hành chính để có biện pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả vụ việc.

Đoàn giám sát đề nghị Chính phủ yêu cầu các UBND thời gian qua không chấp hành nghiêm túc điều 60 Luật TTHC 2015 cần rút kin nghiệm và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

Đi khởi công, động thổ thì được, tại sao không có thời gian đối thoại với dân?

Phát biểu về vấn đề này, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, ông đánh giá cao sự thẳng thắn của đoàn giám sát nhưng “cũng chia sẻ với các đồng chí Chủ tịch”.

“Nếu các đồng chí này ra tòa liên tục, một năm TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội có khoảng 2.000 vụ, mỗi ngày xử phải 3 vụ thì mỗi ngày phải có 3 ông Chủ tịch, Phó Chủ tịch ra tòa” – Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nêu thực tế.

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, ngoài trách nhiệm thì phải có sự hợp lý của luật. “Nhiều đoàn chất vấn Chánh án như đoàn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đề nghị Chánh án có nghị quyết riêng về việc ra tòa của lãnh đạo thành phố. Chúng tôi trả lời không được vì vượt luật và sau đó đã phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội” – Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nói.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, TP. Hồ Chí Minh trong ba năm có 260 vụ, nhưng lãnh đạo thành phố không tham gia đối thoại bất cứ một vụ nào và cũng không tham gia phiên tòa.

“Như vậy có phải do không đủ số "Phó"? Ít ra cũng phải tham gia được mấy vụ. Như vậy chúng ta có tôn trọng Luật của Quốc hội không? Chẳng lẽ trong ba năm trời ở một thành phố lớn không cử được một đồng chí "Phó" nào tham dự? Chúng tôi xem ti vi thấy các đồng chí đi khởi công, đi động thổ, đi dự cuộc hội nghị ngành nọ, ngành kia cũng đi được. Sao không tham gia đối thoại được độ 10 vụ? Tại sao những hoạt động mang tính phong trào, khởi công, động thổ, những hoạt động khác lãnh đạo vẫn đi được? Đây là câu hỏi cử tri phản ánh với đại biểu Quốc hội” – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc