Cơn bão ma túy thế hệ mới "tấn công" giới trẻ

19:46, 17/09/2018
|

Những ca ngộ độc các loại ma túy mới (ma túy tổng hợp) như Amphetamin và các chất cùng loại, lá khát (khat), cần sa, ma túy dạng thấm (LSD) có xu hướng gia tăng rõ rệt.

7 nạn nhân tử vong sau khi tham dự đêm nhạc mùa thu ở công viên nước hồ Tây tối 16/9 bước đầu xác định dương tính với ma túy. Cơ quan chức năng đang xác định ma túy được các bệnh nhân sử dụng.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có bóng cười và một số tinh thể màu trắng.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có bóng cười và một số tinh thể màu trắng.
Bóng cười - một loại ma túy 

Tình trạng ma túy thế hệ mới tấn công giới trẻ đang gia tăng. Nếu như trước kia, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai, Hà Nội) thường tiếp nhận các trường hợp ngộ độc heroin (một tháng có vài trường hợp) thì gần chục năm trở lại đây, số ca ngộ độc này giảm hẳn (mỗi năm chỉ còn vài trường hợp). Thay vào đó là những ca ngộ độc các loại ma túy mới (ma túy tổng hợp) như Amphetamin và các chất cùng loại, lá khát (khat), cần sa, ma túy dạng thấm (LSD) có xu hướng gia tăng rõ rệt.

Một trong những loại ma túy thế hệ mới khác gây nhiều nguy hiểm đó là ma túy dạng "bóng cười", “tem giấy” hay còn gọi là “bùa lưỡi”.

Trung tâm chống độc từng tiếp nhận một trường hợp "nghiện" hít "bóng cười". Nam thanh niên 26 tuổi, ở Hà Nội có ngày dùng gần 20 quả bóng cười đã bị ngộ độc khí N2O nghiêm trọng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rối loạn cảm giác, giảm vận động, tê bì bàn chân lan lên cổ chân và bàn tay hai bên, đi lại không vững, tổn thương tủy sống cổ...

“Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy, nếu cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Nguy cơ tử vong do biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim cũng là tác hại của loại khí này”, Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) - giải thích.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng lo ngại về tình trạng ngộ độc ma túy "lá khát" có chứa cathinone - chất kích thích giống ma túy tổng hợp amphetamine nhưng có tác dụng nhanh hơn với mức độ độc hại cao hơn 500 lần so với các loại ma túy thông thường.

Gần đây, loại ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam, đang được một bộ phận giới trẻ ưa chuộng gọi là "nấm thần" hay nấm ma thuật. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an Hải Phòng) thời gian qua đã bắt giữ một số vụ mua bán, vận chuyển “nấm thần” (còn gọi là nấm ảo giác, nấm ma thuật, nấm thức thần) vào Việt Nam. Các mẫu được xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cho thấy nấm này có chứa psilocybine và psilocine, chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.

Cũng theo Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên: Có một đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới khi vào viện đó là hầu như họ đều bị ngộ độc nặng kèm ảo giác. Bệnh nhân ngộ độc sau khi sử dụng ma túy thế hệ mới gặp nhiều tình huống nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe, như tính khí thay đổi, hung hãn, ảo giác, loạn thần kiểu tâm thần phân liệt, tăng thân nhiệt, co giật, xuất huyết nội sọ, nghiến răng...

(theo Lao động)