Thủ tướng nhắc Hà Nội cần quyết liệt xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai

19:26, 22/11/2018
|

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng tại cuộc làm việc với UBND thành phố Hà Nội ngày 22/11, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhắc nhở Thành phố cần quan tâm tới 9 nhiệm vụ có tồn tại, trong đó lưu ý cần quyết liệt xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai…

Ngày 22/11, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã có cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Báo cáo của UBND thành phố Hà Nội tại cuộc làm việc cho thấy, từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Nội đã nhận được 2.594 văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Kết quả, Hà Nội đã hoàn thành 1980 nhiệm vụ (bằng 76,3%); đang triển khai 614 nhiệm vụ, trong đó nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành là 7 nhiệm vụ.

Mở đầu cuộc làm việc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Hà Nội đã làm tốt 9 vấn đề. Trong đó Thủ tướng nhấn mạnh Hà Nội có nhiều đột phá, sáng tạo trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT).

“Chúng tôi đi thăm trung tâm dịch vụ công của quận Hoàn Kiếm, là quận ứng dụng CNTT rất tốt mặc dù chưa phải là quận đi đầu trong vấn đề ứng dụng CNTT (quận Long Biên - PV). Sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với Thành phố là rất rõ ràng. Hà Nội cũng là 1 trong những địa phương đi đầu trong cung cấp, ứng dụng dịch vụ công...” - Tổ trưởng Tổ công tác nêu.

Ông Dũng cũng cho biết, Thủ tướng cũng ghi nhận Hà Nội đã tạo môi trường kinh doanh tốt, thu hút đầu tư đứng đầu cả nước, lần đầu tiên vượt qua cả thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng được biểu dương là địa phương đẩy mạnh tinh giản, sắp xếp bộ máy; Công tác quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng có nhiều tích cực, diện mạo hiện đại, nhiều con đường mới với những hàng cây xanh đặc sắc; Phát triển hạ tầng giao thông vượt bật; Có chuyển biết trong quản lý trật tự xây dựng, phát triển đô thị theo quy hoạch, minh bạch trong phê duyệt dự án đầu tư; Thực hiện xã hội hoá rất tốt nhất là trong lĩnh vực chỉnh trang đô thị; hoạt động đối ngoại mang tầm vóc lớn; tăng trưởng cao, lọt vào top các thành phố năng động nhất thế giới...

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tại cuộc làm việc với UBND thành phố Hà Nội

9 vấn đề tồn tại cần đặc biệt quan tâm

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng lưu ý, nhắc nhở Hà Nội 9 vấn đề còn tồn tại, trong đó, đặc biệt là tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn ở các doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Thứ hai, trong công tác quy hoạch, cần quan tâm đồng bộ, kịp thời, quan tâm đô thị hóa, nhất là những địa phương sau mở rộng địa giới, vấn đề hạ tầng kết nối với trung tâm, vấn đề tỷ lệ dân cư nội đô và ngoại ô để có một đô thị thực sự hiện đại. “Làm sao kết nối khu vực nông thôn với khu vực đô thị, mà là đô thị thông minh, với giao thông thông minh”, Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát cắt gọn các thủ tục, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Mong muốn của người dân và doanh nghiệp còn lớn hơn rất nhiều, như tỷ lệ hồ sơ điện tử phải cao hơn nữa, có thể nhận hồ sơ, thẩm định, xét duyệt và trả hồ sơ toàn bộ trên nền điện tử nhanh nhất.

Thứ tư, siết chặt hơn nữa kỷ luật kỷ cương hành chính, củng cố chính quyền các cấp chuyên nghiệp, hiện đại, phục vụ nhân dân, xử lý cán bộ bộ sách nhiễu.

“Việc cải cách hiệu quả công việc này sẽ góp phần chống tham nhũng vặt trong việc giải quyết các thủ tục hành chính” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu.

Thứ năm, kiên quyết xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai.

Thứ sáu, Thủ tướng cho rằng vừa qua Hà Nội đã thực hiện công trình hạ đê Yên Phụ “rất đẹp”, tạo lưu thông tốt, cần tính toán, cân nhắc thực hiện dự án đến khu vực cầu Thăng Long.

Thứ bảy, quan tâm hơn nữa công tác đền bù giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai.

Thứ tám, cần quan tâm và dành nhiều ưu tiên cho phát triển vùng ngoại ô để tạo đà phát triển chung.

Thứ chín, về công tác quản lý môi trường, phòng chống cháy nổ, các vấn đề liên quan như coi giữ xe, vệ sinh đô thị... đề nghị Thành phố tiếp tục thanh tra, kiểm tra, xử lý triệt để các vấn đề trong bối cảnh hoạt động kinh tế rất sôi động.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, 7 nhiệm vụ quá hạn của Hà Nội đều liên quan tới khiếu nại, tranh chấp, kiến nghị của người dân, được gửi tới hệ thống tiếp nhận và trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp đặt tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Văn phòng Chính phủ. “Đây là những vấn đề tồn tại từ lâu chứ không phải mới phát sinh, cũng đã được quan tâm giải quyết, mong các đồng chí tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các quận huyện thực hiện đồng bộ”, Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu.

Ông Mai Tiến Dũng đề nghị Hà Nội quán triệt các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao, rà soát, yêu cầu các quận, huyện, sở ngành liên quan thực hiện nhiệm vụ để không còn quá hạn.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc