Thế hệ trẻ Việt cần kỹ năng tự lãnh đạo bản thân

06:18, 22/10/2018
|

 - Chia sẻ tại chương trình Tọa đàm “Cánh cửa cơ hội từ tấm bằng Tú tài Mỹ”, hai nhà lãnh đạo trẻ Huỳnh Hạnh Phúc và Phùng Mai Hương cho biết, điều khó nhất đối với giới trẻ không phải kỹ năng lãnh đạo người khác mà là kỹ năng lãnh đạo bản thân mình. Đây cũng là yếu tố quyết định đối với những bạn trẻ có mục tiêu đi du học.

Huỳnh Hạnh Phúc - hiện đang điều hành Chương trình Teach for Vietnam, anh được các bạn trẻ ngưỡng mộ bởi từ một chàng trai xuất phát từ quê hương miền Trung nghèo khó, mặc dù đã xuất sắc đạt được những suất học bổng toàn phần danh giá tại Đại học Harvard và Missouri nhưng gia đình anh vẫn phải cầm cố cả căn nhà để có chi phí học tập tại Mỹ trong những năm đầu tiên. Tốt nghiệp đại học danh giá là một khởi đầu tuyệt vời để Phúc có cơ hội làm việc tại những tập đoàn đa quốc gia với mức lương khủng. Tuy nhiên, với mong muốn cháy bỏng phát triển năng lực lãnh đạo cho giới trẻ Việt Nam, anh đã quyết định từ bỏ công việc đáng mơ ước của nhiều người để bắt tay vào triển khai dự án Teach for Vietnam.

Chia sẻ tại Tọa đàm, Huỳnh Hạnh Phúc cho biết: “Khi còn học tại Việt Nam, mình là người khá nhút nhát, không có khái niệm gì về kỹ năng lãnh đạo. Cho đến khi sang môi trường học tập tại Mỹ, dường như đã mở ra một chân trời mới. Khi ấy tôi phải tự mình đối mặt với rất nhiều khó khăn, rào cản như: ngôn ngữ, kỹ năng, nhịp sống, khác biệt về văn hóa…  Phải mất đến 6 tháng để làm quen với môi trường học tập mới. Tôi nhận ra, để đi du học, điều quan trọng nhất chính là học cách tự chăm sóc bản thân, tự lãnh đạo bản thân. Không ai sinh ra đã có khả năng lãnh đạo, mà cần sự rèn luyện, học hỏi từ môi trường, giáo dục, trải nghiệm thông qua các dự án… Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần rèn luyện cho con tính tự lập, khả năng chủ động ngay từ nhỏ. Để dù con ở môi trường sống nào cũng có thể tồn tại trước đã, sau đó mới nói đến chuyện phát triển”.

Khách mời Huỳnh Hạnh Phúc - hiện đang điều hành Chương trình Teach for Vietnam
Khách mời Huỳnh Hạnh Phúc - hiện đang điều hành Chương trình Teach for Vietnam

Đồng quan điểm với Huỳnh Hạnh Phúc, Thạc sỹ Phùng Mai Hương - người đã giành được học bổng toàn phần đại học Wesleyan College (Mỹ) và học bổng toàn phần thạc sĩ khởi nghiệp chiến lược của Rotterdam School of Management (Hà Lan), nhà sáng lập Kênh chia sẻ kiến thức LOK cũng nhận định: “Việc học ở Mỹ đòi hỏi các bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng về cả kỹ năng, kiến thức xã hội, kiến thức văn hoá, kiến thức chuyên môn, nên lời khuyên du học chính là chuẩn bị càng sớm càng tốt.

Vì cách học ở Mỹ đòi hỏi sự chủ động rất nhiều từ phía học viên, học thông qua các case study (tình huống) thực tế, thậm chí cả việc làm bài thi nộp cho thầy cô, học viên cũng có thể hoàn toàn hoàn thành ở nhà và nộp. Bởi vậy, môi trường học tập ở Mỹ đòi hỏi khả năng chủ động và tự học rất cao. Ngoài ra, ngôn ngữ luôn cũng là một thử thách, dù cho điểm các bài thi chuẩn tiếng Anh của bạn có cao đến đâu thì vẫn cần thời gian để làm quen với giọng điệu người bản xứ, vì thế lời khuyên của mình là các bạn hãy luôn chủ động hoà nhập, tham gia các CLB hay làm việc nhóm cùng các bạn bè quốc tế”.

Thạc sỹ Phùng Mai Hương
Thạc sỹ Phùng Mai Hương

Khi nói về khái niệm thành công của người trẻ, Huỳnh Hạnh Phúc cho biết, kim chỉ nam cuộc sống của anh đó là: Đừng trở thành một người thành công, hãy trở thành một người có giá trị, khi đó thành công sẽ theo đuổi bạn. Bởi vậy, cả Hạnh Phúc và Mai Hương đều lựa chọn con đường phát triển các dự án giáo dục phi lợi nhuận dành cho cộng đồng, muốn đóng góp những giá trị tinh hoa đã được lĩnh hội tại các môi trường học tập hàng đầu thế giới để phát triển năng lực lãnh đạo, học tập cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Cả hai nhà lãnh đạo trẻ Huỳnh Hạnh Phúc và Phùng Mai Hương đều cho rằng, điều khó nhất đối với giới trẻ không phải kỹ năng lãnh đạo người khác mà là kỹ năng lãnh đạo bản thân mình. Đây cũng là yếu tố quyết định đối với những bạn trẻ có mục tiêu đi du học.

Nắm bắt được điều này, chương trình Luyện thi Bằng tú tài Mỹ do IvyPrep Education kết hợp cùng Đại học sư phạm Missouri (trực thuộc Đại học tổng hợp Missouri - top 100 đại học tại Mỹ) cung cấp đã xây dựng một lộ trình toàn diện và chuẩn bị sớm cả về bằng cấp, tri thức, kỹ năng cho những học sinh có dự định du học.

Tham gia chương trình, học sinh có thể tiếp tục theo học chương trình phổ thông của Việt Nam, đồng thời học trực tuyến 6 môn của chương trình Mizzou K-12 kết hợp cùng 5-7h/tuần lên lớp học cùng các giảng viên của IvyPrep Education. Kết thúc chương trình, học sinh có thể nhận 2 bằng tốt nghiệp tú tài của Mỹ và Việt Nam, cùng các chứng chỉ quốc tế cần thiết cho việc du học học bổng như TOEFL, SAT và được đào tạo các chương trình phát triển năng lực cá nhân. Chương trình Luyện thi bằng tú tài Mỹ được khai giảng trong tháng 11 tới tại các cơ sở IvyPrep Education trên toàn quốc.

Phạm Lê

 


Ý kiến bạn đọc