Tinh giản bộ máy: Giảm được 12 Vụ, tăng thêm 7 Cục và 2 Tổng cục

0
0

- Tính đến ngày 27/12/2018, số lượng Vụ và tương đương thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ (chưa kể Bộ Quốc phòng và Bộ Công an) là 248, giảm 12 tổ chức, nhưng số Cục tăng thêm 7 Cục; số Tổng cục và tương đương tăng 2…

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Nội vụ, tổ chức ngày 15/1.

Bộ máy hành chính còn cồng kềnh

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá, năm 2018, Bộ Nội vụ nói riêng và ngành nội vụ nói chung đã hoàn thành tốt khối lượng công việc lớn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận, công tác chỉ đạo, lãnh đạo cải cách hành chính chưa thực sự quyết liệt. Bộ máy hành chính Nhà nước còn cồng kềnh, chưa đạt yêu cầu tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Một số lĩnh vực quản lý Nhà nước còn chồng chéo, tinh giản biên chế chưa đạt kế hoạch.

Tính đến ngày 27/12/2018, số lượng Vụ và tương đương thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ (chưa kể Bộ Quốc phòng và Bộ Công an) là 248, giảm 12 tổ chức, nhưng số Cục tăng thêm 7 Cục, thành 125 tổ chức; số Tổng cục và tương đương tăng 2, gồm Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), thành 29 Tổng cục. Số đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ là 102 đơn vị, giảm 8 đơn vị.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng đánh giá, chất lượng đội ngũ cán bộ công chức viên chức chưa đồng đều; Việc xử lý những sai phạm trong công tác tuyển dụng công chức, viên chức, đề bạt, bổ nhiệm, quản lý biên chế còn chậm; Hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước từ Trung ương đến địa phương trong một số lĩnh vực chưa thông suốt, còn tình trạng mệnh lệnh hành chính...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị

Chấm dứt tình trạng chạy chọt, tiêu cực

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, bên cạnh việc biểu dương những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại mà ngành nội vụ cần khắc phục trong thời gian tới.

Theo đó, công tác xây dựng, ban hành thể chế còn chậm, nhất là các văn bản trong lĩnh vực công vụ, công chức; Nhiều văn bản, đề án về bổ nhiệm, miễn nhiệm, tiêu chuẩn chức danh, quy hoạch, kỷ luật cán bộ công chức viên chức… chưa được ban hành để cụ thể hóa các quy định của Đảng, cũng như Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức sau nhiều năm thực hiện.

Việc tinh giản biên chế chưa gắn với đổi mới công tác đánh giá, cơ cấu lại và đặc biệt là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức viên chức. Việc tổ chức thi nâng ngạch tuy đã có những cải tiến nhưng vẫn còn bất cập, còn những biểu hiện vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức và văn hóa công vụ; Công tác thanh tra, kiểm tra còn chưa toàn diện để chấn chỉnh kịp thời những vi phạm.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý chất lượng tham mưu và tiến độ thẩm định, xử lý hồ sơ trong lĩnh vực thi đua khen thưởng.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị lãnh đạo Bộ Nội vụ và toàn ngành nội vụ cần nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân hạn chế, tồn tại, tập trung khắc phục các vấn đề nêu trên.

Với nhiệm vụ năm 2019, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ cần khắc phục ngay việc chậm thể chế hóa các quy định về quản lý cán bộ công chức viên chức, nhất là công tác quy hoạch, bổ nhiệm, đánh giá, kỷ luật, rà soát những vướng mắc trong công tác quản lý cán bộ công chức viên chức để có giải pháp khắc phục.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý việc xác định vị trí việc làm, bảo đảm khoa học, chính xác làm cơ sở cho việc tuyển dụng, bổ nhiệm, thực hiện chế độ tiền lương theo Nghị quyết Trung ương 7. Trong việc tuyển dụng, cần rà soát sửa đổi ngay các thủ tục bất hợp lý, tăng cường công khai, minh bạch, chấm dứt tình trạng chạy chọt, tiêu cực.

Kiên quyết thực hiện việc tinh giản biên chế các cơ quan theo tỷ lệ và lộ trình đề ra. Tinh giản đồng bộ với các giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC. Cần chấn chỉnh ngay từ công tác tuyển dụng đến đánh giá CBCCVC, kiên quyết sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế đối với những người làm việc kém hiệu quả. Đề xuất các giải pháp xử lý việc thiếu biên chế giáo viên, nhân viên y tế, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, bảo đảm phù hợp với thực tế của địa phương.

Nâng cao công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, kịp thời phát hiện, phòng ngừa vi phạm trong công tác cán bộ. Cần có kế hoạch kiểm tra các cơ quan, địa phương có những biểu hiện chưa nghiêm  túc trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính và đề xuất hướng xử lý cụ thể.

Đối với công tác tổ chức bộ máy, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị tiếp tục rà soát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các cơ quan hành chính Nhà nước, chính quyền địa phương, đề xuất phân công, phân cấp phù hợp, trong đó lưu ý cơ chế đặc thù đối với một số đô thị lớn.

“Bộ Nội vụ cần phát huy vai trò cơ quan giúp Chính phủ phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành theo nguyên tắc một việc chỉ giao cho một cơ quan xử lý như về chất thải, quản lý nợ công… Sớm nghiên cứu, có ý kiến về mô hình các bộ, đáp ứng yêu cầu xây dựng cơ cấu Chính phủ tinh gọn, theo xu hướng hội nhập, kiến tạo, phát triển”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu ngành nội vụ chủ động đề xuất Chính phủ hướng dẫn việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn và các cơ quan có nhiệm vụ tương đồng và sự bảo đảm thống nhất trong tổ chức thực hiện.

Theo Phó Thủ tướng, một số địa phương đã sáp nhập một số sở ngành với nhau nhưng hiện đã tạm dừng để có sự chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt trong cả nước. Về việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ nghiên cứu, đề xuất, hướng dẫn để bảo đảm khoa học, đồng bộ, thống nhất…

Xuân Hưng


Thêm 1 người mắc Covid-19 và 1 bệnh nhân khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tính đến 18h chiều nay (5/4), cả nước ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm ở nước ta lên 241 trường hợp. 

Dịch Covid-19: Số ca bệnh ở Pháp vượt Trung Quốc, 13 nước có trên 1.000 ca mắc trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng ngày 5/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 1.201.443 ca bệnh Covid-19, với 64.675 ca tử vong. Số ca bệnh Covid-19 ở Pháp đã vượt Trung Quốc, với 89.953 ca, trong đó có hơn 7.500 ca tử vong.  

Hơn 1.000 xe hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu chờ thông quan

(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, thống kê ngày 2/4/2020 cho thấy có 880 xe xuất khẩu và 650 xe nhập khẩu qua các cửa khẩu. Trong khi đó, tổng số xe còn tồn là 1.126 (tại cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh).

Ứng dụng NCOVI cán mốc 5 triệu lượt tải

(VnMedia) - Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT, tính đến 12h ngày 4/4, ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI đã có 5.210.000 lượt. Cùng 

Chiều 4/4, cả nước chỉ thêm 1 ca bệnh Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, chiều nay (4/4), cả nước chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có trong 240 bệnh nhân.