Vì sao Bộ Giao thông không mời tổ chức độc lập điều tra nguyên nhân rơi bánh máy bay?

0
0

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, trừ trường hợp cơ quan điều tra của quốc gia và nhà sản xuất không kết luận được sự cố của máy bay được rõ ràng, chính xác thì lúc đó mới mời một cơ quan điều tra độc lập khác tham gia.

Chiếc máy bay của Vietjet gặp sự cố
Chiếc máy bay của Vietjet gặp sự cố

Chiều tối nay 3/12, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã cung cấp một số thông tin về quá trình điều tra nguyên nhân máy bay của hãng hàng không Vietjet Air gặp sự cố khi hạ cánh ở sân bay Buôn Ma Thuột ngày 29/11 vừa qua.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, đây là chiếc máy bay vừa mới nhận  ngày 15/11. Sau khi xảy ra sự cố, máy bay đã được đưa vào vị trí an toàn để sửa đường băng.

"Theo luật Hàng không dân dụng, chúng tôi đã thành lập tổ công tác điều tra, phối hợp cùng chuyên gia của Airbus để điều tra. Hộp đen của máy bay cũng đã được niêm phong để phục vụ quá trình này”, ông Nhật cho biết.

Trả lời câu hỏi của báo chí về lý do tại sao không mời tổ chức độc lập điều tra nguyên nhân sự cố, ông Nguyễn Nhật cho biết, theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), trừ trường hợp cơ quan điều tra của quốc gia và nhà sản xuất không kết luận được sự cố của máy bay được rõ ràng, chính xác thì lúc đó mới mời một cơ quan điều tra độc lập khác tham gia.

Trước đó, chuyến bay VJ356 của hãng hàng không Vietjet từ TP. HCM đi Buôn Ma Thuột gặp sự cố lúc 23 giờ 3 phút ngày 29/11. Khi hạ cánh, hai bánh trước văng ra khiến càng chà xát xuống đường băng.

Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác, đảm bảo an toàn cho 207 hành khách. Có 6 hành khách bị chấn thương và đã được đưa vào bệnh viện kiểm tra, điều trị.

Sự cố máy bay hạ cánh bị văng mất bánh trước được Cục Hàng không Việt Nam xác định là sự cố nghiêm trọng (nhóm B), đứng sau sự cố nhóm A (tai nạn - mức cao nhất trong tiêu chuẩn sự cố hàng không của ICAO). Chuyến bay được thực hiện bởi máy bay A321 số đăng ký quốc tịch VN-A653 mới được tiếp nhận từ nhà chế tạo Airbus và đưa vào khai thác từ ngày 15/11/2018.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Dịch Covid-19: Chính phủ bàn Nghị quyết về gói an sinh xã hội

(VnMedia) - Chính phủ đang nỗ lực bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt lo cho người dân, nhất là người, những người thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hôm nay, Chính phủ sẽ thảo luận Nghị quyết về gói an sinh xã hội.

Xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhất là xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự... 

Hôm nay (1/4), giá gas giảm mạnh gần 70 nghìn đồng/bình

(VnMedia) – Bắt đầu từ sáng nay (1/4), giá gas trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm thêm tới 69 nghìn đồng/bình 12 kg.

Juventus buộc phải bán C.Ronaldo vì đại dịch Covid-19

(VnMedia) - Đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng do dịch Covid-19, CLB Juventus đang cân nhắc khả năng bán “ngôi sao” C.Ronaldo để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hàng loạt quyết định quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2020

(VnMedia) - Người đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng phụ; Tung tin đồn thất thiệt “câu like” phạt đến 20 triệu đồng; Trả lương không đúng hạn, doanh nghiệp bị phạt đến 100 triệu đồng… là những quyết định sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020.