Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì về lời hứa làm "xanh trở lại" các dòng sông?

07:02' 22/12/2018 (GMT+7)
|

 - “Thời gian tôi nói là sau 5 năm để những dòng sông này trở lại như xưa, xanh, đẹp thì cần có những điều kiện” - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói và nhấn mạnh "đây là trách nhiệm là các địa phương".

Như VnMedia đã đưa tin, những ngày gần đây, người dân Hà Nội đang đặc biệt quan tâm đến đề xuất lấy nước sông Hồng để làm sạch hồ Tây và sông Tô Lịch. Tuy nhiên, trên thực tế, không chỉ có sông Tô Lịch mà môi trường nước ở các dòng sông khác như sông Nhuệ, sông Đáy cũng đang là vấn đề được dư luận người dân, cử tri đặc biệt quan tâm.

Liên quan đến vấn đề làm sạch các dòng sông, tại Kỳ họp Quốc hội tháng 11/2018 vừa qua, đại biểu Trần Tất Thế (Hà Nam) đã đặt câu hỏi chất vấn với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

“Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã gửi câu hỏi chất vấn đến Bộ trưởng về giải pháp của Bộ trưởng trong việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sông Nhuệ và sông Đáy được Bộ trưởng trả lời và hứa giải quyết, phấn đấu sau 5 năm sẽ trở lại màu xanh trong cho dòng sông. Qua giám sát của đại biểu và ý kiến của cử tri Hà Nam kiến nghị, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường sông Đáy, sông Nhuệ vẫn chưa được khắc phục. Tình trạng xả thải từ Hà Nội vẫn chưa được giải quyết, khắc phục một cách hiệu quả. Xin Bộ trưởng cho biết về quan điểm xử lý ô nhiễm môi trường nước sông Nhuệ, sông Đấy như thế nào? Có quyết tâm thực hiện không? Lý do tại sao chưa được giải quyết? Thời gian tới Bộ trưởng có giải pháp khắc phục như thế nào?”.

Trả lời câu hỏi chất vấn này, ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói: “Thời gian tôi nói là sau 5 năm để những dòng sông này trở lại như xưa, xanh, đẹp thì cần có những điều kiện".

Trước hết, về quan điểm để xử lý, ông Trần Hồng Hà cho biết đã từng nêu là để xử lý môi trường các dòng sông, đặc biệt là các dòng sông liên tỉnh thì quan điểm là phải xử lý tại nguồn, người gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm xử lý.

“Trên thực tế, theo các thống kê thì vấn đề ô nhiễm của các dòng sông này có liên quan đến các địa phương, đặc biệt là các địa phương như là Hà Nội, nguồn nước chưa xử lý là nguồn nước sinh hoạt, rồi từ Hòa Bình chảy về Hà Nam thì như vậy cho thấy trách nhiệm là các địa phương” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Sông Nhuệ
Sông Nhuệ - một trong những "dòng sông chết" ở Hà Nội

Người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đã có một đề án tổng thể về xử lý ô nhiễm môi trường lưu sông, trong đó có sông Nhuệ, sông Đáy. “Tuy nhiên, cho đến hiện nay, cơ chế quy hợp có thể nói là chưa hiệu quả, hiện nay chưa bố trí được nguồn lực, vấn đề công nghệ nào để xử lý đối với nước thải sinh hoạt trong điều kiện hiện nay chưa thu gom và xử lý tập trung” - ông Hà thông tin.

Từ góc độ này, ông Trần Hồng Hà cho biết đã có khuyến nghị về việc xử lý nhà nước, theo đó, các chính quyền địa phương cần bố trí đánh giá các nguồn thải và lựa chọn các mô hình để xử lý.

“Mô hình hiện nay công nghệ không phải khó, thực tế thành phố Hà Nội đã có 2-3 mô hình xử lý trên từng đoạn sông và các làng nghề, tập trung vào nước thải sinh hoạt. Với mô hình này nếu chúng ta tính toán chi phí từ nhà nước, trong đó có sự tham gia của các đối tượng là từ người dân, từ làng nghề, những người sản xuất thì chúng ta hoàn toàn tính toán để thu hút xã hội hóa để xử lý” - ông Hà nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nêu lên  một số vướng mắc. Theo đó, hiện nay có nhiều doanh nghiệp muốn tham gia nhưng thực tế, việc lựa chọn đối tác công tư các quy trình, thủ tục đấu giá không khác với nguồn vốn nhà nước nên cũng cản trở, làm chậm đi việc thu hút nguồn lực xã hội hóa.

Thứ hai, theo ông Hà, là phải làm rõ trách nhiệm của nhà nước trong đầu tư hạ tầng.

Thứ ba là phải xác định được doanh nghiệp có công nghệ và năng lực để xử lý.

Thứ tư là cần xem xét lại cơ chế để tính chi phí xử lý, trong đó có nhà nước, người dân và có lợi nhuận cho doanh nghiệp.

“Tôi cho rằng đây là việc thời gian tới bên cạnh những mô hình chúng ta đang có là các ban chỉ đạo về bảo vệ môi trường lưu vực thì phải gắn với trách nhiệm cụ thể của địa phương và phải tiến hành xã hội hóa, trên cơ sở đó chúng ta mới có thể giải quyết được” - Bộ trưởng phân tích.

Kết luận về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Như vậy, trách nhiệm giải quyết ô nhiễm môi trường của sông Đáy, sông Nhuệ thì Chính phủ, cụ thể là Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chịu trách nhiệm giải quyết từ những nguồn lực Trung ương và các giải pháp quản lý nhà nước của Bộ, nhưng các địa phương trên 2 dòng sông này cũng phải chịu trách nhiệm bảo vệ môi trường và cơ chế phối hợp, bao gồm nguồn lực của Trung ương, của địa phương và xã hội hóa. Đề nghị Bộ trưởng qua câu hỏi của đại biểu Trần Tất Thế phải về rà soát lại trách nhiệm của Bộ như thế nào và của các địa phương như thế nào? Bộ đã làm tròn trách nhiệm nhưng các địa phương chưa phối hợp tốt và chưa chung tay cùng Chính phủ để bảo vệ các dòng sông này” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tuệ Khanh

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)