Việt Nam yêu cầu công ty Monsanto bồi thường cho nạn nhân chất độc da cam

20:10, 23/08/2018
|

Về vụ việc công ty Monsanto (Hoa Kỳ) phải bồi thường cho các nạn nhân vì cung cấp chất diệt cỏ gây ung thư, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng công ty này cũng phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Ngày 23/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc công ty Monsanto (Hoa Kỳ) phải bồi thường vì cung cấp chất diệt cỏ gây ung thư, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà cho biết: “Việt Nam phải chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam. Chúng tôi ủng hộ phán quyết ngày 10/8 của tòa án San Francisco buộc công ty Monsanto phải bồi thường cho công dân Mỹ về tác động từ chất diệt cỏ đến sức khỏe của công dân này”.

Theo Phó phát ngôn, đây là án lệ bác lại những luận điểm trước đây cho rằng chất diệt cỏ mà công ty Monsanto cũng như các công ty hóa chất khác của Hoa Kỳ cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam là không gây tác hại cho sức khỏe con người.

“Công ty Monsanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam về những tác hại từ chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp”, bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh.

Công ty Monsanto (Hoa Kỳ) phải bồi thường cho nạn nhân vì thuốc diệt cỏ gây ung thư. Nguồn: St. Louis Public Radio
Công ty Monsanto (Hoa Kỳ) phải bồi thường cho nạn nhân vì thuốc diệt cỏ gây ung thư. Nguồn: St. Louis Public Radio

Trước đó, hôm 10/8, tòa án San Francisco đã ra phán quyết buộc công ty hoá chất Monsanto thuộc Bayer AG của Mỹ phải bồi thường 289 triệu USD cho ông Dewayne Johnson vì thuốc diệt cỏ gây ung thư. Nạn nhân 46 tuổi là chuyên viên vệ sinh tại một ngôi trường ở California, đã đâm đơn kiện vì sản phẩm thuốc diệt cỏ chứa glyphosate do Monsanto khiến ông bị ung thư hạch bạch huyết. Đây là lần đầu tiên đơn kiện glyphosate gây ung thư được xử lý. Ngoài ông Johnson, công ty Monsanto cũng phải đối mặt với hơn 5.000 đơn kiện khác trên khắp nước Mỹ.

Năm 2004, Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã đệ đơn kiện 37 công ty hóa chất Mỹ, trong đó nổi bật là Monsanto và Dow Chemical. Tuy nhiên, đơn kiện bị tòa liên bang Mỹ bác bỏ với lý do không đủ căn cứ và việc cung cấp chất độc không cấu thành tội ác chiến tranh. Trên thực tế, Monsanto đã nhiều lần bồi thường các nguyên đơn ở Mỹ khi họ phải chịu tác hại từ việc phơi nhiễm các hóa chất mà hãng này sản xuất.

Theo infonet.vn


Ý kiến bạn đọc